ภาพถ่ายปรากฏการณ์สวยในจักวาลจากนาซ่า

โลกของเราถึงแม้จะดูว่ามีขนาดใหญ่ แต่มันก็เป็นเพียงดาวดวงหนึ่งที่อยู่ในระบบจักรวาลเท่านั้น และยังเป็นดวงดาวที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่จำนวนมาก มนุษย์ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดเพราะสามารถคิดค้นเทคโลโนยีใหม่ ๆ ออกมาอยู่เสมอรวมไปถึงการประดิษฐ์ยานอวกาศที่ทำให้สามารถเดินออกไปนอกโลก และเก็บข้อมูลกลับมาเพื่อทำการศึกษาให้เราได้เรียนรู้กัน

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปชมความสวยงามของจักรวาลที่ถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ และฮับเบิล จากนักวิทยาศาสตร์ของ NASA มันช่างเป็นภาพที่สวยงามเป็นอย่างมากถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

1. ดาวเคราะห์ดวงนี้คือโลกของเรา 

2. เสาแห่งการก่อกำเนิด(Pillars of Creation) เป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ซึ่งเกิดจากแก๊ส และฝุ่นระหว่างดวงดาวในเนบิวลาอินทรีที่ก่อตัวขึ้นเป็นรูปเสา ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2538

3. ซากของดาวที่ระเบิด : หลังจากที่ดาวฤกษ์ระเบิดมันจะกลายเป็นเนบิวลาดาวเคราะห์ ซึ่งเป็นเปลือกก๊าซไอออไนซ์ที่ขยายตัวและเรืองแสง

4. หลุมดำขนาดยักษ์ภายในกาแล็กซีที่เล็กที่สุดแห่งหนึ่ง

5. ซุปเปอร์โนวา (Supernova) : ภาพนี้เป็นการที่ดาวฤกษ์สองดวงมีปฏิสัมพันธ์กันทำให้เกิดการระเบิดในจักรวาล หลังจากการระเบิดดาวดวงหนึ่งอยู่ในใจกลางของเนบิวลาที่ล้อมรอบด้วยเศษซากของดาวอีกดวง(ชนกันแรงมาก)

6. ความเข้มข้นของก๊าซและฝุ่นระหว่างดวงดาว

7. เนบิวลาหัวม้า (The Horsehead Nebula) การพับตัวของก๊าซที่ละเอียดอ่อนพร้อมกับคลื่นฝุ่นที่ปั่นป่วนประกอบกันเป็นโครงสร้างที่ดูเปราะบางซึ่งมีลักษณะคล้ายกับม้าน้ำยักษ์

8. เนบิวลาปู เป็นซากซูเปอร์โนวา และเนบิวลาลมพัลซาร์ในกลุ่มดาววัว เป็นส่วนที่เหลือของการระเบิดในปี ค. ศ. 1054

9. เนบิวลาตาแมว วงแหวนของก๊าซ 11 วงประกอบเป็นเนบิวลานี้ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับดวงตาของแมว ตาแมวเป็นดาวที่กำลังจะหมดอายุจึงได้พ่นก๊าซเรืองแสงออกมา

10. ในปี 2002 ดาวดวงหนึ่งในกลุ่มดาว Monoceros ได้รับผลกระทบอย่างกะทันหัน ดาวดวงนี้มีขนาดใหญ่มากจนกลายเป็นหนึ่งในดาวที่สว่างที่สุดเท่าที่เคยสังเกตมา แต่แล้วมันก็เริ่มจางหายไปอย่างรวดเร็ว

11. เนบิวลาคารินา (Carina nebula) เป็นเนบิวลาที่ใหญ่ที่สุดและสว่างที่สุดบนท้องฟ้ายามราตรี อยู่ห่างออกไปราวๆ 7,500 ปีแสง

12. เนบิวลาฟองสบู่ (Bubble Nebula หรือ NGC 7635) อยู่ห่างจากโลกไปราว 7,100 – 11,000 ปีแสงจากโลก ซึ่งเนบิวลาฟองสบู่นั้นมีขนาดกว้างถึง 7 ปีแสงด้วยกัน เทียบง่ายๆ ก็คือใหญ่กว่าระบบสุริยะของเราเสียอีก

13. เนบิวลากรวย(Cone Nebula) กระจุกดาวแห่งนี้มีโครงสร้างที่แปลกตาและน่าสนใจ ภายในประกอบไปด้วยกลุ่มก๊าซและฝุ่น โครงสร้างคล้ายสามเหลี่ยมมืดดำ

14. กระจุกดาวสีฟ้าสดใสเหล่านี้ตั้งอยู่ในเมฆแมกเจลแลนเล็ก เป็นการก่อตัวของดาวภายในเมฆจักรวาลที่เต็มไปด้วยฝุ่น มันคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ แม้กระทั่งตอนนี้

15. เนบิวลาผีเสื้อ(Butterfly Nebula) เกิดจากการระเบิดของดาวฤกษ์ในกลุ่มดาวแมงป่อง ห่างจากโลกประมาณ 3,392 ปีแสง มีลักษณะคล้ายปีกกว้างมีรัศมีออกไปไกลถึง 1.5 ปีแสง

จักรวาลเป็นพื้นที่ที่กว้างใหญ่มาก ยังมีอีกหลายอย่างที่มุนษย์อย่างเรายังไม่เคยได้เห็น และหวังว่านักวิทยาศาสตร์จะช่วยไขปริศนาต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้ต่อไป

ขอบคุณที่มา brightside | เรียเรียงโดย เบาสมอง