พันธุกรรมของมนุษย์ที่หายาก และไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็น

คุณเคยพบเจอคนที่ดูเหมือนปกติแต่กลับมีบางอย่างที่ไม่ปกติหรือไม่? ใช่คุณอ่านถูกแล้วเพราะเรากำลังพูดถึงเรื่องความแตกต่างของคนที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม บุคคลเหล่านี้ถ้ามองแบบเผิน ๆ ก็เหมือนกับคนทั่วไปเพียงแต่ว่าพวกเขานั้นอาจมีอะไรบางอย่างที่พิเศษเพิ่มขึ้นมา ซึ่งมันอาจเกิดขึ้นจากพันธุกรรมหรือข้อบกพร่องทางร่างกายก็ตาม แต่ที่แน่ ๆ สิ่งเหล่านั้นมันทำให้พวกเขาดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

วันนี้ เบาสมอง ก็เลยอยากพาทุกท่านไปชมภาพที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ของบุคคลคนที่คิดว่าตัวเองมีความพิเศษกว่าคนอื่น ๆ เราลองมาดูกันว่าพวกเขานั้นจะมีความพิเศษอะไรบ้างกันเลยดีกว่า

1. อามีนา อาเพนดิเอวา เด็กหญิงจากสาธารณรัฐเชเชน ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย เธอเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางพันธุกรรมที่หายากสองอย่างคือ เธอเป็นโรคอัลบินิซึม (albinism) หรือโรคผิวเผือก และยังมีดวงตาสองสี(เฮเทอโรโครเมีย) มันเป็นความผิดปกติของยีนที่ทำให้เม็ดสีเมลานินในม่านตาซ้ายและขวาแตกต่างกัน

2. เด็กหนุ่มคนนี้มีปานสีขาวที่หน้าผาก และมีผมสีขาวในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกันทำให้ดูแล้วกับพวกยอดมนุษย์

3. คาร์เตอร์ แบลนชาร์ด วัย 8 ขวบ และสุนัขคู่ใจ ซึ่งทั้งสองมีความผิดปกติที่เรียกว่าโรคด่างขาว (Vitiligo)

4. คิ้วของหญิงสาวคนนี้มีช่องว่างเหมือนกับบรรพบุรษของเธอ ซึ่งมันอาจเป็นเรื่องของพันธุกรรม

5. ดวงตาที่เหมือนกับแมวป่าของเด็กผู้ชายคนนี้ เป็นความผิดปกติของโครโมโซมที่หายาก เรียกว่ากลุ่มอาการตาแมว(Cat Eye Syndrome)

6. ” ฉันมีเฮเทอโรโครเมียส่วนเล็ก ๆ ในตาขวาของฉัน บวกกับรูปแบบตาที่น่าสนใจอีกด้วย ” 

7. ชายคนนี้มีปานที่ตาขาวของเขา (ไม่ค่อยได้พบเจอกันบ่อย)

8. อันนี้แปลกดี เพราะบุคคลนี้ไม่ลายนิ้วมือ และนิ้วเท้าตั้งแต่เกิด

9. เกิดมาก็เพิ่งเห็นสะดือลักษณะแปลกแบบนี้

10. ” ฉันมีสภาพผิวที่เรียกว่า Dermatographia ซึ่งทำให้ผิวของฉันนูนขึ้นจากรอยขีดข่วนที่เล็กที่สุด และฉันชอบวาดดอกไม้ให้กับตัวเองในบางครั้ง “

เพิ่มเติม***อาการผิวแพ้ง่ายมากๆนี้ หรือที่เรียกว่า ” เดอร์มาโทกราเฟีย(dermatographia) ” ซึ่งทำให้ผิวหนังของผู้ป่วยไวต่อสิ่งรบกวนมากกว่าปกติ เพียงแค่มีอะไรมาขีดข่วนโดนผิวหนัง หรือแม้แต่เกาเบา ๆ ผิวที่ตรงนั้นก็จะเป็นรอยแดงและบวมนูนออกมาโดยอัตโนมัติ

11. ” นิ้วของฉันไม่มีข้อต่อตรงกลาง ” 

12. โครงสร้างหลอดเลือดดำแบบหกเหลี่ยมที่เกิดขึ้นบนข้อมือ (หรือว่าเขาได้รับพลังพิเศษบางอย่าง)

13. ครอบครัวหนึ่งชาวบราซิลที่ทุกคนมีนิ้วมือ 12 นิ้ว และนิ้วเท้าด้วย เนื่องจากสภาพทางพันธุกรรม ” ภาวะนิ้วเกิน(Polydactyly) “

14. ” ฉันอายุ 21 แล้ว แต่ยังมีฟันน้ำนมเหลืออีก 2 ซี่ “

15. ชายที่ที่มีนิ้วโป้งยาวมาก

16. หญิงสาวที่มีผมสีบลอนด์ครึ่งนึง และสีดำอีกครึ่งนึงเป็นมาตั้งแต่เกิด

17. หญิงสาวคนนี้มีดวงตาที่เหมือนลายหินอ่อน 

ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะดูไม่ปกติ แต่มันก็ไม่ได้มีผลอะไรกับการใช้ชีวิตของพวกเขา ดังนั้นถ้าคุณพบเห็นความผิดปกติแบบนี้นั่นแสดงว่าคุณได้พบกับเรื่องน่าทึ่งแล้ว

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง