การ ” สืบพันธุ์ ” ของสัตว์ นานาชนิด ที่รู้แล้วจะต้อง อึ้ง

สิ่งมีชีวิตทุกชนิด ต่างมีวิธีในการสืบพันธุ์ เพื่อเป็นการรักษาเผ่าพันธุ์ของตัวเองต่างกันออกไป ตามโครงสร้างทางธรรมชาติของแต่ละสายพันธุ์

ซึ่งบางครั้งมันอาจดูแปลกในสายตาของมนุษย์อย่างเรา แต่นั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องทำแบบหลีกเลี่ยงไม่ เพื่อให้มีลูกมีหลานในรุ่นต่อไป ดังนั้นจะมีการสืบพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ไหนที่จะทำให้เราทึ่งได้บ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันเลย

1. “โลมา” อวัยวะเพศหมุนได้

โลมานับเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เราคุ้นเคย ด้วยความเป็นมิตรและขี้เล่น โดยธรรมชาติแล้วโลมาเพศผู้จะมีแรงขับทางเพศสูง ทำให้วันหนึ่งๆ สามารถผสมพันธุ์ได้หลายครั้ง

แต่ทว่าอาจใช้เวลาเพียงแค่ 12 วินาที ต่อครั้งเท่านั้น

ตามสรีระแล้ว อวัยวะเพศของโลมาจะหดอยู่ในตัว และจะแสดงออกมาก็ต่อเมื่อได้รับแรงกระตุ้น

อีกทั้งองคชาติของโลมายังสามารถหมุนไปรอบๆ อีกด้วย ซึ่งโลมาตัวผู้สามารถใช้อวัยวะนี้คลำสำรวจสัมผัสสิ่งต่างๆ ใต้น้ำได้

ทั้งนี้ เมื่อโลมาเพศผู้เป็นสัตว์ที่มีความต้องการจะผสมพันธุ์อยู่บ่อยๆ มันก็จะพยายามประกบตัวเมีย เพื่อให้สมใจ หรือไม่เช่นนั้นก็จะสอดส่ายหาวัตถุหรือสัตว์อื่นๆ เพื่อระบายออกแทน

2. “นกเป็ดน้ำอาร์เจนไตน์” ปิกาจูยาวจนเกี่ยวสาวได้

แม้ว่าขนาดตัวของ “นกเป็ดน้ำอาร์เจนไตน์” (Argentine lake duck) จะไม่ใหญ่มากนัก แต่อวัยวะเพศกลับกลายเป็นสถิติ

นกเป็ดน้ำชนิดนี้มีปิกาจูที่ยาวประมาณ นับว่ายาวที่สุดในบรรดาสัตว์สายพันธุ์นก

โดยที่ปลายของปิกาจูจะนุ่ม และมีลักษณะเหมือนแปรง เพื่อขจัดร่องรอยสเปิร์มที่มีการผสมไว้ก่อนหน้า

ทั้งนี้ เควิน แมคแครกเคน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีกจากมหาวิทยาลัยอะแลสกา (University of Alaska) สหรัฐอเมริกา อธิบายว่า อวัยวะเพศที่ยาวสุดๆ ของนกเป็ดน้ำชนิดนี้ น่าจะเป็นวิวัฒนาการเพื่อดึงดูดความสนใจจากเพศเมีย

และเจ้านกเป็ดน้ำอาร์เจนไตน์นี้ ก็ยังจะใช้ความยาวของอวัยวะเพศให้เป็นประโยชน์ด้วยการใช้เป็นบ่วงลากตัวเมียที่พยายามจะหนีอีกด้วย

3. “เพรียง” ยืดได้ 50 เท่าเมื่อต้องการผสม

“เพรียง” (Barnacles) สัตว์น้ำเปลือกแข็งที่เกาะอยู่ตามใต้ท้องเรือ เมื่อติดอยู่ที่ใดแล้วก็จะเกาะแน่นไปยาวนาน

ถ้าถึงเวลาที่เพรียงจะต้องขยายพันธุ์ องคชาติของมันจะยืดยาวขึ้น 50 เท่าของตัว เพื่อความสะดวกในการผสมพันธุ์

ขณะที่ยังเกาะแน่นอยู่กับวัตถุใต้น้ำ และนั่นทำให้เพรียงได้รับตำแหน่งสัตว์ที่มีองคชาติยาวที่สุดในอาณาจักรสัตว์ เมื่อเทียบกับความยาวลำตัว

4. “แมลงวันผลไม้” แต่ผลิตสเปิร์มยาวที่สุด

ไหนๆ ก็ว่าเรื่องความยาวแล้ว ยังมีอีกสถิติที่โลกได้บันทึกไว้ คือสเปิร์มที่ยาวที่สุด เป็นของแมลงวันผลไม้ (Drosophila bifurca)

วัดได้ 2 นิ้ว ซึ่งยาวกว่าสเปิร์มของมนุษย์ถึง 1,000 เท่า และถุงอัณฑะยังมีมวลมากกว่าแมลงวันตัวผู้ถึง 11%

ส่วนสเปิร์มที่แสนยาวนี้ ก็เพราะวิวัฒนาการอีกเช่นกัน เพื่อให้ได้สเปิร์มที่ดีที่สุดผสมกับตัวเมีย

และผลวิจัยล่าสุดบอกว่านอกจากพวกมันจะมีสเปิร์มที่ยาวแล้ว มันยังหลั่งสารเคมีระหว่างการผสมพันธุ์ ซึ่งทำให้ตัวเมียรู้สึกสนใจตัวผู้อื่นน้อยลง

หลังจากนั้นแล้วยังมีการหลั่งโปรตีนพิเศษที่ถ่ายทอดไปสู่ช่องสืบพันธุ์ของตัวเมียพร้อมกับสเปิร์ม

เพื่อรบกวนวงจรนาฬิกาชีวภาพของตัวเมียให้ทำงานผิดปกติ จนไม่อาจตื่นก่อนเวลารุ่งเช้าซึ่งเป็นเวลาที่ตัวผู้พร้อมจับคู่ผสมพันธุ์มากที่สุด

5. “หมึกงวงช้าง” ถ้าพอใจก็ถอดให้ได้

หมึกอาร์โกเนาต์ (Argonaut) หรือ หอยงวงช้างกระดาษ (paper nautilus) แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหอยงวงช้าง แต่ก็มิได้ถูกจัดให้อยู่ในจำพวกหอยงวงช้าง แต่ถูกจัดให้เป็นหมึกสาย

เป็นหมึกที่มีความประหลาด ทั้ง 2 เพศมีขนาดที่แตกต่างกันมาก ตัวเมียยาว 10 ซม. พร้อมเปลือกหอยใหญ่ประมาณ 45 ซม. ขณะที่ตัวผู้มีลำตัวยาวเพียง 2 ซม.

เมื่อมีขนาดที่ต่างกัน วิธีการผสมพันธุ์จึงต้องแปลกออกไป หมึกหอยงวงช้างกระดาษตัวผู้ได้ผลิตสเปิร์มเก็บไว้ในถุงอัณฑะพิเศษ เรียกว่า “เฮคโทโคไทลัส” (hectocotylus) และเมื่อเจอตัวเมียที่ต้องการ

ตัวผู้ก็จะถอดองคชาติที่มีถุงนี้ออก ให้ว่ายน้ำไปผสมพันธุ์กับตัวเมียเอง อวัยวะสืบพันธุ์ที่ว่ายน้ำเองได้ของหมึกชนิดนี้ เคยได้รับการบันทึกจากนักธรรมชาติวิทยาไว้ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1800 แต่เขาเข้าใจว่าคือหนอนปรสิตที่ติดอยู่กับตัวหมึกนั้นเอง

6. “ไฮยีน่า” ตัวเมียมีจู๋เทียม

ไฮยีน่าเพศเมียที่มีอวัยวะเพศเทียมที่เป็น “ปิกาจู่” เหมือนของเพศผู้ และยาวได้ถึง 7 นิ้วยื่นออกมาจากร่างกาย และมีช่องคลอดที่มองไม่เห็นจากภายนอก และจะใช้อวัยวะเพศเทียมนี้ในการปัสสาวะ ผสมพันธุ์ และคลอดลูก

ยามผสมพันธุ์ไฮยีนาตัวเมียจะ “พับ” ปิกาจู่เข้าไปด้านใน เพื่อให้ตัวผู้สอดปิกาจู่ใส่รูผสมพันธุ์ได้ ซึ่งตัวผู้ต้องผสมอย่างระวัง ถ้าทำไม่ดีจะถูกตัวเมียกัด

การที่ไฮยีนาคลอดลูกทางจู๋ด้วย ทำให้มีปัญหามาก เพราะช่องคลอดคับแคบ สายรกสั้น ทำให้ไฮยีนาท้องแรกกว่า 60% นั้นคลอดลูกตาย

7. นางพญาผึ้งเมื่อสมใจ ก็หักผึ้งตัวผู้ถึงตาย

การขยายพันธุ์ของเหล่าผึ้งนี่ฟังดูแล้ว อาจจะน่าสยดสยองสำหรับฝ่ายชาย เมื่อถึงช่วงผสมพันธุ์ ผึ้งตัวผู้จะบินไปรวมกลุ่มกันกลางอากาศ

และเมื่อได้กลิ่นนางพญาแล้ว เหล่าผึ้งตัวผู้จะบินตามไปหา ตัวแรกที่ถึงก่อนจะได้ผสมพันธุ์กับนางพญา

ฟังดูเหมือนเป็นผู้ชนะ แต่… หลังจากที่ผสมพันธุ์เสร็จแล้ว อวัยวะสืบพันธุ์ของตัวผู้จะถูกเด็ดขาด ทำให้ตกลงมาตาย

ส่วนผึ้งนางพญาจะสลัดอวัยวะสืบพันธุ์ของผึ้งตัวผู้ออก และผสมกับผึ้งตัวผู้ตัวต่อไปอีกประมาณ 10-12 ตัว

ก่อนจะบินกลับรังและใช้น้ำเชื้อที่ได้มาจากผึ้งตัวผู้ทั้งหมดในการให้กำเนิดลูกต่อไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องออกไปผสมพันธุ์อีกเลย

8. ตั๊กแตนตัวผู้ สุดยอดเสียสละ

คลิตั๊กแตนตัวเมียที่หลอกล่อให้เหล่าตัวผู้เข้ามาผสมพันธุ์กับมัน ก่อนที่จะกินตัวผู้เหล่านั้นเป็นอาหาร ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวเมียต้องใช้พลังงานเป็นจำนวนมากในการผลิตไข่กว่าร้อยฟองในท้อง

ตัวผู้จำนวนมากถูกกินไปเพื่อเป็นพลังงานให้กับตัวเมีย จนกระทั่งมีตัวผู้ตัวหนึ่งสามารถเข้ามาผสมพันธุ์ได้สำเร็จโดยไม่ถูกกิน

แต่ผ่านไปไม่นานมันก็ถูกกินหัวขณะที่กำลังร่วมรักอยู่ แต่เรื่องที่น่าเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นเพราะถึงแม้ว่าหัวของมันขาดไปแล้ว แต่มันก็ยังคงฉีดอสุจิเข้าไปในร่างกายของตัวเมียอย่างไม่ยอมแพ้และร่างกายก็ยังขยับได้อยู่อีกด้วย

9. ลิงโบโนโบหมกมุ่นมาก

มันจะหมกมุ่นเรื่องการผสมพันธุ์มาก พวกมันใช้การผสมพันธุ์เป็นการทักทายเลยก็ว่าได้ บางครั้งก็ใช้การมีเพศสัมพันธุ์เพื่อยุติความขัดแย้งหรือการเฉลิมฉลองอะไรสักอย่าง

ว่ากันว่าพวกมันคือสัตว์ชนิดเดียวที่มีเพศสัมพันธุ์กันแบบหันหน้าเข้าหากัน มีการจูบหรือใช้ปากเพื่อออรัลเซ็กส์เหมือนกับมนุษย์เลย หรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธุ์กันระหว่างเพศเดียวกันพวกมันก็สามารถทำได้

10. หนอนตัวแบน

หนอนตัวแบนจะมี 2 เพศในตัวเดียวกัน สามารถผสมข้ามตัวหรือผสมภายในตัวเองก็ได้ไม่ง้อใคร และมันยังมีอวัยวะเพศที่ใช้ทั้งการสืบพันธุ์หรือการต่อสู้ได้ด้วย เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ หนอนตัวแบนจะยื่นอวัยวะเพศที่มีลักษณะคล้ายดาบของมันออกมา เพื่อฟาดฟันอีกฝ่าย ผู้ที่แพ้จากการต่อสู้จะต้องรับเอาสเปิร์มของอีกฝ่ายเข้าไปและกลายเป็นเมียหรือแม่ของลูกๆ ทันที