คิทแคท ในญี่ปุ่นเปลี่ยนจากห่อพลาสติก ให้เป็นห่อกระดาษที่เอามาพับนกได้

ปัญหาเรื่องพลาสติกที่ส่งกระทบกับสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันนี้หลายหน่วยงานก็เริ่มที่ตะหนักถึงปัญาหาที่เกิดขึ้น และพยายามหาวิธีเพื่อนำพลาสติกเหล่านั้นกลับมาใช้งานใหม่ หรือมีการแปรรูปเป็นอย่างอื่น เช่น การเอาไปทำถนนก็เป็นไอเดียจะเจ๋งมากๆ

ล่าสุด บริษัท เนสท์เล่ ในญี่ปุ่นได้มีแนวคิดเลิกใช้พลาสติก แต่ใช้กระดาษห่อผลิตภัณฑ์อย่าง ” คิทแคท “  แทน มันช่วยสร้างจุดเริ่มต้นให้อีกหลายๆ บริษัทที่ยังคงใช้ถุงพลาสติกให้หันกลับมาคิดถึงเรื่องบรรจุภัณฑ์ของตัวเองบ้างแล้ว

หลังจากที่ได้มีการวางจำหน่าย คิทแคท ที่ห่อด้วยกระดาษแล้วทำให้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในประเทศญี่ปุ่น เพราะแนวคิดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเลยทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจกับไอเดียนี้

อีกทั้งทาง เนสท์เล่ ที่ยังมีการโฆษณาเพื่อให้เราเห็นว่านอกจากจะเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เป็นกระดาษแล้ว มันยังสามารถเอามาพับเป็นนักกระดาษเก๋ๆ ได้อีกด้วยโดยที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ” โอริกามิ ” ที่มีความเชื่อว่าเป็นตัวแทนของผู้ส่งสาร และความปรารถนา นั่นเอง

โดยทางบริษัท เนสท์เล่ ก็ยังมีการประกาศตัวอีกว่าในภายในปี 2568 บรรจุภัณฑ์ของสินค้าจากทางบริษัท 100%  จะต้องนำกลับมาใช้ซ้ำได้

เหตุผลที่ทาง เนสท์เล่ต้องส่งเสริมให้เกิดเป็นรูปธรรมมากที่สุดนั้นเพราะว่าตลอดเวลาที่ผ่านทางบริษัทถูกกล่าวหาว่า ” เป็นผู้ผลิตขยะพลาสติกมากที่สุด ”

องค์กรพัฒนาเอกชน ที่มีการใช้แคมเปญที่เรียกว่า # PlasticMonster ยังได้กล่าวยืนยันอีกว่า 90% ของขยะพลาสติกยังไม่ได้รับการจัดการที่ดี ก็มีอีกหลายบริษัที่เพิ่มจำนวนพลาสติกมันขึ้นมาอีก  ทำให้ส่งผลกระทบทั้งสภาพสิ่งแวดล้อม อากาศ รวมทั้งสัตว์ทั้งหลายอีกด้วย

เนสท์เล่ คาดว่าโครงการใหม่นี้จะช่วยลดขยะพลาสติกของแบรนด์ต่างๆ ในบริษัทได้ประมาณ 380 ตันต่อปี และมันจะต้องเป็นจุดเปลี่ยนของอุตสหกรรมในอนาคต

แต่ก็มีหลายองค์กรที่ยังไม่เชื่อว่าจะทำให้เกิดขึ้นได้จริงภายในปี 2568  แต่ถึงอย่างไรการที่ คิทแคท ในประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มเปลี่ยนมาใช้กระดาษแทนมันก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว

แต่เราจะหวังให้ เนสท์เล่เป็นเพียงแค่บริษัทเดียวที่เปลี่ยนแปลงเพื่อลดจำนวนพลาสติกอย่างเดียวไม่ได้ ทุกบริษัทต้องช่วยกันอย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง