ข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เหล่านี้ คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

ธรรมชาติเป็นผู้สร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยม มีหลายอย่างที่มนุษย์เราเองก็ยังไม่เข้าใจเหตุผลที่แท้จริงของธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งมีชีวิตทุกสายพันธ์ุ มักจะมีสิ่งที่ซ่อนเร้นเอาไว้โดยที่ไม่มีการบอกเหตุผลอย่างชัดเจน เพียงแค่เราต้องเป็นผู้เรียนรู้ถึงความลับเหล่านั้นที่ธรรมชาติได้ซ่อนเอาไว้

วันนี้ เบาสมอง จะเอาความลับบางอย่างของสัตว์ป่าที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน และอาจไม่มีสอนในชั้นเรียนมาก่อนเพื่อให้ทุกท่านได้ลองอ่านกัน ถือซะว่าเป็นเปิดประสบการณ์ใหม่เพื่อให้เรียนรู้โลกใบนี้ได้มากยิ่งขึ้น

1. จากการศึกษที่มีการตีพิมพ์ผ่านวารสาร plosone พบว่าม้าสามารถแสดงออกทางสีหน้าได้ 17 แบบซึ่งมากกว่าที่พบในลิงชิมแปนซีลิง อุรังอุตังลิง และสุนัข

2. รูปร่างของรูม่านตาของสัตว์ขึ้นอยู่กับกับสิ่งที่มันต้องทำ 

สัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารมีแนวโน้มที่จะมีการขยายรูม่านตาในแนวนอนซึ่งทำให้พวกมันมองครอบคลุมขอบฟ้าได้กว้างและสามารถสังเกตเห็นศัตรูที่กำลังคืบคลานเข้ามาได้

สัตว์นักล่าขนาดเล็กจะมีรูม่านตาที่ยาวในแนวตั้ง เนื่องจากช่วยให้พวกมันโฟกัสเหยื่อได้ดีขึ้น สัตว์นักล่าขนาดใหญ่มักจะมีรูม่านตากลม พวกมันไล่ล่าเหยื่ออย่างแข็งขันส่วนใหญ่จะเป็นในช่วงเวลากลางวัน

3. รู้หรือไม่ว่าวัวแองโกล-วาตูซี หรือ วัววาตูซี มีเขาที่ยาวและใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากมันจะมีไว้เพื่อต่อสู้แล้ว มันยังใช้เป็นอวัยวะที่ระบายความร้อนให้กับตัวมันเองอีกด้วย 

4. ” นกฮัมมิงเบิร์ดปากดาบ ” เป็นนกชนิดเดียวที่มีจงอยปากยาวกว่าลำตัว

5. ถึงแม้ว่าผิวหนังของช้างจะมีความหนาถึง 1 นิ้ว (2.5 ซม.) แต่อย่างไรก็ตามมันสามารถรับรู้การสัมผัสได้ไวมาก รู้แม้กระทั้งว่ามีแมลงมาเกาะอยู่บนร่างกายส่วนไหนของมันบ้าง 

6. มดจะไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรถ้ามันตกจากที่สูง เนื่องจากน้ำหนัก และโครงสร้างทางร่างกายของมัน 

7. ยีราฟทำความสะอาดจมูกโดยการใช้ลิ้น

8. ตุ่นไม่ได้ตาบอด 100% มันสามารถตอบสนองต่อแสงได้ 

9. แม้ว่าอุณหภูมิร่างกายของหมีขั้วโลกจะอยู่ในช่วง 82.4 ° F ถึง 99.5 ° F แต่ก็ยังยากที่จะตรวจจับด้วยอินฟราเรด

เพิ่มเติม*** ขนของหมีขั้วโลกดูดซับความร้อนเอาไว้ เฉพาะจมูกตา และอากาศที่หมีหายใจออกไปเท่านั้น ที่สามารถมองเห็นได้ในสเปกตรัมอินฟราเรด

10. เวลานกแอฟริกันจาคานา สัมผัสได้ถึงอันตรายที่กำลังเข้ามาใกล้ นกตัวผู้จะอุ้มลูกเอาไว้ภายใต้ขนของมัน และจะพาไปซ่อนในที่ปลอดภัย

11. แพนด้าถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่นอนได้อย่างสบายใจมากที่สุด เพราะมันเป็นสัตว์ที่น่ารัก มีศัตรูน้อยมากในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ ดังนั้นพวกมันจึงไม่จำเป็นต้องหาที่หลบภัยหรือซ่อนตัวอยู่ในโพรงเพื่อหลับ

12. สัตว์ที่เคี้ยวเอื้องทุกชนิดจะไม่มีฟันกรามบน

13. จระเข้น้ำเค็มได้รับการยืนยันว่ามีแรงกัดที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เพิ่มเติม***จากการศึกษาในรัฐฟลอริด้า เมื่อปี 2555 พบว่าจระเข้มีแรงกัดถึง 16,414 นิวตัน ตัวเลขนี้อาจน้อยกว่าฉลาม แต่อย่าลืมว่าสำหรับฉลามนั้นเป็นเพียงแค่ตัวเลขในห้องปฏิบัติการเท่านั้น

14. นกกระจอกเทศมีดวงตาที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์บกที่มีชีวิต

15. มีแมวป่าบางชนิดที่มันจะไม่จมในหิมะในขณะที่กำลังเดิน เพราะอุ้งเท้าของมันนั้นได้ถูกวิวัฒนาการให้สามารถเดินบนหิมะได้

เป็นอย่างไรบ้างกับความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ มีข้อมูลไหนที่คุณคิดว่าไม่ถูกต้องก็สามารถแจ้งกับเราเพื่อทำการแก้ไขให้ถูกต้องได้เลยนะครับ

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง