เปิดประสบการณ์สู่โลกกว้าง กับการแบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจจากชาวเน็ต

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้การค้นหาข้อมูลในสิ่งที่เราสนใจจะเป็นเรื่องง่าย เพราะในอินเตอร์เน็ตเต็มไปด้วยข้อมูลที่ถูกแบ่งปันเอาไว้จากผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ต่าง ๆ มากมาย แต่โลกยังคงหาวิธีที่จะทำให้เราประหลาดใจและพิสูจน์ว่าชีวิตเต็มไปด้วยการค้นพบที่น่าสนใจ การผจญภัยที่น่าหลงใหล และเรื่องราวใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน

วันนี้ เบาสมอง จะขอพาทุกท่านไปเปิดประสบการณ์ใหม่เพื่อให้ได้เห็นความจริงของโลกอีกด้าน ที่รับรองจะสร้างความประหลาดใจให้คุณได้แน่นอน ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลย

1. นกตบยุงยักษ์ หรือ Great Eared Nightjar มีขนาดตั้งแต่ 31 – 41 เซนติเมตร มีปีกและหางยาว มีกระจุกขนตรงท้ายทอยเหมือนหู ส่วนหัวสีน้ำตาล บริเวณไหล่มีแถบสีน้ำคาลอ่อนปกคลุมอยู่ ลำตัวมีสีดำ น้ำตาล และเทา สลับเป็นลายที่ช่วยให้พรางตัวในป่าได้ดี มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าเขตร้อนพบได้ตั้งแต่อินเดียตะวันตกเฉียงใต้ แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือในประเทศไทยเองก็มี

2. ในปี 1960 David Latimer ปลูกสวนเล็กๆ ภายในขวดแก้วขนาดใหญ่และปิดฝา เขาเปิดขวดในอีก 12 ปีต่อมาในปี 1972 เพื่อเติมน้ำและปิดฝาให้สนิท ระบบนิเวศที่ควบคุมตัวเองได้เจริญเติบโตมาเกือบ 60 ปีแล้ว 

*** สำหรับผู้ที่สงสัยว่าเป็นไปได้อย่างไร สวนแห่งนี้เป็นระบบนิเวศที่สมดุลอย่างสมบูรณ์และพึ่งพาตนเองได้ แบคทีเรียในปุ๋ยหมักจะกินพืชที่ตายแล้วและสลายออกซิเจนที่พืชปล่อยออกมา เปลี่ยนเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง โดยพื้นฐานแล้วขวดคือพิภพเล็ก ๆ ของโลกนั่นเอง

3. ข้าวโพดอัญมณี Glass Gem Corn ข้าวโพดที่สวยที่สุดในโลก ที่พัฒนาโดยเกษตรกรชาวเชอโรคี ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองอเมริกัน จากรัฐโอคลาโฮมา สหรัฐฯ ชื่อ นายคาร์ล บาร์นส์

4. เมือง Amadiyah หรือ Amedi ในภูมิภาค Duhok ของอิรักมีอายุย้อนไปถึง 3,000 ปีก่อนคริสตกาล!

5. ภาพถ่ายก้อนเมฆบนท้องฟ้าที่ดูคล้ายกับท้องทะเล 

6. ต้นมะเดื่อกลับหัวใน Bacoli ประเทศอิตาลี ไม่มีใครแน่ใจว่าต้นไม้ไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไร หรือมันรอดมาได้อย่างไร แต่ปีแล้วปีเล่า ต้นไม้ก็ยังคงเติบโตในแนวดิ่งและยังให้ผลมะเดื่ออย่างสม่ำเสมออีกด้วย

7. เส้นทางใต้น้ำลึกลับ ภายในถ้ำมหัศจรรย์ Zakynthos ประเทศกรีซ

8. น้ำในตู้กระจกทั้งสองฝั่งถูกตักมาใส่จากสถานที่เดียวกันและในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ตู้กระจกทางด้านขวามีหอยนางรมจึงทำให้มันใส่กว่าอีกฝั่ง นั่นหมายความหอยนางรมสามารถช่วยบำบัดระบบน้ำได้เป็นอย่างดี 

9. จีโอด อเมทิสต์ยักษ์ ที่หายากจากอุรุกวัย

10. นี่คือโครงกระดูกของปลาปักเป้า เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าอัศจรรย์จากธรรมชาติ

11. จะมีสักกี่คนที่บังเอิญได้พบภาพวาดที่เหมือนตัวเอง และมีอายุที่ยาวนานกว่า 100 ปี 

12. นี่คือสิ่งที่น่าเหลือเชื่อทางสถาปัตยกรรม มันคือ อาราม Sumela ในจังหวัด Trabzon ในเขตทะเลดำของตุรกี (คนที่สร้างในยุคนั้นต้องเก่งมาก ๆ เลยนะเนี่ย)

13. ต้นโอ๊กอายุ 300 ปี ที่ไร่โอ๊กซอย , หลุยเซียน่า

14. Dracula simia หรือที่เรียกว่า กล้วยไม้หน้าลิง เป็นกล้วยไม้ท้องถิ่นในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเอกวาดอร์

15. ภายใต้มหาสมุทรที่ยิ่งใหญ่ ยังมีอีกหลายสิ่งที่พร้อมจะทำให้เราประหลาดใจได้เสมอ เช่นเดียวกับปลาหมึกยักษ์แปซิฟิกตัวนี้ 

16. Indian Flying fox (ค้าวคาวแม่ไก่อินเดีย) ลักษณะเด่นคือ มีหน้าตาคล้ายสุนัขจิ้งจอกติดปีก อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่มีสายสัมพันธุ์แน่แฟ้น คือตัวแม่จะคอยดูลูกอยู่ห่าง ๆ จนเติบโตสมบูรณ์ ส่วนภาพที่เห็นนี้คือมันเอาลูกติดมาด้วย ถ่ายโดย Hemanth Kumar

17. แม่น้ำมังกรสีน้ำเงินในโปรตุเกส จากมุมมองของสถานีอวกาศนานาชาติ

18. Ice eggs หรือปรากฏการณ์ ไข่น้ำแข็ง ที่ปกคลุมชายหาดบนเกาะ Hailuoto ของฟินแลนด์เมื่อปี 2019 ซึ่งถูกถ่ายโดยช่างภาพสมัครเล่น Risto Mattila มันเกิดจากกระบวนการที่หาได้ยากซึ่งน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ถูกลมและน้ำซัดกลิ้งไปมาจนกลายเป็นก้อนกลม

19. ลูกปลาโลมาในท้องแม่

20. ” ดวงตาแห่งโลก ” (The Eye Of The Earth) คือฉายาที่ถูกเรียกของแหล่งน้ำขนาดยักษ์แห่งนี้ ด้วยสีเขียวน้ำเงิน เมื่อมองจากด้านบนจึงมีรูปร่างคล้ายกับดวงตาที่ถูกจ้องมองมาจากพื้นโลกนั่นเอง (อย่าคิดเป็นอย่างอื่นนะ)

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อมูลสาระเหล่าที่เรานำมาฝาก และหวังว่าคุณจะชอบกับบทความนี้ ความรู้เป็นเรื่องที่เราเรียนรู้ได้ไม่มีวันจบจริง ๆ ถ้าชอบก็ช่วยกันแชร์เพื่อแบ่งปันให้คนอื่นได้เห็นด้วยนะ

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง