โรงเรียนในอินเดีย ให้นักเรียนเอาขยะจากพลาสติก มาจ่ายเป็นค่าเทอมได้

ในปัจจุบันโลกกำลังได้รับผลกระทบจากปรากฎการณ์ก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศจำนวนมาก ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ได้รับผลกระทบกับปรากฏการณ์นี้ หลายองค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างก็ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ และพยายามหาวิธิในการปัญหาที่เกิดขึ้น

โรงเรียน Akshar Forum ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Pamohi เมืองกูวาฮาติ ประเทศอินเดีย ได้เกิดไอเดียเจ๋งในการให้นักเรียนสามารถเอาขยะที่เป็นพลาสติก และสามารถเอามารีไซเคิลได้ มาจ่ายเป็นค่าเทอมแทนโดยที่ทางโรงเรียนจะรับขยะเหล่านั้นไว้ และจะมีการจดบันทึกเพื่อเป็นยอดรายได้ให้กับเด็กเพื่อใช้เป็นค่าเทอม

#

Mazin Mukhtar ผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้บอกว่า ในประเทศอินเดียผู้คนส่วนมากยากจนไม่มีเงินส่งลูกไปเรียนได้เหมือนกับประเทศอื่นๆ ดังนั้นเขา และแฟนสาว ก็เกิดไอเดียที่อยากจะสร้างโรงเรียนสำหรับเด็กที่ยากจนขึ้นมา โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งมาในปี 2559

ตอนแรกที่โรงเรียนแห่งนี้เคยเปิดเป็นศูนย์รับบริจาคเศษพลาสติกมาก่อนแล้ว แต่ผู้ปกครองเด็กก็ไม่ได้ให้ความร่วมมือ เขาจึงเกิดไอเดียที่ให้ เอาขยะจากพลาสติกมาจ่ายเป็นค่าเทอมแทน เพื่อเป็นการบังคับผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกของตัวเองได้เข้าเรียนด้วย

ความคิดเรื่องการรับขยะจากพลาสติกแทนค่าเทอมนั้นก็เพราะว่าส่วนหนึ่งเป็นการส่วนนิเวศของโลกให้กลับมาอีกครั้ง และอีกสาเหตุคือ ลดการเผ่าขยะของชุมชนในพื้นที่ใกล้โรงเรียนด้วย

เด็กที่เรียนสูงขึ้นหลายคนต้องไปทำงานที่เหมืองแร่แถวนั้นได้รับเงินวันละ 2.50 เหรียญต่อวัน หรือประมาณ 78 บาท ทางโรงเรียนเลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นก็จ้างให้เด็กที่โตกว่ามาสอนเด็กที่เล็กกว่า และให้พวกเขาจดบันทึกเป็นชั่วโมงให้การสอนเพื่อเอาไว้สำหรับซื้อหนังสือ เสื้อผ้า และขนม ที่สามารถมาเบิกได้จากโรงเรียน

โรงเรียนยังสอนนักเรียนและผู้ปกครองเกี่ยวกับอันตรายของพลาสติกด้วย จากข้อมูลของ Parmita พ่อแม่หลายคนเคยเผาพลาสติกเพื่อให้ความอบอุ่นแก่บ้าน เมื่อโรงเรียนเริ่มให้การศึกษาแก่ชุมชนพวกเขาตกใจที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับอันตรายที่อาจส่งผลกระทบกับลูกหลานของเขา

#

เด็กที่นี่ได้เรียนรู้วิธีการหาเงินจากที่โรงเรียนแห่งนี้เด็กที่เรียนสูงขึ้นค่าตัวก็จะสูงขึ้นด้วย ที่โรงเรียนแห่งนี้มีการสอนเหมือนกับโรงเรียนอื่น แต่มีเพิ่มในส่วนของวิชาชีพด้วย เช่น การรีไซเคิลพลาสให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น , ช่างพลังงานแสงอาทิตย์ที่พัฒนาขึ้นมาจากขยะ

หลายคนกำลังตั้งข้อสงสัยว่าแล้วขยะที่เอามาเยอะๆ เขาเอาไปทำอะไรคำตอบคือ เอาไปประดิษฐ์สิ่งของเพื่อเพิ่มมูลค่า และเอาไปจำหน่าย และยังเอาไปแปลรูปเป็นอย่างอื่นเช่น การบีบอัดพลาสติกหลายสิบขวดลงในขวดพลาสติกเพื่อสร้าง“ Eco-Bricks” หรือเรียกง่ายๆ ก็อิฐที่ทำจากขยะพลาสติกนั่นแหละครับ

ถ้าพลาสติกตัวไหนที่ไม่สามารถย่อยสลายได้พวกเขาก็เอามาสร้างห้องน้ำ หรือสิ่งปลูกสร้างอย่างอื่นเอาไว้ใช้

#

เป็นอย่างไรบ้างครับกับไอเดียที่สุดสร้างสรรค์เหล่านี้มันทั้งช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนได้ และก็ยังทำให้เด้กได้เรียนหนังสือ และมีอาขีพด้วยสุดยอดมากๆๆ เลยครับ

ขอบคุณที่มา boredpanda

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง