นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ ” เส้นนัซกา ” ใหม่กว่า 140 ลายที่เป็นมรดกของโลก

ตลอดเวลาที่ผ่านมามนุษย์อย่างเราไม่เคยที่จะหยุดค้นหาความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ ทำให้เราได้รู้ถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาแล้ว อีกทั้งยังทำให้เราได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ถูกค้นพบ หรือถูกค้นพบแต่ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ก็มี อย่างเช่น ข้อมูลที่เราได้มาจากการสำรวจทางมหาสมุทรมันก็เป็นเพียงแค่ 5 % ที่เราสามารถค้นพบ และยังอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่เจอ

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปรู้จักกับอีกหนึ่งความเร้นลับที่ทางประวัติศาสตร์ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วด้วยนะนั้นก็คือ ” เส้นนัซกา “ หรือ Nazca Lines

คุณต้องทำความรู้จักกับ ” เส้นนัซกา “ หรือ Nazca Lines ซะก่อน เส้นนัซกาเป็นลายเส้นลึกลับที่กินอาณาเขตพื้นที่กว่า 520 ตารางกิโลเมตรบนทะเลทรายนัซกา ระหว่างเมืองนัซกากับเมืองปัลปาในแคว้นอิกา ประเทศเปรู

สันนิษฐานว่าชาวนัซกาโบราณ ขุดลายเส้นเหล่านี้ขึ้นเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาลถึงประมาณปี ค.ศ. 500

เป็นภาพงู และคน

ลายเส้นนัซกาที่ทำขึ้นเป็นแบบวิธีเดียวกันหมด คือ ขุดเอาหินทรายสีแดงบนพื้นผิวทะเลทรายออก แล้วเปิดให้เห็นชั้นหินสีเหลืองอ่อนที่อยู่ข้างใน ไม่มีร่องรอยการใช้สัตว์ช่วยแม้แต่น้อย และภาพเป็นเส้นเดียวไม่ขาดตอน

ล่าสุด! นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบ ” เส้นนัซกา ” หรือ Nazca Lines เพิ่มขึ้นกว่า 140 ลาย นำทีมโดยนักมนุษยวิทยาวัฒนธรรม และศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี Andean Masato Sakai จากมหาวิทยาลัยยามากาตะ

ศาสตราจารย์ซาไก และทีมของเขาที่มหาวิทยาลัยยามากาตะเริ่มการศึกษาย้อนหลังไปในปี 2547 ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาทีมได้ค้นพบจีโอไกลล์จำนวนมากจนเป็นที่น่าแปลกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

#

เขาได้รับการสนับสนุนจาก IBM ญี่ปุ่น เพื่อพัฒนา AI ที่ช่วยในการค้นหา ” เส้นนัซกา ”  ที่ยังไม่ถูกค้นพบอีกมากบนโลกใบนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์มรดกโลกอีกด้วย

#

ภาพของลายเส้นนัซกาแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ คือภาพที่เป็นรูปทรง และภาพที่เป็นเส้นลายเฉย ๆ มีภาพสัตว์ นก รูปเรขาคณิต เป็นต้น และเส้นนัซกาก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ. 2537 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ถือเป็นสิ่งหนึ่งสิ่งที่ถูกจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยที่เราเองนั้นก็ยังไม่เคยทราบมาก่อนด้วยว่ามันมีสิ่งนี้อยู่บนโลกจริงๆ

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง