สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ อยู่บนโลกนี้มานานกว่ามนุษย์มาก

โลกของเรานั้นมีอายุมากกว่า 4 พันล้านปี มันจึงไม่แปลกเลยที่จะมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์อยู่เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงมนุษย์ที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้นานกว่า 6 ล้านปีด้วย มีสิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่พวกมันยังคงสามารถรักษาสายพันธุ์จากอดีตมาจนถึงทุกวันนี้ได้ แม้จะเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายก็ตาม

วันนี้ เบาสมอง จะเอาข้อมูลที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่พวกมันนั้นอาศัยอยู่บนโลกนี้มาก่อนมนุษย์ซะอีก ซึ่งอาจจะมีพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ก็ยังคงเป็นสัตว์สายพันธุ์เดิมเหมือนหลายล้านปีก่อน จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

1. ฮิปโปโปเตมัส ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 16 ล้านปีก่อน

จากข้อมูลทางวิทยาศาตร์มีการอ้างอิงถึงความเกี่ยวข้องทางสายพันธุ์ของฮิปโปกับวาฬ โดยทั้งคู่ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม วาฬตัวแรกถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 53 ล้านปีก่อน ส่วนฮิปโปถือกำเนิดเมื่อ 16 ล้านปี ก่อนจะมีวิวัฒนาการมาเป็นฮิปโปสมัยใหม่เมื่อประมาณ 7.5 ล้านปีก่อน

ภาพฮิปโปในอดีต 

2. ไฮยีน่า ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 20 ล้านปีก่อน

ไฮยีน่าปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อ 22 ล้านปีก่อน และมีลักษณะคล้ายกับชะมดแอฟริกัน ในปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ไฮยีน่าที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา บรรพบุรุษของพวกมันมีขายาว และขากรรไกรแหลม

ภาพไฮยีน่าในอดีต 

3. อีกา ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 30 ล้านปีก่อน

จากการตรวจสอบดีเอ็นเอของอีกาที่เก่าแก่ที่สุดทำให้รู้ว่าพวกมันถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 30 ล้านปีก่อน โดยพบที่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะออสเตรเลีย

4. โคอาลา ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 30 ล้านปีก่อน

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ล้านปีก่อนโคอาลาถือกำเนิดขึ้นบนโลก พวกมันมีชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลียตอนที่แผ่นดินแห่งนี้ถูกแยกออกมาเป็นทวีป

ภาพโคอาลาในอดีต 

5. นกกระจอกเทศ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 40 ล้านปีก่อน

บรรพบุรุษของนกกระจอกเทศมาจากนกรู้จักกันในปัจจุบัน Palaeoits ฟอสซิลเก่าแก่ที่สุดถูกค้นพบช่วงทศวรรษที่ 1930 แถวโซนยุโรปตอนกลาง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกมันอยู่บนโลกมาแล้วประมาณ 40 ล้านปี อย่างไรก็ตาม ฟอสซิลของนกกระจอกเทศยุคใหม่ระบุว่า พวกมันเคยอยู่อาศัยบนโลกนี้มาตั้งแต่ช่วง 20-23 ล้านปีก่อน

ภาพนกกระจอกเทศในอดีต 

6. ค้างคาว ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 52 ล้านปีก่อน

เนื่องจากกระดูกที่มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักเบาทำให้พบฟอสซิลของค้างคาวได้ยาก อย่างไรก็ตามมีเพียงไม่กี่คนที่ค้นพบ และนำพาให้เราไปรู้ข้อมูลเกี่ยวกับค้างคาวว่าพวกมันอยู่บนโลกนี้มานานแค่ไหนแล้ว โดยซากดึกดำบรรพ์ที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุย้อนกลับไปกว่า 52 ล้านปีก่อน และพบในไวโอมิงสหรัฐอเมริกาในปี 2003

7. ช้าง ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 55 ล้านปีก่อน

ช้างถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่สามารถปรับสภาพต่อการเปลี่ยนแปลงได้เก่ง พวกมันอยู่บนโลกใบนี้มาเป็นเวลา 55 ล้านปีก่อน โดยมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ เชื่อกันว่าสายพันธุ์แรกมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับหมู และอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นหนองน้ำ

ภาพช้างในอดีต 

8. เพนกวิน ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 62 ล้านปี

ฟอสซิลของเพนกวินที่เก่าแก่ที่สุดบ่งชี้ให้เรารู้ว่าพวกมันนั้นอาศัยอยู่บนโลกนี้มาตั้งแต่เมื่อ 62 ล้านปีก่อน โดยมันมีชื่อว่า Waimanu ก่อนที่ยุคของเพนกวินจะหายไปอย่างลึกลับ จนกระทั่งพบว่า บรรพบุรุษของเพนกวินในยุคปัจจุบันปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกเมื่อ 20 ล้านปีก่อน

ภาพบรรพบุรุษเพนกวิน

9. กอริลลา ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 65 ล้านปี

สัตว์กลุ่มไพรเมต อยู่บนโลกนี้มานานกว่า 65 ล้านปีแล้ว จนกระทั้งพวกมันสได้วิวัฒนาการมาเป็นลิงสายพันธุ์ต่าง ๆ เช่น Gigantopithecus ลิงขนาดยักษ์ที่สูงกว่า 3 เมตร ถูกเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของลิงกอริลลาสมัยใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 11 ล้านปีก่อน

10. จระเข้ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 80 ล้านปี

บรรพบุรุษของจระเข้วิวัฒนาการมาประมาณ 245 ล้านปีก่อน อย่างไรก็ตามญาติที่ใกล้ชิดที่สุดกับจระเข้คือ Brachychampsa ปรากฏตัวเมื่อ 80 ล้านปีก่อน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับจระเข้ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

นี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์โลกที่พวกมันอาศัยอยู่บนโลกนี้มาก่อนมนุษย์อย่างเราเพียงแค่บางส่วน ถ้าคุณชอบก็บอกเราหน่อยนะจะได้เอามาให้อ่านกันอีก (กลัวเอามาเยอะเดี๋ยวจะเบื่อ)

ขอบคุณที่มา depositphotos | เรียบเรียงโดย เบาสมอง