แพกเกจจิ้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปละลายน้ำกลายเป็นซอส ช่วยลดขยะที่ไม่จำเป็นได้

พลาสติกถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก มันเป็นวัตถุที่ย่อยสลายได้ยาก และอาจส่งผลกระทบระยะยาวกับระบบนิเวศไปทั่วโลก หลายองค์กรพยายามที่จะคิดหาวิธีเพื่อรณรงค์ในการลดใช้พลาสติกให้น้อยลง หรือมีการพัฒนาสิ่งของทดแทนที่สามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปดูนวัตกรรมสุดเจ๋งที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย ฮอลลี่กราวด์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของ Ravensbourne University ในลอนดอน นั่นก็คือการออกแบบแพกเกจจิ้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่สามารถละลายกลายเป็นซอสให้น้ำซุปได้

เราลองนึกถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พลาสติกที่ต้องเจอมีอะไรบ้าง? ไม่ว่าจะเป็นแพกเกจจิ้งที่ห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือถุงใส่เครื่องปรุง ทั้งหมดนั้นเมื่อเราใช้เสร็จมันก็จะกลายเป็นขยะในที่สุด

ด้วยแนวคิดนี้ทำให้เขาพยายยามที่จะคิดสิ่งของทดแทนเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เขาจึงได้คิดค้นแพกเกจจิ้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่เป็นไบโอฟิล์ม ซึ่งมีส่วนผสมอย่างแป้งมัน กลีเซอรีน และน้ำ เป็นองค์ประกอบหลัก

นอกจากนั้นยังคงช่วยเก็บรักษาความแห้งของเส้นบะหมี่เอาไว้ได้ และเมื่อเจอกับน้ำร้อนมันก็จะสามารถละลายได้ภายในไม่ถึง 1 นาที และกลายเป็นน้ำซุปที่แสนอร่อยพร้อมให้คุณรับประทานได้เลย

หากคุณกำลังสงสัยเรื่องความสะอาด อันนี้เรามีคำตอบเพิ่มให้ คือแต่ละแพ็คเก็ตจะถูกเก็บไว้ในซองกระดาษเคลือบแว็กซ์ ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลและย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

หากแนวคิดนี้ถูกนำมาใช้ในอุตสหกรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จทุกยี่ห้อทั่วโลก มันจะช่วยลดปัญหาขยะไปได้มากเลย แล้วคุณคิดว่าไอเดียนี้เจ๋งพอหรือไม่?

ขอบคุณที่มา inhabitat | เรียบเรียงโดย เบาสมอง