หลุมเล็ก ที่ด้านหน้าของหูส่วนบนอาจช่วยอธิบายวิวัฒนาการของมนุษย์ได้

การกำเนิดของมนุษย์นั้นเท่าที่เราทราบมาว่าจะต้องมีอวัยวะครบ 32 ประการถึงจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์ ซึ่งโดยคนทั่วก็จะเป็นอย่างนั้น แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคนทั้งโลกจะต้องครบ 32 ประการเหมือนกันทั้งหมด เพราะบางคนเกินหรือบางคนขาดก็เป็นไปได้ แต่พวกเขานั้นก็สามารถที่ปรับตัวตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

วันนี้ เบาสมอง จะเอาอีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะอยู่ในร่างกายของบางคน นั้นก็คือ หลุมเล็ก ที่อยู่ด้านหน้าแถว ๆ บริเวณด้านบนของใบหู มันเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งของร่างกาย แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับการใช้ชีวิตของคนที่มี และสำหรับบางคนที่มีก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรแล้วมีเอาไว้เพื่ออะไร?

เจ้าหลุมเล็ก ๆ ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มันมีชื่อเรียกว่า Preauricular sinus มันเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งในร่างกายของมนุษย์มาตั้งแต่กำเนิด บางครั้งก็ถูกเรียกว่า preauricular pit , preauricular tract , preauricular cyst เอาเป็นว่ามันคือ หลุมเล็ก ตามภาพนั้นล่ะ

มีผลรายงานครั้งแรกเกี่ยวกับความผิดปกตินี้เมื่อประมาณปี 1864 โดยนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า Van Heusinger โดยบอกว่าความผิดปกตินี้จะเกิดขึ้นที่ด้านหน้าของหูส่วนบนซึ่งมักจะอยู่ระหว่างใบหน้าและกระดูกอ่อนของหู มันสามารถเกิดขึ้นได้ที่หูข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างเลยก็ได้

สิ่งที่แปลกไปกว่านั้นคือ หลุมเล็ก นี้มันมีการเชื่อมโยงกับทางเดินไซนัสที่วิ่งใต้ผิวหนังด้วยเส้นทางที่สั้นหรือยาว และซับซ้อนซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในมนุษย์

โดยข้อมูลมีการระบุอีกว่าหลุมเล็กนี้มักจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ หรือ พันธุกรรม ที่ถ่ายทอดต่อ ๆ กันมาภายในครอบครัว แต่ก็มีบางคนที่หลุมนี้มันเกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุก็มี

ยังมีข้อมูลบางอย่างอีกที่บ่งชี้การเกิดความผิดปกติในลักษณะนี้ด้วยว่าจะพบมากที่สุดในโซนเอเชียตะวันออกถึง 10% และพบในคนเชื้อสายแอฟรกิน 4% และคนผิวขาวทั่วไปอีก 0.5 % อีกด้วย

ถึงแม้ว่าในเบื้องต้นเราได้บอกไปว่ามันไม่มีผลกระทบอะไรกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่มันก็อาจจะสามารถติดเชื้อและต้องไปรักษาได้นะ

นักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งได้ออกมาอธิบายถึง หลุมเล็ก ๆ นี้ตามหลักของนักชีววิทยาที่ชื่อ Neil Shubin ว่าหลุมเหล่านี้อาจเป็นเศษเหงือกของปลา โดย Neil Shubin เขามีความเชื่อว่าหูมนุษย์ได้วิวัฒนาการมาจากเหงือกปลาและยังได้เขียนหนึงสือที่ชื่อว่า ” Your Inner Fish ” ออกมาเพื่อยืนยันในสิ่งที่เขาศึกษามาด้วย

วีดิโอประกอบข้อมูล 

เราเองก็ยังไม่ฟันธงว่ามันเป็นความจริงตามข้อมูลที่มีการเปิดเผยหรือไม่? แต่ถ้าหลุมเล็กจากที่มีข้อมูลระบุว่าสามารถเชื่อมโยงกับระบบภายในบางส่วนของเราได้ มันก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งเบาะแสที่บ่งชี้อะไรบางอย่างของมนุษย์กับสัตว์น้ำได้เหมือนกันนะ

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง