หญิงสาวคนหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าเราควรเข้าใจความรู้สึกของพนักงานบ้าง

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมเป็นอย่างมากในการจัดงานปีใหม่ นั้นก็คือการจับฉลากของขวัญ เพราะมันเป็นการส่งมอบสิ่งของที่อยู่ในรูปแบบการวัดดวงของคุณเองว่าจะได้ของอะไร และคนที่ซื้อของมาจับฉลากเองก็จะต้องพยายามหาของที่เหมาะสมกับข้อกำหนดที่ได้มีการตั้งขึ้นในการจับของรางวัลครั้งนั้น

แต่ถ้าคุณมัวแต่จะมุ่งไปหาของขวัญอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้ช่วยกันรักษาความเป็นระเบียบของร้านค้ามันก็เป็นเรื่องที่รู้สึกไม่ดีเหมือนกันนะ เพราะสุดท้ายมันก็จะไปเพิ่มภาระที่ให้กับพนักงานอีกด้วย

อย่างเช่นภาพที่หญิงสาวชื่อว่า Cassie Wade จากแนชวิลล์ ได้โพสต์ภาพให้เห็นเรื่องที่สุดเลวร้าย หลังจากที่ลูกค้าเข้ามาทำการเลือกสินค้าภายในร้านขายของแห่งหนึ่ง

มันเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเอาซะเลย เพราะพวกเขารื้อของได้ยุ่งเหยิงมากๆ จากการเลือกซื้อของขวัญเพื่อเอาไปใช้ในการส่งมอบเป็นขอขวัญในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา

โดยที่เธอพยายามสื่อสารให้เห็นถึงสิ่งที่ลูกค้าทำเอาไว้ โดยที่ไม่ได้สนใจเลยว่าคนที่มาซื้อที่หลังจะเป็นอย่างไร และพนักงานจะรู้สึกอย่างกับสิ่งที่พวกเขาทำ

แน่นอนว่าการรีบเตรียมของขวัญในวันคริสต์มาสมันอาจจะเป็นเรื่องสำคัญของพวกเขา แต่พวกเขาเองก็ควรที่จะทำให้มันถูกต้อง

หลังจากที่เธอได้โพสต์ภาพดังกล่าวไปแล้วก็ทำให้มีผู้คนมากมายในโลกออนไลน์ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นหลายแง่มุม แต่โดยรวมแล้วพวกเขาก็ไม่โอเคกับสิ่งที่เกิดขึ้น

บางคนก็เสนอว่าให้ซื้อเป็นบัตรกิฟวอยเชอร์ดีกว่าที่จะไปรื้อแบบนี้หรือไม่ เพราะคนที่ได้รับเขาก็จะรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไรมากกว่า

Cassie Wade เธอยังบอกอีกว่านอกจากของที่ถูกรื้อค้นกระจายแล้ว เขาก็ยังได้ยินลูกค้าที่ต่อแถวยาวตะคอกใส่พนักงานด้วยท่าที่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก โดยที่พนักงานเองก็ได้แต่เงียบ

เธอได้เข้าไปสอบถามกับพนักงานร้านค้าแห่งนี้ถึงความรู้สึก พนักงานบอกว่า ” พวกเขาเองก็รู้สึกเครียดนะในขณะที่คนอื่นกำลังจะกลับไปมีความสุขกับครอบครัว แต่พวกเขายังต้องทำงานอยู่ และยังต้องมาทำควาสะอาดมากขึ้นอีก ”

บางครั้งเราก็หวังว่าทุกคนควรจะคำนึงกับสิ่งรอบๆ ตัวให้มากขึ้น เพราะทุกคนก็มีสิทธิ์ที่เท่าเทียมกัน ใจเขาใจเราก็อยากให้คิดกันเยอะ ๆ

ขอบคุณที่มา facebook | เรียบเรียงโดย เบาสมอง