โอเปร่าเฮ้าส์ เปิดการแสดงอีกครั้งหลังจากปิดไปช่วงโควิดให้ต้นไม้ 2,292 ฟัง

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสทำให้ประชาการทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้น จนกระทั้งต้องกำหนดมาตรการปิดประเทศเป็นการชั่วคราวและขอความร่วมมือให้ประชนชนของประเทศตัวเองกักตัวอยู่กับบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ และดูเหมือนว่าตอนนี้หลายประเทศได้รับชัยชนะแล้ว พวกเขาก็เริ่มที่จะปลดล็อคมาตรการควบคุมต่าง ๆ ให้ผ่อนคลายลง

ในประเทศสเปนได้มีการประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมานี้ พร้อมกับผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ที่ประกาศใช้นานกว่า 3 เดือน และอนุญาติให้ประชาชนสามารถดำเนินธุรกิจของตัวเอง รวมทั้งกิจกรรมต่าง ๆ บางอย่างได้แล้ว แต่ก็ยังต้องปฎิบัติตามมาตรการควบคุมอยู่

ผู้ชมโอเปร่าที่เป็นต้นไม้จำนวนมาก 

เครดิตรูปภาพ: AP IMAGES

ทุกชั้นเต็มไปด้วยต้นไม้ 

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

เปิดการแสดงอีกครั้ง หลังจากที่ปิดไปในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส 

เครดิตรูปภาพ: daniguinart

บรรเพลงโดยวงดนตรีที่มีชื่อเสียง 

เครดิตรูปภาพ: REUTERS

จากการปลดล็อคทำให้โรงโอเปร่า Gran Teatre del Licue ในกรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน กลับมามีสิทธิ์เปิดการแสดงอีกครั้งและทางโรงโอเปร่าก็ได้มีการเปิดการแสดงเพื่อเป็นการทดสอบระบบแสงและเสียงหลังจากที่ปิดชั่วคราวไปนาน ในวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่การแสดงครั้งนี้ ผู้ที่เข้าชมกลับไม่ได้เป็นคนแต่กลายเป็น ” ต้นไม้ ” จำนวน 2,292 ต้นแทน

ถือเป็นการทดสอบระบบแสงและเสียง หลังจากที่ปิดชั่วคราวไปนาน

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

ผู้คนที่เข้าชมถูกแทนที่ด้วยต้นไม้

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

ต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ถูกขนมาที่นี่ 

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

โดยการแสดงในวันนั้นวงที่ได้รับหน้าที่ครั้งนี้คือ วง UceLi Quartet โดยบรรเลงเพลง  ” Crisantemi ” ของ Giacomo Puccini คีตกวีชาวอิตาเลียน ให้กับต้นไม้ที่ถูกจัดวางเต็มพื้นที่โรงโอเปร่า Gran Teatre del Licue ส่วนใครที่อยากฟัง (คน) ก็สามารถดูผ่านทางออนไลน์ได้

นักดนตรีทุกคนตั่งใจที่เล่นการแสดงครั้งนี้เป็นอย่างมาก 

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

มันต้องมีเหตุผลที่ซ่อนอยู่ของการแสดงครั้ง (คุณสามารถอ่านต่อไปเพื่อหาคำตอบได้)

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

ถึงแม้ว่ามันจะดูแปลก แต่มันก็สร้างสรรค์ 

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

Blanca de la Torre นักประพันธ์ ผู้อำนวยการและคิวเรเตอร์ของ โรงโอเปร่า Gran Teatre del Licue บอกว่าที่เขาเลือกเล่นเพลงให้ต้นไม้ฟัง นั้นก็เพราะเขาต้องการที่ ” ขอบคุณธรรมชาติและยังทำให้เราได้เข้าใกล้ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ” 

แสงและเสียงจัดเต็มมาก 

เครดิตรูปภาพ: daniguinart

ใครที่ต้องการฟังเพลงที่รอบนี่สามารถดูได้ทางออนไลน์เท่านั้น 

เครดิตภาพ: Liceu Opera Barcelona

ต้นไม้จำนวน 2,292 ต้นที่เข้าร่วมฟังเพลงในวันนั้น จะถูกส่งมอบให้กลับบุคคลกรทางการแพทย์ พร้อมกับประกาศนียบัตรจากนักดนตรี เพื่อเป็นการแสดงถึงการเชิดชูบุคคลกรทางการแพทย์ ที่ต้องอดทนในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสอย่างไปย่อท้อ

รับชมการแสดงในวันนั้น 

ถึงแม้ตอนนี้จะดูเหมือนว่ามนุษย์สามารถที่ควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสได้ แต่ก็อย่าเพิ่งการ์ดตกกันนะ การเว้นระยะห่างและการใส่กากอนามัยในที่สาธารณะก็ยังต้องควรทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะหาวิธีในการป้องกันได้ดีที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่กลับมาระบาดอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา Facebook | Instagram | YouTube | Twitter | เรียบเรียงโดย เบาสมอง