สิ่งประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยม ใครเห็นก็อยากได้

ในแต่ละวันมีสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นออกมาใหม่มากมาย ทั้งนักประดิษฐ์และนักออกแบบก็มุ่งหวังที่อยากจะสร้างสิ่งของที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น หากสิ่งประดิษฐ์นั้นได้รับการออกแบบที่ดี และคำนึงถึงคุณประโยชน์ของผู้ใช้งาน มันก็จะส่งผลไปถึงเรื่องยอดขายมีมากขึ้นด้วย

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปชมสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี มันทั้งแปลกและดูมีประโยชน์มากจนอาจทำให้คุณอยากได้มาไว้ครอบครองเลยทีเดียว

1. อุปกรณ์ที่แสดงสภาพอากาศของวันพรุ่งนี้

Ken Kawamoto เป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะรวมโลกดิจิทัล และโลกแห่งความจริงเข้าด้วยกัน เขาเกิดไอเดียที่อยากจะสร้างอุปกรณ์ที่สามารถแสดงสภาพอากาศในวันพรุ่งนี้ในรูปแบบเสมือนจริงขึ้นมา โดยเขาเรียกมันว่า ” Tempescope ” ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพรุ่งนี้จะมีฝนตกอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะแสดงเป็นภาพฝนตกลงมาเลย ตอนนี้อุปกรณ์ที่เขาประดิษฐ์สามารถแสดงภาพ ฝนตก ฟ้าผ่า  พายุ สภาพท้องฟ้าที่ปลอดโปร่งได้อย่างน่าทึ่ง แต่ที่ยังทำไม่ได้ในตอนนี้ก็คือ หิมะตก

2. แก้วกระจก 

ทีมออกแบบชาวญี่ปุ่นชื่อ D-Bros ได้คิดค้นชุดถ้วยชา และจานรองที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อแบรนด์ว่า ‘Waltz’ ถ้วยเหล่านี้จะสะท้อนลวดลายที่มีสีสันบนจานรองมาที่แก้วกระจก คุณไม่ต้องกังวลว่าจะหยิบแก้วผิดชุด เพราะมันจะสะท้อนลวดลายให้เอง

3. อานสำหรับให้เด็กนั่ง (SaddleBaby)

SaddleBaby เป็นอุปกรณ์สำหรับเด็กที่ชอบนั่งบนคอของพ่อ และมันยังช่วยทำให้คุณพ่อสามารถทำอย่างอื่นได้ด้วย 

4. รองเท้ามีส้นแบบถอดได้

รองเท้าที่สามารถเปลี่ยนเป็นส้นเตี้ย และส้นสูงได้เพียงแค่คุณดึงมันออกเบา ๆ เท่านั้นไลฟ์สไตล์ของคุณก็จะเปลี่ยนไป ไอเดียนี้ได้รับการออกแบบจากดีไซเนอร์ ชื่อว่า Tanya Heath

5. ก๊อกน้ำที่ทั้งสวย และยังช่วยประหยัดน้ำได้อีกด้วย 

Simin Qiu นักออกแบบหนุ่มจากลอนดอนได้ประดิษฐ์ก๊อกน้ำที่มีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์มาก อีกทั้งยังช่วยประหยัดน้ำด้วยการเปลี่ยนกระแสน้ำให้กลายเป็นเกลียวตาข่ายที่หรูหรา และน่าหลงไหล การทำเช่นนี้จะช่วยให้ประหยัดน้ำได้มากกว่าการใช้ก๊อกธรรมดาถึง 15%

6. สวนขนาดเล็กแบบพกพา

นักออกแบบ Colin Jordan ได้คิดค้นเครื่องประดับที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ เขาทำแจกันใบเล็ก ๆ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และนำดอกไม้จริงต้นเล็กใส่เอาไว้ ซึ่งคุณสามารถสวมใส่เป็นสร้อยคอ และเข็มกลัดหรือวางบนโต๊ะทำงานของคุณ

7.อ่างอาบน้ำทรงกลม

คิดค้นโดยนักออกแบบชาวรัสเซีย Aleksandr Zhukovskii เขาบอกว่าถ้าได้อาบน้ำในอ่างทรงกลมนี้แล้วมันจะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังว่ายน้ำอยู่ในอากาศ

8. บันไดแบบพกพาสำหรับปีนต้นไม้

สิ่งประดิษฐ์นี้มีชื่อว่า ” CanopyStair ” มันเป็นบันไดแบบพกพาที่สามารถช่วยทำให้การขึ้นต้นไม้ของคุณกลายเป็นเรื่องง่าย

9. ที่กั้นหนังสือรูปซุปเปอร์ฮีโร่ 

หลักการทำงานของมันคือคุณต้องเอาแผ่นโลหะเสียบเข้าไปที่หนังสือเล่มสุดท้ายจากนั้นก็เอาแม่เหล็กรูปซุปเปอร์ฮีโร่มาดึงดูดเอาไว้กับโลหะที่เสียบไว้ในหนังสือ (มันก็ดูเท่ดีนะ)

 10. นาฬิกาข้อความ

มันแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไปทั้งแบบที่มีเข็มหรือตัวเลข เพราะมันจะแสดงเวลาเป็นข้อความให้คุณได้อ่าน ต้องยอมรับในความแปลกทางไอเดียจริง ๆ  (แต่มันก็อาจจะใช้งานยากไปสักหน่อยนะ)

11. รองเท้าที่พอดีกับเท้าของคุณ

Masaya Hashimoto ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น ได้คิดไอเดียรองเท้าผ้าใบที่ใช้การโอบรัดทุกส่วนโค้งของเท้าคุณ เขาได้รับแรงบันดาลใจจาก Furoshiki ซึ่งเป็นผ้าห่อของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ใช้ในการขนส่งสินค้า รองเท้านี้ไม่ต้องใช้เชือกผูกแต่เปลี่ยนเป็นการยึดด้วยตีนตุ๊กแกแทน

12. โคมไฟอาร์มสตรอง

คุณสามารถกำหนดความสว่างได้ด้วยการดึงช่องปิดแสงออก ยิ่งจำนวนรูเยอะ(เขาเรียกรูพวกนี้ว่าหลุมอุกกาบาต)เท่าใดก็ยิ่งสว่างมากขึ้นเท่านั้น ได้รับการตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่นีลอาร์มสตรองนักบินอวกาศชื่อดังชาวอเมริกันอันที่จริงมันถูกคิดค้นโดยทีมนักออกแบบชาวรัสเซีย

13. แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ที่มองไม่เห็น

นี่แทบจะเป็นเวทมนตร์จริงๆ แป้นพิมพ์ Noki ที่มองไม่เห็นประกอบด้วยกำไลสองอันที่ดูเรียบง่าย ซึ่งสามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวนิ้วมือของคุณว่าต้องการพิมพ์อะไร แต่คุณจะต้องสามารถพิมพ์สัมผัสได้ด้วยนะ

14. สัญญาณสำหรับนักปั่น

Elnur Babayev ดีไซเนอร์ชาวอาเซอร์ไบจัน คิดไอเดียนี้ขึ้นมามันคือ โปรเจ็กเตอร์ Cyclee ที่ช่วยให้นักปั่นสามารถส่งสัญญาณบอกคันหลังได้ว่าเขากำลังทำอะไรต่อให้เป็นยามค่ำคืนก็ตาม โปรเจ็กเตอร์จะติดอยู่กับเบาะนั่งของนักปั่น และจะทำงานโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องป้อนข้อมูลใด ๆ จากนักปั่น(มันคำนวณและแสดงสัญลักษณ์ให้เอง)

15. สเก็ตสองล้อ

ทิศทางการเคลื่อนที่ก็จะคล้าย ๆ กับสเก็ตบอร์ด เพียงแต่ว่าเจ้าเสก็ตสองล้อมันจะแยกขาได้เป็นอิสระมากกว่า อีกทั้งยังสามารถพกพาไปได้สะดวกอีกด้วย

ตัวอย่างการใช้งานของสเก็ตสองล้อ

เป็นอย่างไรบ้างกับสิ่งประดิษฐ์ที่เรานำมาให้ได้ชมกันวันนี้ คุณคิดว่าอันไหนเจ๋งที่สุด หากคุณเป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องนวัตกรรมใหม่ ๆ ช่วยบอกเราหน่อยนะ จะได้นำมาอ่านกันอีก

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง