เรือสนับสนุน ที่มีขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพเกินตัวมาก

หากเราพูดถึงยุทโธปกรณ์ของกองทัพแน่นอนว่าหลายคนก็คงต้องนึกถึงรถถังที่ติดอาวุธครบเครื่อง หรือแม้กระทั้งเครื่องบินขับไล่ที่พร้อมจะปฎิบัติการด้วยความเร็วสูง รวมไปถึงเรือขนาดใหญ่ของกองทัพเรือที่ทรงอำนาจ สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นตัวแทนของแสนยานุภาพ เราแทบจะไม่ค่อยได้คิดถึงหน่วยสนับสนุนของกองทัพเลย

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูเรือสนับสนุนของกองทัพที่มีขนาดเล็กของสหรัฐอเมริกา ต้องยอมรับเลยว่าเรือลำนี้มันช่างเล็กพริกขี้หนูมาก ๆ เพราะคุณสมบัติที่มันบอกเลยว่าเกินตัวมาก

Image credits: Andrew McAlister

เรือลำนี้มีชื่อเรียกว่า Barrier Boat หรือ Dozer Boat หรือ Boomin ‘Beaver แล้วแต่คนจะเรียกแต่มันเป็นเรือลากจูงที่มีขนาดเพียง 4.8-5.7 เมตร เทียบรถยนต์ Ford F-150  เพียงเท่านั้น

Image credits: Andrew McAlister

กองทพเรือสหรัฐได้ร่วมมือกับบริษัท Chuck’s Boat and Drive ในการผลิตเรือลำนี้เพื่อเอาไว้สำหรับลากจูงเรือลำเล็กของกองทัพเรือจำนวน 40 ลำ รวมไปถึงการลากจูงเรือดำน้ำที่มีขนาดใหญ่อีกด้วย

Image credits: Andrew McAlister

สเป็คของเรือลำนี้ได้ใช้เครื่องยนต์ Cummins QSM 11 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซลแบบ 6 สูบแบบอินไลน์เทอร์โบ 10.7 ลิตร และมีขุมกำลังในการขับเคลื่อน 425 แรงม้าและแรงบิด 1,800 ปอนด์เลยทีเดียว ทำให้มันสามารถที่จะลากเรือที่มีน้ำหนักมากว่าตัวมันเองกว่าร้อยเท่า

Image credits: U.S. Navy

ตอนแรกเรือแบบนี้มักจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้อุตสาหกรรมตัดไม้ เพราะมันสามารถลากไม้ในน้ำได้มาก 13,607 กิโลกรัมเลยทีเดียว จึงเป็นเหตุทำให้ทางกองทัพเรือสหรัฐสนใจที่ผลิตมันขึ้นมา เพราะด้วยขนาดที่เล็ก มีความคล่องตัวสูง อีกทั้งกำลังในการลากจูงของมันไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

Image credits: Imgur

รวมไปถึงเรื่องของความคุ้มทุนมากกว่าเรือจูงแบบเดิมด้วยซ้ำ เพราะมันมีการบำรุงรักษาที่น้อยกว่า อีกทั้งยังใช้ลูกเรือที่น้อยเรือลากแบบปกติอีกด้วย

Image credits: Pelznickel

นอกเหนือจากหน้าที่ในการลากจูงเรือและเรือดำน้ำแล้ว มันยังมีหน้าที่สำคัญอีกก็คือเอาไว้สำหรับลากแผงแนวป้องกันรอบกองทัพเรือ

Image credits: Nukls

และยังค่อยเปิดปิดทางเข้าออกของกองทัพเรืออีกด้วย

Image credits: James Almeida

สำหรับใครที่อยากจะได้มันเอามาขับเล่น ก็ต้องรู้ราคาที่เขาไปประมูลกันด้วย เพราะจากการประมูลสูงสุดมันอยู่ที่ 100,025 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,000,000 บาทเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง