นักวิ่งจากซานฟรานซิสโก สร้างภาพวาดจากเส้นทางวิ่งอย่างเจ๋ง

นักวิ่งระยะไกล Lenny Maughan จากซานฟรานซิสโก มาพร้อมกับแนวคิดที่ไม่เหมือนใครในการใช้แผนที่เมืองเป็นผืนผ้าใบในการสร้างผลงานศิลปะของเขา โดยการใช้โปรแกรมจับเส้นทางการวิ่งเป็นตัวช่วยในการแสดงให้เห็นเส้นทางที่เขาวิ่งนั้นเอง

Lenny Maughan บอกว่า ” ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้เขาได้สร้างงานศิลปะขึ้นมาแล้ว 53 ชิ้นซึ่งแตกต่างกันไปตามความซับซ้อน และระยะทางที่เลนนี่วิ่ง และเขาต้องครอบคลุมเพื่อให้ได้ภาพ “

เลนนี่ ยังบอกอีกว่า ” ส่วนที่ยากที่สุดในการสร้างผลงานของเขาคือวิ่งขึ้นไปบนเนินเขาซึ่งเป็นส่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการสร้างผลงานชิ้นเอกเกือบทุกชิ้น และเขาไม่เคยคิดที่จะใช้ทางลัดในการวิ่งด้วย  ” 

เขาได้ใช้แอพออกกำลังกายพิเศษชื่อว่า Strava และ MapMyRun ที่บันทึกเส้นทางของเขา และบันทึกสถิติทั้งหมดที่มาพร้อมกับการวิ่งของเขา

เลนนี่ ได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกของเขาจากการวิ่ง ด้วยภาพเหมือนของ Frida Kahlo ที่สามารถดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจของเขา จนกลายเป็นกระแสในโลกอินเตอร์เน็ต

จุดเริ่มต้นของการเกิดกระแสในโลกอินเตอร์เน็ตนั้นเพราะเพื่อนของเขาได้นำภาพที่เขาใช้เส้นทางวิ่งสร้างเป็นภาพเหมือนของ Frida Kahlo ด้วยระยะทาง 28.9 ไมล์ลงในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Reddit

การที่เขาจะสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นอย่างนี้ได้มันต้องอาศัยการวางแผน และต้องวาดเส้นทางที่จะวิ่งลงในแผนที่คิดแล้วคิดอีก และเขาต้องดูความเหมาะสมทางภูมิศาสตร์

#

บางครั้งการกำหนดเส้นทางในการวิ่งให้เป็นภาพตามที่ต้องการ อาจจะใช้เวลานานกว่าการวิ่งด้วยซ้ำ ที่สำคัญเขาต้องใช้ความระมัดระวังในการวิ่งด้วย เพราะถ้าเลี้ยวผิดอาจจะทำให้ภาพเสียได้

#

#

สิ่งที่เขาทำนั้นได้สร้างแรงบันดาลให้มีผู้คนอีกจำนวนมากพยายามจะสร้างผลงานให้เกิดบนแผนที่ อย่างเช่น กิจกรรมปั่นจักรยานประจำปีที่เรียกว่า ” Turkey Ride ” ที่ให้นักปั่นรวมตัวกันในซานฟรานซิสโก เพื่อจะมาปั่นจักยานตามเส้นทางให้เป็นรูป ” ไก่งวง ”

แทบไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีคนสร้างงานศิลปะขึ้นมาจากการวิ่ง แต่สิ่งที่เขาทำให้เราเห็นมันพิสูจน์ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณมีจินตนาการ

ขอบคุณที่มา facebook | เรียบเรียงโดย เบาสมอง