อย่างเจ๋ง! ระบบการป้องกันเพลิงไหม้ของหมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ ในญี่ปุ่น

เวลาที่เราออกไปเที่ยวค้างคืนที่อื่นหลายๆ วันหลายคนมักจะห่วงบ้านว่าจะลืมปิดเตาแก๊สมั๊ย หรือลืมดึงปลั๊กไฟออกหรือเปล่า เพราะกลัวว่าไฟจะไหม้บ้านถ้ามันไม่เกิดเหตุก็ดีไป แต่ถ้ามันเกิดขึ้นมารับรองว่าได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน เผลอๆ มันจะไปสร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านหลังอื่นด้วย

วันนี้ เบาสมอง จะเอาเรื่องราวดีๆ ของการป้องกันเหตุเพลิงไหม้ของประเทศญีปุ่นที่เอาให้เราได้ดูกันว่ามันล้ำสมัยขนาดไหน และประเทศของเราจะเอามาปรับปรุงเพื่อใช้งานได้บ้างหรือไม่

ภาพความสวยงามของ หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ

เราได้ไปเจอภาพ และข้อมูลชุดนี้จากเพจ iinejapann (ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่แบ่งปันด้วยนะครับ) เรื่องมันมีอยู่ว่าหลังจากที่มีข่าวว่าปราสาทชุริ โอกินา ของประเทศญี่ปุ่นเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ไปได้ไม่นาน

ภาพอีกมุมหนึ่งของหมู่บ้านเมื่อไม่ได้หิมะปกคลุม

ความมีเสน่ของหมู่บ้านนี้นอกจากบรรยากาศแล้ว รูปทรงของบ้านก็ยังมีความโดดเด่นอีกด้วย

มันมีความสวยงามอย่างลงตัว 

ก็เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้อีกครั้งแต่ครั้งนี้คือที่ หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ จังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 14.20 ของวันที่ 4 พ.ย. 2562  ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ ณ บริเวณจุดเกิดเหตุนั้นต่างก็ถ่ายภาพ และวีดิโอกันอย่างมากมาย

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านชาวนาที่ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟุ โดยที่หมู่บ้านนี้จะมีบ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่ ประมาณ 200-300 ปี ที่ตั้งขนานไปกับแม่น้ำโซกาวะ ประกอบไปด้วยหมู่บ้านทั้งหมด 16 หมู่บ้าน และในปี 1995 หมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก

ย้อนกลับไปที่เรื่องเพลิงไหม้ในหมู่บ้านนี้  เนื่องจากบ้านเรือนที่นี่เก่าแก่มาก และหลังคาก็มุงด้วยจาก ( เรียกว่าทรง กัชโชซึคุริ ) เมื่อได้รับแจ้งเหตุก็มีรถดับเพลิงจำนวน 3 คันเร่งมาช่วยกันดับเพลิง พร้อมทั้งเปิดระบบป้องกันอย่างเต็มระบบ

หลังจากที่ได้มีการเปิดระบบป้องกันเพลิงไหม้ของหมู่บ้าน มันทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว ทำให้แทนที่ชาวเน็ตจะแชร์ภาพเหตุการณ์ไฟไหม้ แต่กับเป็นแชร์ภาพระบบป้องกันแทน

#

แต่โชคดีที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากบ้านหลังเล็กๆ ที่ท้ายหมู่บ้านเท่านั้น และไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ ถ้าประเทศเรามีระบบป้องกันแบบนี้มันก็น่าจะโอเคนะ

ขอบคุณที่มา facebook | เรียบเรียงโดย เบาสมอง