บริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่กำลังพัฒนาวัสดุทดแทน พลาสติก ด้วยพืช

ปัญหา พลาสติก ที่ถูกทิ้งโดยไม่ได้มีการนำกลับมารีไซเคิลเพื่อให้ใช้งานใหม่ถ้าเป็นอีกปัญหาที่ส่งกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ เป็นอย่างมาก ทำให้องค์กรขนาดใหญ่หลาย ๆ ที่ต่างก็เริ่มที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวโดยการหาสิ่งของต่าง ๆ เข้ามาทดแทนพลาสติดเหล่านั้น

อย่างเช่น บริษัท โคคา-โคล่า , บริษัท Carlsberg และบริษัท Danone ก็ได้มีการร่วมมือกับบริษัท Avantium ซึ่งเป็นบริษัท ชีวเคมี ของชาวดัตช์ที่กำลังพัฒนาวัสดุทดแทนพลาสติกจากพืช

ผลิตภัณฑ์จาก บริษัท โคคา-โคล่า

ผลิตภัณฑ์จาก บริษัท Carlsberg

ผลิตภัณฑ์จาก บริษัท Danone

โดยที่ บริษัท Avantium ได้คิดค้นการแปรรูปของข้าวโพด , ข้าวสาลี และน้ำตาลจากหัวบีท เอามาทำเป็นบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ให้กับบริษัทชั้นนำที่ร่วมโปรเจ็คนี้กับพวกเขา

โดยทาง บริษัท Avantium กล่าวว่าวัสดุที่พวกเขาได้การพัฒนาเหล่านี้ มันสามารถที่เอากลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ เพียงแต่วันมันจะมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และยังสามารถย่อยสลายได้อีกด้วย

นั่นอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลก เนื่องจากมลพิษจากพลาสติกเป็นปัญหาสำคัญในปัจจุบันและมันยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ  ขวดพลาสติกและชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กสามารถพบได้บนชายหาดทุกแห่งในโลกและส่งผลกระทบต่อชีวิตใต้ท้องทะเล พวกเขาหวังว่าปัญหาเหล่านี้มันจะค่อย ๆ ลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

มีข้อมูลบางอย่างที่ระบุว่าในปี 2493 เรามีประชากรโลกประมาณ 2.5 พันล้านคนเราต้องผลิตพลาสติกประมาณ 1.5 ล้านตันเพื่อเอาสิ่งของต่าง ๆ ให้เพียงพอกับทุกคน และในปี 2559 มีประชากรกว่า 7 พันล้านคนเราพลาสติกต้องถูกผลิตขึ้นมากว่า 320 ล้านตัน ตัวเลขพวกนี้เพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี และนั้นคือสิ่งที่บริษัทใหญ่ ๆ ควรที่จะหยุดส่งเสริมเรื่องการใช้พลาสติก

เราหวังเป็นอย่างมากว่าถ้าเริ่มมีการเอาวัสดุทดแทนเหล่านี้เขามาใช้ทำให้ปัญพาจากพลาสติกลดน้อยลงถึงแม้ว่ามันจะต้องใช้เวลานานสักแค่ไหนก็ตาม

การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างมันต้องเริ่มต้นจากการที่จะกล้าลงมือปฎิบัติ เรียนรู้ปัญหาที่เจอและแก้ไขมันทุกอย่างจะต้องผ่านไปได้ถ้าเราไม่ท้อเราพยายามลุกขึ้นสู้

ขอบคุณที่มา Avantium | boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง