ปลาที่สามารถอยู่รอดได้เป็นเดือนๆ แม้ไม่มีน้ำสักหยด

ปลาปอด หรือชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า ” Lungfish ” เป็นปลาน้ำจืดจำพวกหนึ่ง และเป็นปลาเพียงชนิดเดียวที่หายใจด้วยกระเพราะลม หรือที่หลายคนเรียกว่าปอด แทนที่จะหายใจด้วยเหงือกเหมือนปลาทั่ว ๆ ไป นั้นจึงทำให้มันสามารถอาศัยอยู่บนบกได้เป็นเวลานานหลายเดือน

ปลาปอดได้ชื่อว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิต เพราะเป็นปลาที่ไม่ได้เปลี่ยนรูปร่างมากนักจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ พวกมันมีระบบทางเดินหายใจที่มีวิวัฒนาการสูง ซึ่งสามารถดูดซับออกซิเจนจากอากาศได้โดยตรง เช่นเดียวกับสัตว์บกชนิดอื่น ๆ

ปลาปอดนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ 1. ปลาปอดออสเตรเลีย ซึ่งพบเฉพาะประเทศออสเตรเลียบริเวณรัฐควีนส์แลนด์เท่านั้น  2. ปลาปอดแอฟริกา พบในหนองน้ำทวีปแอฟริกาเท่านั้น 3. ปลาปอดอเมริกาใต้

ปลาปอดออสเตรเลีย

ปลาปอดแอฟริกา

ปลาปอดอเมริกาใต้

ปลาปอดทั้งหมดมีรูปร่างเรียวยาวคล้ายปลาไหล ยกเว้นปลาปอดออสเตรเลีย ซึ่งแยกย่อยไปอีกกลุ่ม ถือเป็นหลักฐานและร่องรอยของการวิวัฒนาการของปลาที่พัฒนามาเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

ปลาปอดนี้จะมีลักษณะเป็นปลาโบราณ มีรูปร่างคล้ายกับปลาไหล ลักษณะกระดูกส่วนแขนขาคล้ายกับสัตว์ชั้นสูง กล่าวคือครีบทั้งสี่ของมันนั้นทำหน้าที่เป็นแขนและขามาก่อนที่จะวิวัฒนาการกลายเป็นครีบในภายหลังนั่นเอง เมื่ออยู่ในน้ำหรือบนบกที่ชื้นแฉะจะใช้คืบคลานคล้ายสัตวครึ่งบกครึ่งน้ำ โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะอาศัยอยู่ในน้ำตื้น เช่น หนองน้ำและหนองบึง แต่ก็พบได้ในทะเลสาบขนาดใหญ่เช่นกัน

ปลาปอดสามารถมีชีวิตอยู่ได้ แม้ในช่วงที่แหล่งน้ำที่มันอาศัยแห้งขอด โดยจะขุดโพรงในโคลนและปิดผนึกโพรงนั้นไว้ด้วยเมือก ในระหว่างนั้นจะหายใจเอาอากาศโดยตรงผ่านทางถุงลมและจะลดการเผาผลาญพลังงาน อย่างรวดเร็ว แต่ถึงกระนั้นปลาปอดก็สามารถจมน้ำตายได้หากไม่สามารถขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำได้

ภาพจำลองการจำศีลของปลาปอด

อีกความแตกต่างหนึ่งที่ทำให้มันไม่เหมือนกับปลาธรรมดาทั่วไปก็คือ มีท่อที่เชื่อมต่อระหว่างกระเพาะลมกับช่องปาก นั่นหมายความว่ามันมี ” จมูก ” ที่ใช้หายใจนั้นเอง

กระเพาะลม ที่ใช้เป็นปอดดูซับออกซิเจน 

รับชมปลาปอดในรูปแบบวีดิโอ 

แทบไม่อยากเชื่อเลยเนอะว่าบนโลกของเราจะมีปลาที่แปลกขนาดนี้ ก็ถือเสียว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้หนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เช่นเดียวกับผมก็เป็นได้

ขอบคุณที่มา wikipedia | youtube | เรียบเรียงโดย เบาสมอง