นักท่องเที่ยวเฝ้ารอการปรากฎณ์ตัวอีกครั้งของ หมู่บ้านผี ในอิตาลี

มีเรื่องเล่าขานกันมาถึงหมู่บ้านหนึ่งกลางภูเขาในประเทศอิตาลียุคกลางถูกเรียกขานว่าเป็น ” หมู่บ้านผี ” มันได้จมน้ำไปตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1947 และก็ไม่มีใครได้เจอกับหมู่บ้านนี้อีกเลยจนกระทั้งในปี 1994 หมู่บ้านนี้ก็ได้พ้นน้ำขึ้นมา และหลังจากนั้นก็ไม่มีใครได้พบเจอหมู่บ้านนี้อีกเลย

นี่คือหมู่บ้านที่หายไปและถูกเรียกขานว่า ” หมู่บ้านผี “

เครดิตรูปภาพ: Robyfra1

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีข้อมูลเปิดเผยมาในโลกออนไลน์ว่า ” หมู่บ้านผี ” นี้จะกลับมาให้เห็นอีกครั้งในปีหน้า หมู่บ้านนี้มีชื่อว่า Fabbriche di Careggine ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 13 ตั้งอยู่ในจังหวัด Lucca ใน Tuscany ประเทศอิตาลี หมู่บ้านแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของคนงานเหล็ก

เครดิตรูปภาพ: Viaggio Routard

อย่างไรก็ตาม Fabbriche di Careggine ได้กลายเป็นหมู่บ้านผีในปี 1947 เมื่อมีการสร้างเขื่อนในแม่น้ำ Edron ท้องถิ่นและหมู่บ้านถูกน้ำท่วมและกลายเป็นทะเลสาบเทียมที่มีชื่อว่า Vagli

เครดิตรูปภาพ: Billen Bart

หลังจากเขื่อนถูกสร้างขึ้นและหมู่บ้านถูกน้ำท่วมจากทะเลสาบผู้อยู่อาศัยทั้งหมดต้องออกไปยังเมืองใกล้เคียง แต่ในความเป็นจริงหมู่บ้านแห่งนี้เคยมีประวัติว่าได้โผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้ผู้คนได้เห็นแล้วถึง 4 ครั้ง

เครดิตรูปภาพ: Viaggio Routard

สาเหตุที่ทำให้ ” หมู่บ้านผี ” แห่งนี้ปรากฎณ์ขึ้นมานั้นก็เพราะว่ามีการสูบน้ำในทะเลสาบเพื่อเอาไปใช้และเป็นการทำความสะอาดทะเลสาบแห่งนี้ด้วยในปี 1958, 1974, 1983 และ 1994 และในตอนนี้ทะเลสาบเทียม Vagli ก็จะถูกสูบน้ำออกไปอีกครั้งและคาดว่าหมู่บ้านแห่งนี้จะโผล่ขึ้นมาอีกครั้งประมาณปี 2021

เครดิตรูปภาพ: Focus Junior

ภาพจากมุมสูงหลังจากที่น้ำในทะเลสาบลดลงแล้ว 

เครดิตรูปภาพ: Marco DeLarge Bonuccelli

ภาพถ่ายมุมใกล้ที่ทำให้เห็นว่าการก่อสร้างในยุคก่อนเขาทำกันอย่างไร

เครดิตรูปภาพ: Marco DeLarge Bonuccelli

ครั้งล่าสุดที่ Fabbriche di Careggine ได้ถูกค้นพบเมื่อ 26 ปีที่แล้ว ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่กันไปที่ทะเลสาบเล็ก ๆ แห่งนี้เพื่อชมอัญมณีทางประวัติศาสตร์ที่จมอยู่ใต้น้ำหลังจากหมู่บ้านยุคกลางกลับมามีชีวิตอีกครั้งก็หวังว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกครั้งด้วยเช่นเดียวกัน

กลายเป็นอีกสถานที่ของนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางไปเห็นด้วยตาสักครั้ง 

ดูรวม ๆ แล้วก็มีเสน่ห์เหมือนกันนะ 

แต่ไหนแต่ไรมาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์โบราณมักจะได้รับความสนใจจากผู้คนมากมาย เพราะมันเป็นแหล่งความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี (ในเมืองไทยก็มีเยอะนะ เดี๋ยวจะลองไปหาข้อมูลเอามาให้อ่านกัน)

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง