หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covit-19 หรือไวรัสโคโรนา ที่สร้างความหวาดระแวงให้กับทุกคนไปทั่วโลก ทำให้ตอนนี้ทุกคนต้องหาวิธีป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากการติดเชื้อของโรคดังกล่าว ด้วยการหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ หรือบางคนก็ซื้อเจลล้างมือแบบไม่ล้างน้ำเอาติดตัวไว้ ทั้งสองวิธีถือว่าเป็นการป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคที่ถูกต้อง

แต่มีสิ่งหนึ่งที่พวกเรานั้นจะต้องคำนึงถึงด้วยนั้นก็คือวิธีการกำจัดหน้ากากอนามัยที่เราไม่ได้ใช้แล้วด้วยเช่นกัน เรามีข้อมูลบางอย่างจากเพจ OceansAsia มาให้ทุกท่านได้ดูเกี่ยวกับการกำจัดหน้ากากอนามัยที่ไม่ถูกวิธี

เครดิตภาพ Naomi Brannan

เครดิตภาพ Naomi Brannan

ทีมงาน OceansAsia เผยภาพระหว่างการสำรวจปัญหาขยะทางทะเล และไมโครพลาสติก บริเวณหมู่เกาะโซโค ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันเตา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเพิร์ล ของฮ่องกง นั้นก็คือขยะจากหน้ากากอนามัยจำนวนมากที่ลอยมาติดที่ชายหาด ทีมงานบอกว่าในระยะทาง 100 เมตรเขาจะเจอประมาณ  60  ชิ้น และเชื่อว่ายังอยู่ในทะเลอีกมาก

เครดิตภาพ Naomi Brannan

เครดิตภาพ Naomi Brannan

เครดิตภาพ Naomi Brannan

ทีมงาน OceansAsia บอกว่าโครงการของพวกเขานั้นมีอายุในการสำรวจปริมาณขยะ 1 ปี และตอนนี้พวกเขาก็ดำเนินการได้ 5 เดือนแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทีมงานต้องแปลกใจก็คือปริมาณขยะจากหน้ากากอนามัยที่ถูกทิ้งลงทะเลมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พวกเขากลัวว่ามันจะไปสร้างปัญหาให้สัตว์ทะเลที่กินหน้ากากเหล่านี้เข้าไป

เครดิตภาพ OceansAsia | FB

พวกเขาบอกว่า ” ทีมงานทั้งหมดจะเข้าสำรวจพื้นที่ชายหาดนี้เดือนละสองครั้ง เป็นเวลา 5 เดือนแล้วนั้นจึงทำให้พวกเขาได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น “

เครดิตภาพ OceansAsia | FB

เครดิตภาพ OceansAsia | FB

หากเรายังไม่มีวิธีการจัดการกับหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี มันก็จะกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์วิทยาทางทะเลในอนาคตอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ OceansAsia | FB

การดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณเองก็ต้องดูแลโลกไปพร้อมๆ กันด้วย ถ้าไม่อย่างนั้นปัญหาใหม่มันก็ตามมาอีกในอนาคต

ขอบคุณที่มา facebook | เรียบเรียงโดย เบาสมอง