อียิปต์สร้างทางด่วน ติดกับที่อยู่อาศัยห่างเพียงแค่ 50 เซนติเมตร

สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวบ่งบอกถึงความเจริญของเมืองนั้นก็คือความสะดวกในการขนส่งและการเดินทาง หากเมืองไหนที่กำลังมีแผนในการขยายถนนหรือกำลังจะมีทางด่วน คนส่วนมากในพื้นที่ก็คงจะดีใจและมีความคาดหวังในการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจที่อาจจะดีขึ้นในอนาคต

แต่สำหรับในประเทศอียิปต์อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด เพราะเมื่อไม่นานมานี้เรื่องการสร้างทางด่วนในอียิปต์กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากในโลกโซเชียลนั่นเป็นเพราะว่าได้มีทางด่วนเส้นทางหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาห่างจากอาคารที่อยู่ของผู้คนเพียงแค่ 50 เซนติเมตรเท่านั้น

สะพานทางด่วนนี้มีชื่อว่า Teraet Al-Zomor หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า King Salman Axis ถูกสร้างขึ้นในกรุงไคโร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศอียิปต์

หากมองจากมุมของภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่อยู่ตอนนี้ก็จะเห็นได้ว่าทางด่วนเส้นนี้มันอยู่ใกล้กับระเบียงที่พักทำให้หลายคนต่างก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยและปัญหาทางด้านสุขภาพของคนที่อยู่อาศัยในอาคารนั้น

ถึงแม้ว่าการสร้างสะพานจะเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นจำนวนมาก แต่ทางรัฐบาลเองก็ยังคงยืนยันที่จะสร้างสะพานนี้ต่อไป ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยแถวนั้นได้แต่ก้มหน้ารับกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นมาในอนาคต ทั้งผู้คนที่อยู่ด้านบนเหนือจากระดับทางด่วนและร้านค้าที่อยู่ใต้ทางด่วน

ทางด่วนนี้อยู่ในเขต Giza Governorate ที่ตัดผ่านถนน Nasr El-Din Street บริเวณมัสยิด Al-Haram ในกรุงไคโร โดยมีความยาวกว่า 12 กิโลเมตร และมีความกว้างของถนนถึง 65.5 เมตร คาดว่าน่าจะใช้งบประมาณ 5 พันล้านปอนด์อียิปต์หรือเกือบ 317 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ

หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลวางแผนทางหลวงที่ไร้สาระเช่นนี้ ? ทำให้กระทรวงการเคหะในอียิปต์ ได้ออกมาอธิบายว่าอาคารสี่ที่มีมากใกล้กับสะพานทางด่วน มันถูกสร้างขึ้นอย่างผิดกฎหมายจริง และมีแผนจะรื้อถอนอาคารเหล่านี้ในช่วงเวลาที่สะพานใกล้จะเสร็จ

แต่ด้วยกระแสการต่อต้านของผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้นอาจจะส่งผลให้การก่อสร้างต้องเสร็จล่าช้าออกไปหรืออาจจะต้องหยุดการก่อสร้าง ทำให้รัฐต้องจัดสรรเงินชดเชยในการเวียนคืนที่ให้กับประชาชนโดยประมาณ 250 ล้านปอนด์อียิปต์หรือประมาณ 500 ล้านบาท ถ้าต้องการทำลายอาคารเหล่านี้

แต่ทางผู้อาศัยจำนวนมากก็ได้ออกมาโต้แย้งว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาติในการปลูกสร้างอย่างถูกต้องตั้งแต่ปี 2551 แล้วดังนั้นอาคารเหล่านี้จึงไม่ถือว่าผิดกฎหมายเหมือนกับที่ทางกระทรวงการเคหะชี้แจง

เราคงต้องติดตามเรื่องนี้ต่อไปเพราะยังไม่รู้ว่าสรุปแล้วเรื่องการสร้างอาคารแห่งนี้ว่ามันได้อนุญาติจริงหรือไม่ ถ้าไม่มีการรื้ออาคารแล้วเปิดให้บริการทางด่วนเส้นนี้ขึ้นมาจริงรับรองได้เลยว่าอันตรายสุดๆ

ขอบคุณที่มา facebook | เรียบเรียงโดย เบาสมอง