ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์เหล่านี้อาจไม่มีสอนในห้องเรียน

วิชาชีววิทยาถูกบรรจุเอาไว้ในหลักสูตรการสอนเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่อยูบนโลกนี้ แต่นั่นอาจเป็นเพียงแค่บางส่วนที่ถูกคัดเลือกเอาไปไว้ในหลักสูตร ยังมีเรื่องราวในข้อเท็จจริงอีกมากที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึง และเราเชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้มันจะช่วยทำให้คุณแปลกใจ ถ้าพร้อมที่ทำความรู้จักเกี่ยวกับโลกนี้ให้มากขึ้นแล้วเราไปดูกันเลย

1. เหยี่ยวนกเขา (Sparrowhawk) สามารถจุดไฟเผาหญ้าเพื่อบังคับให้หนูออกจากรู

เชื่อหรือไม่ว่านกบางชนิดอาจมีส่วนในการแพร่กระจายไฟป่า ในออสเตรเลียนักสัตววิทยาได้พบเห็นเหยี่ยวนกเขา (Sparrowhawk) และนกล่าเหยื่อชนิดอื่น ๆ ที่ถือไม้ที่เผาไหม้ด้วยกรงเล็บของพวกมัน และโยนมันลงบนหญ้าแห้ง การทำเช่นนี้ เป็นการทำให้เกิดไฟไหม้หญ้าเพื่อบังคับให้เหยื่อออกมาจากที่ซ่อน

2. สามารถหยุดกิจกรรมต่างๆ และหัวใจก็หยุดเต้น โดยมันสามารถจำศีลได้เป็นสัปดาห์

ในขณะที่อยู่ในสภาพถูกแช่แข็ง และมันยังกลับมามีชีวิตได้เหมือนเดิม นักวิจัยได้ทำการศึกษาและพบว่ากบไม้อลาสก้า ที่จัดอยู่ในชนิด Rana sylvatica นี้ มีการปรับระดับความเข้มข้นของน้ำตาลกลูโคสในเลือดและยูเรียให้เหมาะสมกับการรักษาสภาพเนื้อเยื่อของมัน โดยกลไกดังกล่าวเรียกว่า cryoprotectants

3. ปลาที่สร้างรังรูปทรงเรขาคณิตที่สมบูรณ์แบบ

รูปแบบทางเรขาคณิตลึกลับบนพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก มันเกิดขึ้นจากปลาปลาปักเป้ายักษ์แต้มขาว ที่รวบรวมเอาทรายละเอียดจากสายน้ำมาทำรัง มันช่วยให้ปลาปักเป้ายักษ์แต้มขาวสามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมของมหาสมุทร

4. ลายของม้าลายไม่ได้ใช้เป็นลายพราง

นักวิทยาศาสตร์พบว่าลายทางสีดำ และสีขาวของม้าลายไม่ได้ถูกใช้เพื่อการพรางตัว แต่ใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับแมลงวัน และแมลงปีกแข็งแทน ลายทางแคบ ๆ บนลำตัวของม้าลายจะไม่ทำให้แมลงสนใจ เพราะคลื่นแสงที่สะท้อนออกจากผิวหนังของมัน

5. แอลกอฮอล์ช่วยให้ปลาอยู่รอดในฤดูหนาวที่รุนแรง

เมื่อปลาทองรู้สึกว่ามีน้ำแข็งเกาะที่ร่างกายของพวกมันก็จะผลิตเอทานอล โปรตีนพิเศษในปลาจะเปลี่ยนกรดแลคติกให้เป็นแอลกอฮอล์ ความเข้มข้นของเอทานอลที่สูงช่วยไม่ให้เยื่อหุ้มเซลล์บาง ๆ ของปลาแตกออก แม้จะถูกแช่แข็งในน้ำแข็งเพื่อรอให้ละลาย

6. ฉลามอาบแดดหรือฉลามบาสกิง ถึงแม้ว่ามันจะตัวใหญ่แต่มันก็จะไม่กัดคุณ

ฉลามอาบแดดหรือฉลามบาสกิง (basking shark) เป็นฉลามที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากฉลามวาฬ บางครั้งก็เรียกว่า ฉลามยักษ์น้ำอุ่น ความยาวอาจถึง 10 เมตร ดูราวกับว่าพวกมันสามารถกลืนปลาขนาดใหญ่ หรือแม้แต่มนุษย์ได้ แต่จริง ๆ แล้วพวกมันไม่ได้เป็นอันตรายเพราะพวกมันกินแพลงก์ตอน

7. มังกรโคโมโดอ่อนแอมาก

แม้จะมีรูปลักษณ์ที่น่ากลัว แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกมันก็จุดที่อ่อนแอ เพราะถ้ามันต้องการกัดอะไรก็ตามมันมีแนวโน้มที่จะไปทำลายกรามหรือกะโหลกศีรษะของมันเอง แต่ถึงอย่างไรน้ำลายของมันก็มีพิษที่รุนแรงอยู่ดีถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่ควรได้ยุ่งกับมัน

8. ปลาเฮอริ่งเป็นปลาที่มีความยาวมากอย่างไม่น่าเชื่อ

สัตว์ประหลาดทะเลตัวนี้ถูกจับได้เมื่อหลายปีก่อนใกล้กับเกาะ Santa Catalina ปลาที่น่าทึ่งนี้ถูกเรียกว่า King of the herrings หรือ Ribbonfish ซึ่งมีความยาว 5.5 เมตร (18 ฟุต)

9. ลายนิ้วมือของโคอาล่าแทบจะเหมือนกับของมนุษย์

จากภาพลายนิ้วมือของโคอาล่าคือทางซ้าย ส่วนมือของมนุษย์อยู่ทางขวา นักวิจัยชาวออสเตรเลียพบว่าโคอาล่ามีลายนิ้วมือที่คล้ายกับมนุษย์มาก ภาพพิมพ์มีความคล้ายคลึงกันมากจนแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็มีปัญหาในการแยกลายนิ้วมือออกจากกันมันเหมือนกับถั่วสองเมล็ดภายใต้กล้องจุลทรรศน์!

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อเท็จจริงบางส่วนที่เกี่ยวกับสัตว์โลกเหล่านี้ ถ้ามีข้อมูลใดผิดพลาดไปอยากให้เราแก้ไขให้ถูกต้องก็สามารถแจ้งได้เลยนะ

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง