เนื้อสัตว์ทางเลือกใหม่ เช่น เสือ สิงโต ม้าลาย ที่ผลิตจากห้องแล็บ

ในการปรุงอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติส่วนมากก็จะต้องมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นแบบสดหรือมีการแปรรูปไปแล้วก็ตาม หากให้คิดแบบเร็ว ๆ ว่ามีเนื้ออะไรบ้างที่นิยมเอามาทำเป็นอาหาร เชื่อว่าส่วนมากก็คงคิดถึงเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว และปลา เป็นต้น แล้วคุณเคยลองคิดไหมว่านอกจากเนื้อเหล่านี้ยังมีเนื้ออะไรที่อยากกินแต่มันอาจไม่มีโอกาสกินเลยก็ได้

บังเอิญเราได้ไปเจอข้อมูลหนึ่งจากเว็บไซต์เมืองนอกที่เขาบอกว่าตอนนี้ บริษัท Primeval Foods ได้เปิดตัวเนื้อสัตว์ทางเลือกใหม่ที่มีการสังเคราะห์จากวัตถุดิบอื่นที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์จริง นั้นก็คือ สเต็กเนื้อเสือ ซูชิม้าลาย และเนื้อเบอร์เกอร์สิงโต หรือแม้แต่แฮมเนื้อยีราฟ

ทางบริษัทให้แนวคิดเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่เรารับประทานกันอยู่ทั่วไปว่า ” เนื้อเหล่านั้นมันอาจไม่ได้เป็นเนื้อที่ดีที่สุด แต่มันเป็นเนื้อจากสัตว์ที่สามารถเลี้ยงดูได้ง่าย “ อีกทั้งการที่คนเราจะเลือกไปทานเนื้อสัตว์ป่าหรือเนื้อสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองมันเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นเนื้อสัตว์เหล่านี้จึงไม่ได้อยู่ในความคิดของคนส่วนมาก

หลายคนก็ยังสงสัยว่าถ้าไม่ใช่เนื้อสัตว์จริงแล้วมันจะผลิตมาจากอะไร และจะได้ความรู้สึกเหมือนเนื้อจริงหรือไม่? ซึ่งทาง บริษัท Primeval Foods ได้ชี้แจงว่ามันถูกสร้างขึ้นมาจากกระบวนการภายในห้องปฏิบัติการพิเศษของทางโรงงานด้วยเทคโนโลยีด้านอาหารขั้นสูง ซึ่งถูกเรียกว่าเนื้อเพาะปลูก และมีการยืนยันว่าไม่ได้มีการนำสัตว์ป่ามาใช้จริง ๆ ส่วนเรื่องความรู้สึกที่จะได้รับเมื่อรับประทานเข้าไปทางบริษัทบอกว่ามันมีความใกล้เคียงสูงมาก

ถึงแม้ว่าจะได้รับคำชี้แจงออกมาแล้ว แต่ก็ยังเกิดคำถามว่าแล้วมันจะมีผลเสียอะไรไหมเมื่อทานเข้าไป ก็ได้รับคำตอบว่า ” การบริโภคเนื้อสัตว์แปลกใหม่นี้ อาจนำไปสู่วิวัฒนาการใหม่ของมนุษย์ ทั้งทางด้านสมองและไมโครไบโอมในลำไส้ของเรา เนื่องจากโปรตีนและกรดอะมิโนที่เป็นเอกลักษณ์ โดยไม่มีข้อเสีย เช่น คอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว ”  

ยิลมาซ โบรา หุ้นส่วนของ Ace Ventures บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Primeval Foods กล่าว ” เรากำลังจินตนาการถึงอนาคตที่เราบริโภคเนื้อเสือจากัวร์ที่เพาะเลี้ยงเพื่อให้เรานอนหลับและอารมณ์ดีขึ้น หรือเนื้อช้างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับรู้ของเขา หรือกุมารเวชศาสตร์อาจแนะนำให้ผู้ปกครองเลี้ยงลูกด้วยเนื้อสิงโตสังเคราะห์อย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์เพื่อให้มีการพัฒนากระดูกและกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น  ” 

ตอนนี้ทาง Primeval Foods ได้มีการวางแผนที่จะจำหน่ายตัวเบอร์เกอร์จากเนื้อที่แปลกใหม่เหล่านี้ ระหว่างที่รอการขออนุมัติด้านกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อให้ถุกต้องตามกฎหมาย โดยสามารถหาทานได้จากร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์แถวลอนดอนก่อน

เป็นอย่างไรบ้างกับเนื้อสัตว์ทางเลือกเหล่านี้ ถ้ามันมีขายในเมืองไทยเนื้อสัตว์ชนิดไหนที่คุณอยากลองมากที่สุด

ขอบคุณที่มา screenshot-media | foodnavigator | เรียบเรียงโดย เบาสมอง