การบ้านตัวเลขคณิตศาสตร์ของเด็กประถม ที่กลายเป็นเรื่องจริงจังของชาวเน็ต

ส่วนมากแล้วเมื่อเด็กเลิกเรียนกลับมาบ้าน พวกเขาจะต้องมีการบ้านของคุณครูที่ฝากกลับมาด้วยเสมอ ผู้ปกครองหลายคนต่างก็คิดว่าการบ้านของพวกเขามันคงไม่ยากโดยเฉพาะระดับประถม แต่คุณอย่าเพิ่งเชื่อแบบนั้นจนกว่าจะได้อ่านเรื่องนี้

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อมีผู้ปกครองท่านหนึ่งได้มีการโพสต์โจทย์ของวิชาคณิตศาสตร์ที่เป็นการบ้านของลูกระดับประถมบนโซเชียล จนกลายเป็นประเด็นบนโลกโซเชียลว่าคิดแบบไหนถูก

นี่คือโจทย์การบ้านที่ถูกโพสต์เพื่อให้ชาวเน็ตช่วยหาคำตอบ โจทย์ของมันคือ 8 ÷ 2(2+2) = ? คุณลองคิดดูดิว่าได้เท่าไหร่ โดยหาใช้เครื่องคิดเลขช่วยเลยนะ

นั่นแน่! คุณได้ใช้เครื่องคิดเลขช่วยหรือเปล่า? เราไม่ว่าคุณหรอกเพราะขนาดเครื่องคิดเลขยังคิดออกมาไม่เหมือนกันเลย บางเครื่องก็คิดได้ 1 ส่วนบางเครื่องก็คิดได้ 16 เอ้า! แล้วคำตอบไหนจะเป็นตอบที่ถูกต้องล่ะ

งานนี้เล่นเอาชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่จะออกมาแสดงคำตอบกับโจทย์นี้ 

บางคนก็ออกมาแสดงความคิดว่า ” คำตอบที่ถูกต้องคือ 1 เท่านั้นถ้าตอบอย่างอื่นคือผิด ”  

บางคนถึงขั้นมั่นใจขนาดที่กล้าบอกว่า ” คำตอบมันคือ 16 ถ้าใครที่ได้คำตอบแบบอื่นคงต้องกลับไปเรียนเลขไหมแล้ว “

หากเรานั่งพิจารณาจากการตอบ จะมีเพียงแค่สองคำตอบที่ชาวเน็ตเลือกคือ 1 และ 16 แต่สิ่งที่เราสังเกตได้คือ ทำไมถึงไม่มีวิธีการคิดที่ได้คำตอบเป็นแบบเดียวกัน

บางคนที่การลงรายละเอียดไปถึงขั้นว่า ” มันต้องใช้การคำนวณทั้ง 3 คลาส รวมทั้งสมการเชิงอนุพันธ์ และ พีชคณิตเชิงเส้น ซึ่งจะได้คำตอบคือ 16 “

บางคนมีการแสดงสมการให้เห็นเลยว่าควรได้คำตอบเท่าไหร่

บางคนบอกว่าเขาเรียนจบปริญญาตรีด้านคณิตศาสตร์มาถึง 2 ใบ และคำตอบของมันคือ 1 แน่นอน

ชาวเน็ตบางคนบอกว่ามันเป็นไปได้ทั้ง 2 กรณีแต่อยู่ที่ว่าจะมองวงเล็บที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร

กรณีที่ 1: 8 ÷ 2 x (2+2) = 8 ÷ 2 x 4 = 4 x 4 = 16

กรณีที่ 2: 8 ÷2(2+2) = 8 ÷ 2(4) = 8 ÷ 8 = 1

พอพูดถึงเรื่องของวงเล็บก็เริ่มที่การอ้างอิงกฎทางคณิตศาสตร์อย่างเช่น กฏ BODMAS คือการทำทีละขั้นตอน (วงเล็บ, หาร, คูณ, บวก, ลบ)

บางคนก็บอกว่ามันคือเรื่องของ PEMDAS ที่เป็นการทำตามลำดับ วงเล็บ, ยกกำลัง, คูณหารจากซ้ายไปขวา, บวกลบจากซ้ายไปขวา

ดูเหมือนว่ามันจะไม่จบกันง่ายๆ เพราะยิ่งมีคนออกมาอ้างหลักคิดต่างๆ มันก็ทำให้มีการโพสต์ผลลัพธ์ที่พวกเขาคิดออกมาอย่างมากมายเลย

บางคนถึงขั้นมองลงลึกไปอย่างแตกแต่งได้อีกด้วย 

สุดท้ายนี้ผมเองก็ไม่กล้าที่ฟันธงนะว่าวิธีการแบบไหนมันถูกต้องที่สุด แล้วคุณคิดว่าคำตอบที่ถูกต้องมันควรเป็นอะไร และมีวิธีคิดแบบไหน เขียนข่าวนี้เสร็จปวดหัวเลยครับไปนอนก่อนดีกว่า

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง