ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับมหาสมุทร ซึ่งเราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุว่าโลกกำเนิดเมื่อประมาณ 4,500 ล้านปีก่อน และโลกก็ยังมีน้ำเป็น 3 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด(มีพื้นที่ราว 361 ล้านตารางกิโลเมตร หรือคิดเป็นพื้นที่ราว 71% ของพื้นผิวโลก) นั้นหมายความว่าโลกใบนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมเราถึงยังไม่สามารถศึกษาสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้ทั้งหมด และเราหวังว่านักวิทยาศาสตร์จะเดินหน้าศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้เพื่อให้มนุษยชาติอย่างเราได้รู้จักมหาสมุทรมากยิ่งขึ้น

วันนี้ เบาสมอง จะขอพาทุกท่านไปเรียนรู้ความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายใต้มหาสมุทร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้คุณเองก็อาจไม่เคยได้เรียนรู้จากห้องเรียนมาก่อนเลยก็ได้ ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลย

1. แทบไม่น่าเชื่อว่ามลภาวะพลาสติกในมหาสมุทรส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากถุงช้อปปิ้ง หรือสินค้าอุปโภคบริโภคที่มนุษย์ทิ้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วมาจากอวนจับปลาและอุปกรณ์ตกปลา

2. ถึงแม้ว่าวาฬจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในน้ำมาตั้งแต่เกิด แต่พวกมันก็มีสิทธิ์จมน้ำตายได้ เนื่องจากความชราของมันทำให้ไม่มีแรงที่จะว่ายน้ำขึ้นหายใจบนผิวน้ำได้ 

3. “อ่างน้ำร้อนแห่งความสิ้นหวัง” เป็นทะเลสาบใต้มหาสมุทรในอ่าวเม็กซิโก มีความเข้มข้นของเกลือ และก๊าซมีเธนสูงมาก จนทำให้สิ่งมีชีวิตไม่สามารถเข้าใกล้ได้ 

4. การอพยพของสิ่งมีชีวิตต่อหน่วยพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุด เกิดขึ้นทุกคืนเมื่อสัตว์ทะเลลึกขึ้นมาหาอาหาร

5. ลูกเรือที่หลงทางในทะเลและเกาะอยู่กับซากปรักหักพังของเรือ โดยพื้นฐานแล้วผิวของพวกเขาจะถูกละลายด้วยน้ำเกลือหลังจากแช่นานกว่า 3 วัน

6. ถึงแม้ว่าปัจจุบันวิทยาศาสตร์จะมีความเจริญก้าวหน้าไปมาก แต่ก็ยังสามาถรสำรวจมหาสมุทรได้เพียงแค่ 5% ของโลกเท่านั้น ซึ่งหมายความว่ายังมีอีก 95 % ที่มนุษย์เรายังไม่รู้เกี่ยวมหาสมุทร 

7. นี่คือข้อเท็จจริงที่คุณควรทราบ เพราะเมื่อคุณจุ่มนิ้วเท้าลงในน้ำ คุณจะไม่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารอีกต่อไป

8. นี่คือ Point Nemo เป็นสถานที่ที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก อยู่ตรงกลางของวงแหวนแปซิฟิกใต้ ซึ่งเป็นกระแสน้ำหมุนวนขนาดมหึมา โดยทั่วไปจะป้องกันไม่ให้น้ำที่อุดมไปด้วยสารอาหารเข้าไป ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งมีชีวิตในทะเลให้พบเลยในบริเวณนี้ ยกเว้นปูและแบคทีเรียสองสามตัวที่อาศัยอยู่ใกล้ความร้อน

9. มหาสมุทรเป็นสีฟ้าเพราะว่าสีอื่นๆ ทั้งหมดถูกดูดซับ ดังนั้นหลังจากผ่านไประยะหนึ่ง ทุกอย่างก็จะกลายเป็นสีฟ้าอย่างเดียว เว้นแต่ว่าคุณจะมีแหล่งกำเนิดแสงอื่น

10. มีบางส่วนของมหาสมุทรที่ไม่มีออกซิเจนในน้ำเลย ซึ่งหมายความว่าไม่มีสิ่งใดสามารถอยู่รอดได้ ไม่มีปลาไม่มีแพลงตอนไม่มีอะไรเลย และในปัจจุบันพื้นที่เหล่านี้ก็เริ่มมีเพิ่มมากขึ้นแบบทวีคูณ 

11. เมื่อสัตว์ทะเลตายในมหาสมุทร กระดูกของพวกมันจมลงสู่พื้นมหาสมุทรลึก ซอมบี้เวิร์มจะกินกระดูก ผิวหนังจะหลั่งกรดที่ละลายกระดูก ย่อยไขมันและโปรตีนที่เหลืออยู่

12. เชื่อหรือไม่! นักวิทยาศาสตร์สามารถสำรวจอวกาศนอกโลกได้มากกว่ามหาสมุทรที่อยู่บนโลกนี้เสียอีก 

13. เมื่อคุณพลัดตกลงไปในทะเลคุณจะมีโอกาสถูกพบเจอได้น้อยมาก และเหตุการณ์ลักษณะนี้มันเกิดขึ้นบ่อยบนเรือสำราญ ในเขตน้ำอุ่น ร่างของคุณจะถูกแทะและไม่เหลือเวลาพอให้คุณลอยกลับขึ้นมาบนผิวน้ำได้อีก

14. มีซากเรืออับปางจากกรีกโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่ด้านล่างของทะเลดำ ในสภาวะที่ปราศจากออกซิเจนนี้ช่วยรักษาสภาพของมัน เช่น ไม้ เอาไว้ได้เป็นอย่างดี

เราเชื่อว่าในอนาคตนักวิทยาศาสตร์ก็คงจะสำรวจโลกใต้มหาสมุทรได้มากขึ้นอย่างแน่นอน และเมื่อวันนั้นมันถึงเราคงได้เห็นอะไรที่แปลก ๆ อีกมากมายที่ถูกซ่อนเอาไว้

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง