ศิลปินสร้างเครื่องป้องกัน การจดจำใบหน้าจากซอฟต์แวร์

ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโลโนยีอย่างไม่หยุดยั้ง ทุกอย่างดูเหมือนกับว่าจะพยายามคิดค้นมาเพื่อให้มนุษย์เรานั้นมีชีวิตที่สะดวกสบายมากที่สุด แต่เทคโนโลยีบางอย่างมันก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับสักเท่าไหร่ อย่างเช่น การจดจำใบหน้าในที่สาธารณะมันเป็นเทคโนโลยีใหม่ในตอนนี้ แต่มันก็ทำให้เรานั้นมีความเป็นส่วนตัวน้อยลงไป

เมื่อปีที่แล้วเว็บไซต์โซเชียลมีเดียมากมายได้เก็บข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับเรา เริ่มต้นด้วยแอพที่เราใช้ และลงท้ายด้วยตำแหน่งที่เราถูกตรวจจับบ่อยๆ ในขณะที่บางคนยอมรับความจริงนี้ว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยบอกว่าพวกเขายอมแพ้ต่อความปลอดภัย และการควบคุมเพื่อความสะดวก แต่บางคนก็ยอมรับกับสิ่งนี้ไม่ได้จึงพยายามที่ป้องกันตัวเอง

ศิลปินชาวโปรแลนด์ชื่อว่า Ewa Nowak ได้จัดการกับปัญหาของอัลกอริทึมที่ใช้การจดจำใบหน้า ด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่เขานั้นได้คิดค้นขึ้นมา

มันมีชื่อว่า Incognito ที่ทำมาจากทองเหลือง และมีส่วนประกอบ 3 ส่วนคือ 1. โครงที่คล้ายกับแว่น  2. แผ่นกั้นตรงกลางระหว่างคิ้ว 3. แผ่นวงกลมที่ปกปิดโหนกแก้ม  โดยเขามีความเชื่อว่ามันสามารถป้องกันไม่ให้ซอฟค์แวร์ตรวจจับใบหน้าได้

เขาได้ทำการทดสอบด้วยการให้คนสวมหน้ากากอันนี้แล้วถ่ายภาพ หลังจากนั้นก็ให้ทำการอัพโหลดขึ้นบน Facebook  และใช้โปรแกรมจดจำใบหน้า ( DeepFace ) ที่มีผลการตรวจจับแม่นยำมาก และผลที่ได้คือ อุปกรณ์ชิ้นนี้มันสามารถป้องกันการตรวจจับด้วยโปรแกรมได้จริงๆ

รูปทรงมันก็คล้ายๆ กับแว่นตา 

เห็นแบบนี้ก็ไม่น่าเชื่อนะว่ามันจะสามารถป้องกันได้จริงๆ 

Ewa Nowak  ยังได้นำเสนอผลงานอีกชิ้นของเขานั้นก็คือ หมวกกันน็อกที่มีคอนเซ็ปต์ที่เหนือกว่าหมวกกันน็อกทั่วไปนั่นก็คือ มันสามารถที่จะป้องกันการตรวจจับใบหน้าในที่สาธารณะได้ด้วยเหมือนกัน

ถ้าเอามาใส่จริงๆ ก็ไม่รู้มันจะสะท้อนแสงไปเข้าตาคนอื่นหรือเปล่า? 

ถึงแม้ว่ามันจะดูเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ดี แต่ถ้าเอาไปใช้ในทางที่ผิดมันก็ไม่โอเคนะ ของทุกอย่างมันมีสองด้านเสมอเพราะฉนั้นต้องคิดให้ดีๆ

ขอบคุณที่มา boredpanda

เรียบเรียงข้อมูลโดย เบาสมอง