ภาพถ่ายที่กลายเป็นกระแสทั่วโลกเหล่านี้ ความจริงแล้วมันเรื่องโกหก

ในโลกออนไลน์หากว่าข่าวไหนได้รับความสนใจมากๆ ก็จะเกิดการแชร์บนโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วจนการเป็นไวรัลในชัวร์พริบตา แล้วคุณรู้หรือไม่? ว่าข่าวที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนั้นมันจะเป็นเรื่องจริง หรือที่เรียกกันว่า ” ข่าวปลอม ” เพราะด้วยความสามารถของช่างภาพ อีกทั้งนวัตกรรมทางเทคโนโลยีต่างๆ  ถ้าเราไม่ศึกษา และสังเกตุมันให้ดีๆ ก็อาจจะพลาดได้

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปรวมพิสูจน์ความจริงของภาพต่างๆ ที่เคยเป็นกระแสอันโด่งดังบนโลกออนไลน์กับภาพเหล่านี้ กันว่าแท้จริงแล้วมันมันเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องโกหก

1. เพนกวินถูกพบในนิวยอร์ก

ถึงแม้ว่าปัญหาของกระแสลมหมุนวนของขั้วโลกนำช่วงเวลาที่ยากลำบากมาสู่นิวยอร์กในฤดูหนาวนี้ แต่มันก็ไม่หนาวมากจนทำให้เพนกวินย้ายมาที่เมืองนี้จากแอนตาร์กติกา ภาพถ่ายนี้เป็นงานศิลปะของ Robert Jahns ที่เปลี่ยนโลกแห่งความเป็นจริงให้เป็นสถานที่ในฝัน

2. ผู้คนจำนวนมากกำลังมองหาวิหาร Lysistrata ที่ถูกลืมในโปรตุเกส

แต่ในความเป็นจริงแล้วสถานที่แห่งนี้ไม่มีอยู่จริงเพราะมันถูกตัดต่อถ้ำเบนากิลในโปรตุเกส ให้กลายเป็นภาพภายในวิหารแพนธีออนในกรุงโรม

3. มีพระพุทธรูปที่วัด Ngyen Khag Taktsang จริงหรือไม่? 

คำตอบคือไม่จริง เพราะภาพที่กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียลนั้นจริงๆ แล้วมันคือ วนอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยในประเทศจีน แต่ถูกเอามาตัดต่อให้มีพระพุทธรูปเข้าไปในภาพ แล้วที่สำคัญวัด Ngyen Khag Taktsang ก็ไม่มีอยู่จริงด้วยเช่นเดียว ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Avatar จะเห็นว่ามันมีฉากที่คล้ายแบบนี้ด้วยเหมือนกันนั่นเพราะผู้กำกับเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากที่นี่

4. แมวโกรธที่คุณไม่อยากยุ่ง

แม้ว่าแมวตัวนี้จะไม่มีขนคิ้วหนา แต่มันก็มีหนวด และทำให้มันดูน่ารัก และขี้สงสัย คุณสามารถติดตามความน่ารักของมันได้ ที่นี่ 

5. ภาพที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ที่กล่าวถึงการเกิดพายุในซิดนีย์

เราต้องยอมรับว่ารูปนี้ดูน่ากลัวจริงๆ และเราพร้อมที่จะเชื่อ แต่จากการได้ตรวจสอบจากภาพต้นฉบับที่ถูกถ่ายโดย Balasko ทำให้เราเห็นว่าภาพนั้นมันโกหก เพราะภาพต้นฉบับนั้นมันเป็นช่วงเวลาที่สภาพอากาศดี และแสนสงบ

6. ดวงจันทร์กำลังละลายเป็นน้ำตก

นี่เป็นอีกภาพหนึ่งที่พิสูจน์ว่าเราไม่ควรเชื่อทุกสิ่งที่เราเห็นบนอินเทอร์เน็ต ภาพนี้แพร่กระจายไปในโลกออนไลน์จนเกิดเป็น Viral อย่างรวดเร็ว และยังมีข้อความสนับสนุนด้วยว่า ” นี่เป็นพระจันทร์เต็มดวงที่ลงมาที่ Angel Falls สองสามวันในแต่ละปี ที่จะดูเหมือนว่าดวงจันทร์จะไหลผ่านน้ำตก ”

7. ช้างที่กำลังช่วยสิงโตตัวนี้อุ้มลูก 

มันอาจจะเป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วเป็นเรื่องแปลก ภาพนี้เกิดจากการที่อุทยานแห่งชาติ Kruger ได้ที่โพสต์ทวิตเตอร์ “ เรากำลังตามหาสิงโตที่อุ้มลูกของมัน และเธอก็เหนื่อยมาก แต่โชคดีที่ช้างมาช่วยอุ้มลูกสิงโตแทนแม่ของมัน ” ภาพนี้ถูกรีทวีตมากกว่า 100,000 ครั้ง แต่มันเป็นเรื่องตลกวันเอพริลฟูลเดย์ ที่ทางอุทยานทำขึ้นมาขำๆ เท่านั้น

8. แม่น้ำที่เยือกแข็งนี้ดูเหมือนกับหน้ากาก Scream

เราคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่ากลัวมากทีเดียวที่จะได้เห็นภูมิทัศน์แบบนี้ในชีวิตจริง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันถูกตัดต่อมาจากภาพต้นฉับบที่ไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย

9. สายรุ้ง 8 เส้น ที่ปรากฏการณ์ขึ้นใน Lehigh Valley 

เหตุการณ์แบบนี้มันมีโอกาศที่จะเกิดขึ้นได้จริงนะครับ แต่สายรุ่งมันก็ควรจะโค้งไปในทางเดียวกัน เพราะมุมที่เราเห็นมันก็เป็นมุมมองเดียวกัน

10. สไลเดอร์ ที่น่าตื่นเต้นมาก

หอสไลเดอร์ที่มีการพูดถึงกันอยู่ช่วงหนึ่งบนโลกออนไลน์ว่ามันน่าสนุกมาก แต่ในความจริงแล้วมันคือมุมภาพถ่ายของอาคาร Burj Khalifa ปัจจุบันเป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก

หลายๆ อย่างในโลกโซเชีลคุณอาจจะต้องฟังหูไว้หูนะครับ เพราะบางครั้งมันอาจจะเป็นกลลวงให้เราเข้าใจผิดได้

ขอบคุณที่มา brightside

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง