เครื่อง VR สามารถทำให้คุณแม่ และลูกกลับมาเจอกันอีกครั้ง

เทคโนโลยีถูกคิดค้น และพัฒนามาเพื่อให้มนุษย์มีชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นจึงอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องแปลกที่มนุษย์จะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปกว่าเมื่อก่อน จากสิ่งที่เราเองก็ไม่เคยคิดว่ามันจะเป็นไปได้ แต่ตอนนี้เหมือนเรื่องเหล่านั้นมันจะกลายเป็นเรื่องง่ายเสียแล้ว

เพราะเมื่อไม่นานมานี้ รายการสถานีโทรทัศน์ MBC เกาหลีได้มีการที่ติดต่อประสานงานกับบริษัท เทคโนโลยี VR ในการสร้างภาพจำลองแบบเสมือนจริง เพื่อที่แม่จะได้พบกับลูกสาวสุดที่รักของเธออีกครั้งหนึ่ง

ครอบครัวหนึ่งของชาวเกาหลีใต้ที่สูญเสียลูกสาวคนที่สองของเขาไป น้องมีชื่อว่า นาหยาน เนื่องด้วยปัญหาทางร่างกาย ทำให้คุณแม่จางจื่อเฉิงเสียใจเป็นอย่างมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รายการสถานีโทรทัศน์ MBC อยากให้เธอได้พบกับ นาหยาน อีกสักครั้ง

บริษัท เทคโนโลยี VR  ใช้เวลา 8 เดือนในการวิเคราะห์การแสดงออกของเธอ เสียง และภาษากายผ่านภาพถ่าย จากวิดีโอที่เคยถ่ายเรื่องราวของ นาหยาน เอาไว้

อีกทั้งทางบริษัทยังได้สรรหาเสียงเพิ่มเติมจากเสียงของเด็กถึง 800 คนเพื่อให้เสียงของ นาหยาน ที่ถูกสร้างเป็นภาพจำลองแบบเสมือนจริง ให้มีความใกล้เคียงมากที่สุด

ภาพในรายการคุณแม่จางจื่อเฉิง จะต้องสวมแว่น VR แล้วมายืนในจุดที่เจ้าหน้ากำหนด โดยฉากด้านหลังจะเป็นสีเขียว เพื่อที่จะให้คนอื่นได้เห็นเหมือนกับที่เธอเห็น

เธอได้ไปปรากฏตัวอยู่ที่กลางป่าแห่งหนึ่ง จากนั้น นาหยาน ก็วิ่งออกมาหาเธอ ทันใดนั้นแม่ของเขาก็วิ่งเข้าไปสวมกอด นาหยาน ที่สามารถมองเห็นผ่านเครื่อง VR  เท่านั้น

แม้ว่านี่จะเป็นฉาก VR แบบโต้ตอบที่สมจริงมาก แต่คุณแม่ก็ยังไม่สามารถพบ นาหยาน และไม่สามารถคุยกับเธอได้ เพียงแต่ได้ฟัง นาหยาน  พูดเท่านั้นโดยในหนึ่งประโยคที่ นาหยาน พูดก็คือ ” ฉันหวังว่าพ่อจะเลิกสูบบุหรี่ “ และ  ” ฉันคิดว่าซุปสาหร่ายที่แม่ทำไว้ดีที่สุด! “

หลังจากรายการออกอากาศชาวเน็ตได้มีข้อความที่พูดถึงเรื่องนี้ว่า “ฉันเป็นแม่ฉันรู้อารมณ์ของเธอดีมาก”, “ฉันรู้สึกถึงความปรารถนาของแม่ที่จะได้เห็นลูกสาวของเธออีกครั้ง”

แต่ก็มีหลายคนที่ออกมาบอกว่ามันไม่เหมาะสมกับสิ่งที่ทำ และสถาบันการศึกษา Michael Graziano นักประสาทวิทยามหาวิทยาลัยพรินซ์ตันก็ยังกล่าวว่า ” ตราบใดที่คุณรู้ว่ามีบางอย่างที่ต้องจากคุณไป คุณก็ต้องยอมในสิ่งที่มันเกิดขึ้น “

หลังจากได้มีการออกอากาศชาวเน็ตจำนวนมากหลั่งไหลเข้าไปในบล็อกของจางจื่อเฉิงเพื่อแสดงความกังวล เธอปิดบล็อกของเธอชั่วคราว แต่ตอนนี้เหมือนเธอจะเข้าใจอะไรมากยิ่งขึ้น  และพร้อมที่จะก้าวต่อไปได้แล้ว

รับชมวีดิโอ 

เรื่องราวในครั้งเราไม่ได้บอกว่ามันถูกหรือมันผิด เพราะแต่ละคนก็มีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน แต่เราอยากให้ทุกคนตั้งอยู่บนสติ และค่อยพิจารณาสิ่งต่างๆ ให้ดี

ขอบคุณที่มา youtube | เรียบเรียงโดย เบาสมอง