หมู่บ้านที่ไม่มีถนนเข้าออก มันช่างเงียบสงบเหมือนอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย

พวกเราหลายคนเติบโตขึ้นมาพร้อมกับภาพยนต์หรือการ์ตูนที่มีเรื่องราวอันแสนสวยงามเกี่ยวกับเทพนิยาย จนบางครั้งเราก็อาจจะใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งอยากมีชีวิตที่ในโลกของเทพนิยายเหล่านั้น ในอดีตความคิดเหล่านั้นมันอาจจะดูเหมือนกับว่ามันเป็นเพียงแค่ความฝัน แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้วนะเพียงสามารถเลือกชีวิตที่เหมือนกับอยู่ในโลกของเทพนิยายได้แล้วจริง ๆ

นี่คือหมู่บ้าน Giethoorn ที่แสนเงียบสงบ 

ตอนนี้มีหมู่บ้านที่ชื่อว่า Giethoorn หรือที่รู้จักกันในนาม“ เวนิสแห่งเนเธอร์แลนด์” หมู่บ้านมหัศจรรย์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นราวปี 1230 เป็นหมู่บ้านที่ผู้คนส่วนใหญ่ใฝ่ฝันที่จะไปอาศัยอยู่

หมู่บ้านนี้มีสายน้ำล้อมรอบไว้ทั้งหมด 

มันเป็นหมู่บ้านที่ไม่มีถนนเพราะรอบหมู่บ้านจะล้อมรอบไปด้วยสายน้ำ และสะพานที่เดินข้ามน้ำประมาณ 176 แห่ง การจะเข้าออกหมู่บ้านมีเพียงสองอย่างไม่พายเรือเข้ามาก็ต้องเดินเท้ามาทางสะพานเท่านั้น

การขนส่งที่นี้จะใช้เรือที่ไม่มีเครื่องยนต์ เพื่อไม่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนคนอื่น 

บรรยากาศในยามเช้าที่ปกคลุมไปด้วยหมอก ราวกับว่ามันเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในเทพนิยาย 

หมู่บ้านนี้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก 

หมู่บ้านนี้มีความเงียบสงบมาก ๆ ขนาดทางเว็บไซต์ของหมู่บ้านเองก็ยังบอกเลยว่า ” เสียงดังที่สุดที่คุณจะได้ยินโดยปกติก็คือ เสียงเป็ดหรือเสียงดัง โดยนกอื่น ๆ เท่านั้น ”

ทุกบ้านจะอาศัยการเดินทางด้วยเรือหรือไม่ก็เดินด้วยเท้าเท่านั้น 

ภาพที่เราสามารถพบเห็นได้เป็นปกติของผู้ที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านนี้ 

ความน่าอัศจรรย์ของหมู่บ้านนี้อีกอย่างก็คือเมื่อฤดูหนาวมาเยือน สายน้ำรอบหมู่บ้านจะกลายเป็นน้ำแข็ง และผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านก็จะออกมาเล่นสเก็ตกันอย่างมีความสุข

สายน้ำเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง และผู้คนก็ออกมาเล่นสเก็ตกัน 

มีคำบอกเล่าจากกลุ่มคนรุ่นแรก ๆ ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้บอกว่า ” เมื่อก่อนหมู่บ้านยังไม่ได้รับความสนใจจากคนภายนอกมากนัก บ้านเรือนส่วนมากก็ผุพังอยู่เป็นจำนวนมาก สะพานข้ามน้ำก็ไม่มี ผู้คนที่นี้อยู่กันอย่างสงบสุข ”

นี้คือภาพเก่าในอดีตก่อนที่จะมีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น 

เป็นการใช้ชีวิตที่สุดแสนจะ Slow Life มากจริงๆ 

ช่างเป็นหมู่บ้านที่ดูแล้วแสนจะมีความสุขจริง ๆ ทั้งความเงียบสงบและความเป็นธรรมดาที่ในปัจจุบันนั้นหาได้ยากยิ่งนัก ถ้าเมืองไทยมีแบบนี้บ้างก็คงจะเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ เลยเนอะ

ขอบคุณที่มา giethoorntourism.com | boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง