การค้นพบฉลามอายุ 512 ปี ” เป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังอายุมากที่สุดในโลก “

กลุ่มนักวิจัยพบฉลามโบราณในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ซึ่งเชื่อกันว่ามีอายุ 512 ปีซึ่งและอาจเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในขณะที่สัตว์โบราณถูกค้นพบเมื่อหลายเดือนก่อนอายุของมันถูกเปิดเผยในการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน วารสาร Science

นักชีววิทยาทางทะเล Julius Nielsen พบฉลามกรีนแลนด์ที่มีความยาวถึง 18 ฟุต(ประมาณ 5.5 เมตร) และอาจมีอายุยืนยาวถึง512 ปี

เมื่อต้นปีที่ 2019 ศาสตราจารย์คิมพราเบล จากมหาวิทยาลัยอาร์กติก แห่งนอร์เวย์ พบว่าฉลามกรีนแลนด์อาจมีอายุได้ถึง 400 ปี แต่จากการค้นพบในครั้งนี้ทำให้เขาเชื่อว่า มันอาจจะมีอายุได้มากถึง 512 ปีจริง และมันก็เป็น “สัตว์มีกระดูกสันหลังที่อายุมากที่สุดในโลก”

จากการวัดขนาดของฉลามที่พบในกรีนแลนด์เมื่อเร็วๆ นี้นักวิจัยสันนิษฐานว่าพวกมันอาจจะเกิดมาตั้งแต่ในปีค.ศ. 1505 ทำให้มันมีอายุมากกว่าเชกสเปียร์ ฉลามกรีนแลนด์ – ที่รู้จักกันว่าฉลาม gurry หรือฉลามสีเทา

จากการวิจัยที่เปิดเผยข้อมูลว่าฉลามเหล่านี้มันอาจจะกิน “หมีขาว” เป็นอาหาร เนื่องจากฉลามกรีนแลนด์มันมีอายุมายาวนานจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มันพวกมีการย้ายถิ่นฐานไปทั่วโลก จึงทำให้เราศึกษาพวกมันได้ยาก รวมทั้งพวกมันเป็นสัตว์น้ำลึกกว่า 2,000 ฟุตนับจากผิวน้ำ

พวกเขาได้ใช้วิธีการวิเคราะห์ตามแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ศึกษาบริเวณเลนส์แก้วตาและกระจกตา ดูความสอดคล้องกันของขนาดตัวของพวกมัน

ตอนแรกพวกเขาคิดว่าฉลามกรีนแลนด์ที่พวกเขาเจอมันมีอายุแค่ 272 ปี แต่ด้วยเทคนิคดังกล่าว นี้ทำให้พวกเขาเชื่อว่ามันมีอายุ 512 ปี

.

ถือว่าเป็นค้นพบที่ยิ่งใหญ่ และเป็นอีกก้าวในวงการวิทยาศาสตร์ที่ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักกับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลลึกชนิดนี้กันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณที่มา physics-astronomy.org

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง