ความรู้เหล่านี้ไม่ได้มีสอนในห้อง และคุณควรเรียนรู้เอาไว้มันอาจช่วยคุณได้ยามฉุกเฉิน

หากพูดถึงความรู้นั้นเป็นสิ่งที่เรานั้นสามารถศึกษาได้ไม่มีวันจบเลยนะครับ ความรู้ไม่ได้มีแค่ในห้องเรียนอย่างเดียวเพราะในการใช้ชีวิตของคนเราในแต่ละวันมันก็คือความรู้การได้ลองผิด ลองถูก และเราจดจำสิ่งนั้นเพื่อเอามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

เพราะในอนาคตข้างหน้าเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นกับเราบ้าง ดังนั้นการได้ศึกษาหาความรู้ไว้เยอะ มันเป็นการเพิ่มโอกาสให้เราได้ในช่วงสถานะการณ์ที่ฉุกเฉิน

1. การเผชิญหน้ากับหมีในป่า 

หลายคนที่เข้าป่าก็ไม่มีอยากจะได้เจอเสือ หรือหมีให้ป่าหรอกนะ แต่ถ้ามันเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ เบาสมอง มีเทคนิคง่ายๆ มาบอกคุณสิ่งแรกเลยคุณต้องตั้งสติ จากนั้นคุณต้องรู้จุดอ่อนของมันด้วยว่าหมีมันเคลื่อนตัวช้า แต่มันวิ่งไวมาก ดังนั้นเมื่อคุณเจอหมี เราแนะนำว่าอย่ารีบวิ่งหนีมัน

อย่างไรก็ตามอย่าตกใจก่อนที่หมีจะเริ่มแสดงท่าทางก้าวร้าว ถ้ามันแค่มองคุณอยู่นิ่งๆ มีโอกาสที่จะไม่เข้าใจว่าคุณเป็นใคร และทำอะไรอยู่ หากมันเริ่มเดินเข้าหาคุณ คุณก็แค่เดินถอยหลังช้าๆ หมีไม่ค่อยโจมตีผู้คน ส่วนใหญ่แล้วมันจะถอยออกไปเมื่อมันรู้ว่าคุณเป็นมนุษย์

2. เอาตัวรอดจากกระแสน้ำเชี่ยว

หากคุณบังเอิญพบว่าตัวเองอยู่ในกระแสน้ำเชี่ยว การรีบว่ายน้ำเข้าฝั่งมันจะทำให้คุณจะเสียพลังงาน ให้คุณพยายามว่ายน้ำขนานไปกับฝั่งจนกว่าคุณจะออกจากกระแสน้ำแล้วจึงว่ายไปทางฝั่ง

3. เจอปลาฉลาม 

มีฉลามเพียง 20 ชนิดจาก 150 ชนิดบนโลกที่จะโจมตีมนุษย์ นั่นเพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว มนุษย์เราไม่ถือว่าเป็นอาหารหลักของพวกมัน แต่ข่าวร้ายก็คือถ้าฉลามสนใจที่จะเล่นงานคุณขึ้นมาล่ะก็ มันเป็นการยากมากที่จะเอาชีวิตรอดและหนีจากมันได้

อันดับแรก สิ่งที่ไม่ควรทำเพื่อดึงดูดฉลามเลยนั่นก็คือการที่คุณมีเลือดออกหรือปัสสาวะในน้ำ ฉลามมีประสาทการดมกลิ่นที่ดีมาก ขนาดที่ห่างไปหลายกิโลเมตรยังรู้สึก

และถ้าคุณต้องเผชิญหน้ากับฉลามแบบตัวต่อตัว สิ่งที่ทำได้ตอนนั้นคือ อย่าหันหลังกลับและว่ายน้ำหนี เพราะนั่นจะทำให้คุณดูเหมือนเหยื่อมากขึ้นไปอีก ให้เคลื่อนไหวช้าๆ เข้าไว้ และถ้าสุดท้ายคุณต้องเผชิญหน้ากับมันละก็ พยายามจ้องตาและเหงือกของมัน นี่ถือเป็นช่วงเวลาวัดใจที่ช่วยให้คุณมีโอกาสรอดมากขึ้น ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับดวงแล้ว

4. การช่วยเหลือคนที่ถูกงูพิษกัด

งูส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายและไม่มีพิษ แต่ถ้าคุณบังเอิญถูกงูพิษกัดล่ะ จะต้องทำอย่างไร ถ้าคุณเจอพวกมันกำลังเลื้อยตามคุณมา ให้กระทืบเท้าดังๆ แรงสั่นสะเทือนจะทำให้พวกมันสับสนและหนีไป

และถ้าคุณถูกกัด อย่าพยายามดูดพิษออกเหมือนในละครบางเรื่อง เพราะนั่นจะทำให้ผู้ดูดพิษได้รับพิษเสียเอง และเชื้อโรคจากปากจะติดเข้าไปในแผล วิธีที่ดีที่สุดคือให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด หาไม้ดามไว้หลวมๆ เพื่อไม่ให้อวัยวะส่วนนั้นไม่ขยับเขยื้อน และรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

5. การช่วยเหลือคนที่หมดสติ 

เบื้องต้นเราสามารถช่วยเหลือได้ด้วยการยกขาขึ้น และผลักดันหัวเข่าของพวกเขาไปที่หน้าอกของพวกเขา สิ่งนี้จะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังสมอ งและบุคคลนั้นจะตื่นขึ้น แต่ก่อนอื่นตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคคลนั้นไม่มีอาการบาดเจ็บที่ขาหรือร่างกายมิฉะนั้นสถานการณ์อาจแย่ลงกว่าเดิม

6. คุณควรมียาแก้แพ้พกติดตัวเสมอ 

คุณอาจจะไม่เคยมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าอาการแพ้จะไม่เกิดขึ้นกับเรา อาการแพ้บางครั้งมันเกิดขึ้นเร็วมากๆ และมันก็รุนแรงมากอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ดังนั้นคุณควรที่จะพกยาแก้เอาไว้เสมอ

7. น้ำบนชายหาด 

หากคุณไปเล่นน้ำที่ทะเล เราก็อยากให้คุณได้ลองสังเกตระดับของน้ำที่ชายฝั่งถ้ามันลงเร็วเกิดจนผิดปกติเราอาจจะต้องรีบขึ้นมาให้พ้นชายฝั่ง และอาจจะช่วยกันเกิดคนรอบข้างด้วย เพราะไม่แน่มันอาจจะเกิดสึนามี เมื่อกับที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดียเมื่อปี 2004

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เราเอามาฝากกัน หากคุณได้อ่านมันแล้วเราหวังว่าถ้ามันเกิดอะไรขึ้นมากระทันหัน คุณจะเอาตัวรอดผ่านมันไปได้

ขอบคุณที่มา brightside

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง