” ฟอสซิล ” ที่น่าทึ่งและทำให้รู้ว่าโลกดึกดำบรรพ์น่าอัศจรรย์เพียงใด

ฟอสซิล(Fossil) หรือ ซากดึกดำบรรพ์ ถือได้ว่าเป็นสมบัติที่ธรรมชาติเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อรอวันให้ถูกพบเจอ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถศึกษาเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตได้ และในปัจจุบันเราสามารถที่จะพบเห็นฟอสซิลที่แตกต่างกันได้ตามพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงเอาไว้ สำหรับใครที่ไม่ชอบเรื่องแบบนี้ก็คงจะรู้สึกว่าการไปพิพิธภัณฑ์มันเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ

วันนี้ เบาสมอง จะเอาภาพ ” ฟอสซิล ” ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่เราคิดจนอาจทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของโลกในยุคดึกดำบรรพย์ว่ามันน่าทึ่งมากเพียงใด

1. ขาของอาร์เจนติโนซอรัสฟ ที่มีขนาดใหญ่จนน่าทึ่งเมื่อเทียบกับขนาดตัวของมนุษย์

อาร์เจนติโนซอรัสเป็นสกุลของไดโนเสาร์เซาโรพอดขนาดใหญ่ที่เคยอาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส (66-100 ล้านปีก่อน) ในอาร์เจนตินาปัจจุบัน มีลักษณะเด่นด้วยขนาดที่ใหญ่โตมีขาหลังสูงถึง 15 ฟุต (4.5 เมตร) ลำต้นยาว 23 ฟุต (7 เมตร) และความยาวลำตัวโดยรวม 98 ฟุต (30 เมตร) น้ำหนักประมาณ 60 – 100 ตัน

2. ฟอสซิลของ Borealopelta ที่พบในเหมือง Suncor Energy Oil Sands กล่าวกันว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ดีที่สุดเท่าที่เคยพบมา เป็นไดโนเสาร์ที่กินพืชเป็นอาหาร จากยุคครีเทเชียสตอนล่าง (100–145 ล้านปีก่อน) ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ของอัลเบอร์ตาในปัจจุบันของแคนาดา

3. ฟอสซิลหอยแอมโมไนต์ (Ammonite fossil)

แอมโมไนต์ (Ammonite)เป็นสัตว์ทะเลที่นักวิจัยระบุว่าสูญพันธุ์ไปแล้วในช่วงเหตุการณ์การสูญพันธุ์ในยุคครีเทเชียส เมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อนเมื่อดาวหางพุ่งชนโลกทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกสูญพันธุ์ไปสามในสี่

4. ฟอสซิลกระดองเต่าขนาดมหึมาอายุ 8 ล้านปีนี้มีขนาดเท่ากับรถ

สัตว์ร้ายในยุคก่อนประวัติศาสตร์นี้มีความยาว 13 ฟุตและน้ำหนัก 1.25 ตัน มีกระดองที่มีวิวัฒนาการที่ออกแบบมาเพื่อการต่อสู้ และป้องกันตัวเองจากสัตว์ตัวอื่น ๆ 

5. ฟอสซิลไครนอยด์(Crinoids) ที่เป็นแรงบันดาลใจในภาพยนต์แนวสยองขวัญหลาย ๆ เรื่อง เช่น เอเลี่ยน

ไครนอยด์ หรือ พลับพลึงทะเล เป็นสัตว์กลุ่มเดียวกับดาวทะเล และดาวขนนก ลักษณะโดยทั่วไป ลำตัวมีก้านยึดติดกับวัตถุใต้น้ำ ภาพที่เราเห็นคือซากฟอสซิลไครนอยด์(crinoids fossil) จากยุคคาร์บอนิเฟอรัส (ประมาณ 300-360 ล้านปีก่อน)

6. ฟอสซิลของสัตว์เลื้อยคลานที่มีสองหัว จากยุคครีเทเชียสของจีน

มันเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ค่อนข้างจะหายาก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถค้นพบสัตว์เลี้อยคลานที่แปลกประหลาดตัวนี้ได้

7. ฟันที่กลายเป็นโอปอลของไดโนเสาร์ที่พบใน Lightning Ridge ประเทศออสเตรเลีย

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามันเป็นฟันของไดโนเสาร์สายพันธุ์ไหน แต่ก็พอจะประมาณช่วงเวลาของมันได้ว่ามีอายุราว ๆ 110 ล้านปี

8. โครงกระดูก T-Rex ที่สมบูรณ์แบบที่สุดชิ้นหนึ่งของโลก มีอายุประมาณ 67 ล้านปี

9. เอ็ดมอนโตซอรัส (Edmontosaurus)

เอ็ดมอนโตซอรัส เป็นพวกไดโนเสาร์ปากเป็ดชนิดหนึ่ง ฟอสซิลของมันพบในทวีปอเมริกาเหนือ อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลาย เมื่อประมาณ 73 ล้านปี ถึง 65 ล้านปีก่อน มันเป็นเหยื่อของนักล่าอย่างไทรันโนซอรัสและอยู่ร่วมยุคกับไทรเซอราทอปส์

10. ซากฟอสซิลของวาฬ 

ถือว่าเป็นความโชคดีทางโบราณคดีเป็นอย่างมาก ที่ค้นพบฟอสซิลวาฬดึกดำบรรพ์หลายร้อยชนิดที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ในพื้นที่ที่ถูกเรียกว่า “หุบเขาวาฬ” (Whale Valley)

11. ซากฟอสซิลเชาฮูซอรัส (Chaohusaurus) อายุ 248 ล้านปี 

ฟอสซิลที่เราเห็นอยู่นี้เป็นฟอสซิลของแม่ที่กำลังคลอดลูกอย่างน้อย 3 ตัว แต่ระหว่างที่กำลังคลอดลูกตัวที่ 2 แม่มันก็หมดลมหายใจไปโดยที่ลูกตัวที่ 3 ยังคงอยู่ในท้อง 

12. เวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor) และ โปรโตเซอราทอปส์ (Protoceratops)

ความพิเศษของฟอสซิลชิ้นนี้ก็คือว่าพวกมันกำลังต่อสู้กัน และเกิดพายุทรายฝังร่างพวกมันเอาไว้ จากนั้นประมาณ 80 ล้านปีต่อมากลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวโปแลนด์และชาวมองโกเลียพบพวกมันในตอนใต้ของทะเลทรายโกบีปัจจุบันมองโกเลียใต้และจีนตอนเหนือ

13. ฟอสซิลเต่าสองตัวอายุ 47 ล้านปี

ย้อนกลับไปในปี 1987 นักวิจัยพบฟอสซิลอายุ 47 ล้านปีที่ผิดปกติใน Messel Fossil Pit ประเทศเยอรมนี พวกมันทั้งคู่กำลังผสมพันธุ์กันกลางทะเลสาบ แต่เนื่องจากน้ำแถวนั้นได้รับสารเคมีที่เป็นพิษจากภูเขาไฟ เลยทำให้พวกมันสิ้นใจไปพร้อมกัน 

14. ฟอสซิลบราคีโลโฟซอรัส (Brachylophosaurus) อายุ 77 ล้านปี ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มากที่สุด มันถูกตั้งชื่อว่า ” ลีโอนาร์โด “

15. ฟอสซิลมูลของเสียจากมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดที่พบบนโลกจนถึงตอนนี้มีชื่อว่า ” Lloyds Bank Coprolite “

ถือว่าเป็นการค้นพบที่สุดยอดมาก เพราะมันทำให้เราได้ย้อนเวลากลับไปเพื่อไขปริศนา และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในอดีตที่มุนษย์อาจะเกิดไม่ทันด้วยซ้ำ

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง