ภาพเหล่านี้เคยเป็นกระแสในโลกออนไลน์ และมันก็เป็นเรื่องโกหก

ในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตถือว่ามีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตของเรามาก เพราะการสื่อสารผ่านทางอินเตอร์เน็ตนั้นจะทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถที่จะรับรู้ถึงข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลทั้งหมดจะสามารถเชื่อถือได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ บางครั้งคุณอาจจะเห็นว่าข้อมูลเหล่านั้นมีการแชร์มากมายแต่ก็ระวังจะเป็นเรื่องโกหกอย่างเช่นเรื่องที่เคยกระแสที่โด่งดังในโลกออนไลน์มาแล้ว ถ้าสุดท้ายมันก็เป็นแค่เรื่องโกหกเท่านั้น อย่างเช่นเรื่องพวกนี้

1. กวางที่ดูเด่นสง่าท่ามกลางความสวยงามของวิวทิวทัศน์ตอนพระอาทิตย์กำลังตกดิน มันเคยเป็นไวรัลในโลกออนไลน์และมีผู้คนต่างอออกมาแสดงความคิดว่าเป็นภาพถ่ายที่สวยงามมาก แต่ความจริงแล้วมันคือภาพตัดต่อ

2. Lake Inneston ในเซาท์ออสเตรเลีย ที่ถูกโพสต์ผ่านอินสตาแกรมจนได้รับความนิยมเป็นอย่างถึงความสวยงามที่ใครๆ ก็อยากไปเยือนที่นี่สักครั้ง แต่แล้วก็ถูกเปิดเผยจากคนที่เคยไปเที่ยวที่นี่ว่ามันไม่ได้เป็นตามภาพด้านซ้าย มันตัดต่อขึ้นมาชัดๆ 

3. ภาพน้ำในเวนิสกลายเป็นน้ำแข็ง ตอนที่ภาพหลุดออกมาหลายคนก็บอกว่ามันเป็นความผิดปกติทางธรรมชาติ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเกิดขึ้นได้ยากแบบสุดๆ เพราะภายในเมืองเวนิสนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีร้านอาหารมากมายที่ปล่อยความร้อนออกมา รวมทั้งสภาพน้ำที่เวนิสนั้นเป็นน้ำกร่อยอีกด้วย 

4. ภาพของอาคารจีนที่มีผู้อยู่อาคารจำนวนมากดูเหมือนว่าจะสูงขึ้นไปเสียบฟ้าเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนี้ก็เป็นภาพที่ถูกตัดต่อเหมือนเคย ภาพที่อยู่ด้านขวานั้นคือของจริง 

5. ป่าที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนหมี และมีการบอกอีกว่ามันอยู่ที่ญี่ปุ่น ซึ่งความจริงแล้วมันไม่มีจริงนะ เพราะมันเป็นภาพศิลปะที่เกิดจากศิลปินชาวฝรั่งเศสนามว่า Fabien Barrau 

6. รูปถ่ายของแกรนด์แคนยอนได้รับการแก้ไขให้ดูเหมือนว่าถ่ายจากอวกาศ ภาพนี้ถูกเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์  Reddit ถึงมันดูน่าตื่นตาแต่สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องโกหกเท่านั้นเอง 

7. ภาพนี้ได้รับความนิยมในสื่อโซเชียลโดยอ้างว่าเป็นอาร์โนลด์ในฐานะนักท่องเที่ยวในนิวยอร์ก แต่ตอนนั้นเขาไม่ไดเป็นที่รู้จัก มันเป็นความจริงแค่ครึ่งเดียว คือเด็กหนุ่มในภาพคืออาร์โนลด์จริง แต่มันคือภาพนิ่งจากภาพยนตร์เรื่อง Hercules in New York

8. สุนัขตัวนี้ไม่ได้ถือประกายไฟจริง ๆ ภาพถ่ายนี้ปรากฏขึ้นบ่อยครั้งบนเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย เช่น Tumblr แต่สุดท้ายช่างภาพเจ้าของผลงานก็ออกมาบอกว่าเขานั้นละที่ตัดต่อเพิ่มเข้าไป 

9. ภาพนี้ไม่ได้มาจาก Woodstock จริงๆ แต่มันมาจากภาพยนตร์ที่ชื่อ Taking Woodstock

10. ภาพถ่ายนี้ไม่ใช่โบราณสถานที่เก่าแก่นับพันปีในประเทศอียิปต์ แต่มันคือ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ที่สิงคโปร์

11. ภาพม้าลายที่มีลวดลายแปลกตัวนี้มันไม่มีอยู่จริงนะ มันถูกตัดต่อแล้วไม่น่าเชื่อจะมีคนดูภาพนี้มากกว่า 2.5 แสนวิวในเว็บไซต์ Imgur

12.  ภาพถ่ายเหล่านี้มาจากการเล่นตลกวันเอพริลฟูล เพราะมันก็มีสุนัขที่ตัวใหญ่เว่อร์ขนาดนี้จริงๆ หรอก 

13. กลายเป็นเรื่องฮือฮากันอยู่พักหนึ่งในหมู่นักชิมเกี่ยวกับล็อบสเตอร์สีม่วงที่บอกกันว่ามันเป็นสีของล็อบสเตอร์ที่หายากที่สุดในโลก ก็หายากจริงๆ นะเพราะมันไม่มีจริง…มันเป็นภาพที่ถูกตัดต่อ

14. มีคนโพสต์ว่าฟอยล์ที่ถูกขยำเป็นลูกบอลกลม ๆ ใส่เข้าไปในไมโครเวฟเพียงไม่กี่นาที ผลลัพธ์คือมันกลายเป็นลูกบอลจริง ๆ อย่าไปเชื่อเด็ดขาดมันเป็นเรื่องโกหก และอย่าไปทำตามนะเพราะมันอันตราย ความจริงแล้วมันเป็นผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นนามว่า อาสุ โดยที่เขาใช้วิธีการขัดล้วน ๆ

ถึงแม้ในโลกของอินเตอร์เน็ตจะมีข้อมูลแปลก ๆ มากมายที่ทำให้เราตื่นตาตื่นใจแต่ก็อย่าเชื่อทั้งหมดนะไม่อย่างนั้นคุณอาจจะได้ข้อมูลแบบผิดๆ ก็เป็นได้

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง