ภาพที่พิสูจน์ว่า ” ธรรมชาติ ” เมื่อหลายล้านปีก่อน น่าสนใจมากขนาดไหน

ในปัจจุบันเราสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ได้ง่ายดาย เพราะนับตั้งแต่มีอินเตอร์เน็ตโลกก็ดูเหมือนจะแคบลง และทุกคนก็สามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น มีนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่ได้แบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้างสิ่งในอดีตเอาไว้ตามที่ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดูเรื่องแปลก ๆ ในอดีตบทความนี้อาจทำให้คุณถูกใจได้

วันนี้ เบาสมอง จะขอพาทุกท่านไปเยี่ยมชมกลุ่ม Naturewasmetal จากเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Reddit ที่สมาชิกภายในกลุ่มได้มีการแบ่งปันเรื่องต่าง ๆ ที่สนใจราวกับว่ามันเป็นแหล่งรวมของนักบรรพชีวินวิทยาออนไลน์เอาไว้เป็นจำนวนมาก เนื้อหาในวันนี้จะน่าตื่นเต้นขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปย้อนเวลาเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์กันเลย

1. นี่คือฟอสซิลของไครนอยด์ ซึ่งเป็นชั้นหนึ่งในไฟลัมเอไคโนดอร์มาทา ของพลับพลึงทะเล และดาวขนนก สามารถพบได้ในแม่น้ำบางแห่งของสหราชอาณาจักรและเคยคิดว่าเป็นเหรียญนางฟ้า บางครั้งเรียกว่า ‘Star Stones’

2. ในปี 1982 หนังสือการ์ตูนเรื่อง ‘The Far Side’ ได้เรียกติดตลกหนามแหลมที่ปลายหางของสเตโกซอรัส ว่าเป็น ” Thagomizer ” นักบรรพชีวินวิทยาที่อ่านการ์ตูนเรื่องนี้ตระหนักว่าไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับหนามแหลมและเริ่มใช้คำใหม่ “Thagomizer” เป็นคำที่ยอมรับกันโดยทั่วไป

3. ” Dogor ” ลูกสุนัขอายุ 18,000 ปีที่ถูกค้นพบในดินแดนเพอร์มาฟรอสต์ไซบีเรีย มันได้รับการดูแลเป็นอย่างดีแม้ขนาดจมูก ฟัน และหนวดของมันก็ยังคงสมบูรณ์ไม่บุบสลาย

4. กล้ามปูที่เป็นโอปอร์ มันเกิดจากการที่กล้ามปูชิ้นนี้ถูกฝังเอาไว้ในทรายหรือดินเหนียว เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ มันก็กลายสภาพเป็นอย่างที่เห็น ซึ่งพบเจอได้ยากมาก 

5. สาหร่ายสีเขียวอายุนับพันล้านปีขนาดเล็กนี้ เป็นบรรพบุรุษของพืชบกทั้งหมดบนโลก

6. นี่ไม่ใช่ฟอสซิลไดโนเสาร์ แต่มันคือมัมมี่ของ Nodosaur ที่มีอายุ 110 ล้านปี มันถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีจนยังคงมีลำไส้และหนัก 2,500 จากเดิม 3,000 ปอนด์

7. นี่คือขนาดของเต่าเมื่อประมาณ 10 ล้านปีก่อน มันใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดของคน 

8. ไดโนเสาร์อายุ 120-145 ล้านปีที่มีสองหัว ถูกค้นพบในเมือง Yixian ประเทศจีน ซึ่งมันมีโอกาสที่จะพบเจอได้ยากมาก เพราะมันเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม อีกทั้งยังกลายเป็นฟอสซิลยังหาดูได้ยากขึ้นไปอีก 

9. ลองนึกภาพว่าแมมมอธตัวนี้ต้องมีขนาดใหญ่ไหน เมื่อเทียบกับงาของมัน

10. นี่คือหุ่นจำลองพ่อลูกนีแอนเดอร์ทาล ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยพี่น้องเคนนิส 

เพิ่มเติม *** นีแอนเดอร์ทาล คือมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ที่ปัจจุบันนี้ได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว โดยจัดอยู่ในสกุลเดียวกับมนุษย์ยุคปัจจุบัน คือ Homo และมีชีวิตอยู่ในทวีปยูเรเชียจนถึงเมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อน

11. การสร้างนีแอนเดอร์ทาลใหม่ เพื่อให้มีความแม่นยำมากขึ้นตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์

12. ภาเพเปรียบเทียบขนาดของ ” เม็กกาโลดอน ”  กับมนุษย์

เพิ่มเติม*** เม็กกาโลดอน หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ” เม็ก ” เป็นปลาฉลามขนาดใหญ่ เดิมใช้ชื่อวิทยาศาตร์ว่า Carcharocles megalodon แต่ปัจจุบันได้มีการพิจารณาใหม่ให้ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Otodus megalodon พวกมันสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่ก็ยังคงถูกพูดถึงอยู่มาถึงทุกวันนี้ 

13. โครงกระดูกขาของอาร์เจนติโนซอรัส มันทำให้เรารู้เลยว่าตอนที่พวกมันยังมีชีวิต พวกมันมีขนาดใหญ่ขนาดไหน 

14. นี่คือภาพเปรียบเทียบระหว่างกะโหลกของซาร์โคซูคัสกับจระเข้แม่น้ำไนล์

15. นี่คือภาพสุดท้ายของสิงโตบาร์บารีป่า ถ่ายในปี 1924 ก่อนที่จะไม่มีใครได้พบพวกมันอีกเลย 

16. เมื่อประมาณ 26,000 ปีก่อน ลูกสิงโตตัวนี้ถูกแม่ทิ้งในถ้ำไซบีเรีย

17. นี่คือโครงกระดูกของ โปรโตเซอราทอปส์ และ แร็ปเตอร์ ที่ถูกฝั่งอยู่ด้านทะเลทราย ในท่วงท่าที่กำลังต่อสู้กันอยู่ 

18. นี่คือฟอสซิลไครนอยด์ ที่มีอายุ 250 ล้านปี และยังคงสมบูรณ์เป็นอย่างมาก 

19. การค้นพบจิ้งจกอายุ 23 ล้านปี อยู่ในอำพันมันเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างมาก 

20. นี่คือโครงกระดูกไททันโนโบ

เพิ่มเติม *** ไททันโอโบอา แซร์อาโฮนเอนซิส เป็นชื่องูขนาดใหญ่ที่ไม่มีพิษ ในวงศ์ Boidae ที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ถูกค้นพบโดยคณะนักวิทยาศาสตร์สาขาบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต

เป็นอย่างไรบ้างกับสิ่งที่เรานำมาเสนอให้ได้ดูกันวันนี้ หวังว่ามันถูกใจสำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องแปลกให้ยุคดึกดำบรรพ์ ถ้าชอบก็ช่วยแชร์ หรือกดถูกใจให้เราด้วยนะ จะได้หามาให้อ่านกันเรื่อย ๆ

ขอบคุณที่มา reddit | เรียบเรียงโดย เบาสมอง