ยูทูปเบอร์หนุ่ม ทำให้เห็นว่าเชื้อโรคกระจายตัวเร็วแค่ไหน

เราทุกคนอาจจะรู้ว่าเชื้อโรคนั้นมันสามารถแพร่กระจายได้ด้วยการสัมผัส แต่เนื่องด้วยเชื้อโรคมันมีขนาดที่เล็กเกินกว่าที่ตาเราจะมองเห็นได้ ดังนั้นเราเลยไม่เข้าใจเรื่องการแพร่กระจายตัวของมันว่าน่ากลัวขนาดไหน บางคนคิดว่าการล้างมือบ่อยก็เพียงพอแล้วที่จะช่วยหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรค แต่คุณอย่าเพิ่งคิดแบบนั้น

เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Mark Rober อดีตวิศกรหนุ่มขององค์การนาซ่าที่หันมาเอาดีทางด้านการเป็นยูทูปเบอร์ ( โดยช่องของเขานั้นจะเน้นเรื่องการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ) เขาไปเผยแพร่วีดิโอที่ทำให้เห็นว่าเชื้อโรคมันสามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วขนาดไหน

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

ซึ่งภายในวิดีโอของเขานั้น Mark Rober ได้เอาผง Glo Germ มาเป็นตัวแทนเชื้อโรค เพราะผง Glo Germ นั้นมันจะสามารถเห็นได้ก็ต่อเมื่อสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต จึงทำเราสามารถเห็นได้ว่าผง Glo Germ มันกระจายตัวไปที่ไหนได้บ้าง เพื่อเป็นการสอนนักเรียน

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

Mark Rober ได้เริ่มการทดลองด้วยการเทผง Glo Germ ลงบนมือของคุณครูประจำชั้นโดยที่ไม่บอกกับนักเรียน จากนั้นคุณครูก็ได้จับมือทักทายกับนักเรียนจำนวน 3 คน ก่อนที่จะให้เข้าห้อง นอกจากนั้นเขายังได้เทผง Glo Germ ลงในมือของนักเรียนคนหนึ่งโดยตรง และปล่อยให้เขาไปเล่นกับเพื่อนภายในห้อง

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

เวลาผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงเขาก็ได้เขาไปที่ห้องเรียนเพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จากที่เขาสังเกตได้คือ คุณครูหนึ่งคนที่เทผง Glo Germ เอาไว้ที่มือและนักเรียนอีกคนที่เทผง Glo Germ เอาไว้เช่นเดียวกัน ผง Glo Germ นั้นได้กระจายไปติดตามที่ต่างภายในห้องเรียนทั่วไปหมด ทั้งโต๊ะเรียน ก๊อกน้ำ ภาชนะต่าง ๆ รวมทั้งโทรศัพท์อีกด้วย

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

รวมทั้งยังมีผง Glo Germ  ติดอยู่ที่ใบหน้าของคุณครูที่เฉลี่ยประมาณ 16 ครั้งต่อชั่วโมง โดยที่เธอนั้นไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าผงแป้ง Glo Germ มาติดที่หน้าเธอตั้งแต่เมื่อไหร่

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

นอกจากนั้น Mark Rober ก็ยังไม่ทดสอบเรื่องการล้างมือเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อยู่บนมือ โดยเขาให้เด็ก ๆ ล้างมือตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกว่าควรล้างมือเป็นระยะเวลา 20 วินาที มันต่างจากการล้างมือแบบลวกเพียงแค่ 8 วินาทีอย่างไร

ผลที่ออกมาคือการล้างมือเพียงแค่ 8 วินาทีมันไม่เพียงพอต่อการกำจัดเชื้อโรค เมื่อเทียบกับการล้างมือเป็นเวลา 20 วินาที

เปรียบเทียบด้านของฝ่ามือ

และการทดลองสุดท้ายของเขาคือเรื่องของการสัมผัสมือเพื่อส่งต่อเชื้อโรคนั้น เขาได้ทดสอบกับนักเรียน 9 คนโดยที่เทแป้ง Glo Germ ลงบนมือของนักเรียนคนที่หนึ่ง และให้จับมือต่อไปยังนักเรียนคนที่สอง และคนที่ 2 ก็จับมือคนที่ 3 ทำแบบนี้ไปเรื่อยจนถึงคนสุดท้าย

ผลที่ได้คือเชื้อโรคสามารถติดต่อไปได้เพียงแค่ 7 คนส่วนคนสุดท้ายไม่มีผงแป้ง Glo Germ ติดมือแต่อย่างใด

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

และก่อนที่จะจบวิดิโอเขาก็ได้ทดลองกับตัวเองด้วยการทาผง Glo Germ ลงบนมือของเขา แล้วนั่งทำงานบนคอมพิวเตอร์แบบปกติ โดยพยายามจะไม่ให้มือของตัวเองไปสัมผัสที่ใบหน้าของเขา สุดท้ายเมื่อเขาเอาแสงอัลตราไวโอเลตมาฉ่ายที่หน้า เขาพบว่าที่แก้มขวาของเขานั้นมีผงแป้ง Glo Germ ติดอยู่ยังรวมไปถึงจมูกและคางของเขาอีกด้วย

เครดิตรูปภาพ: Mark Rober

รับชมวีดิโอทั้งหมด 

จากการทดลองทำให้เห็นว่าเชื้อโรคมันสามารถที่จะกระจายตัวไปได้อย่างรดเร็ว ดังนั้นคุณควรที่จะล้างมือบ่อย ๆ และควรล้างนานกว่า 20 วินาทีเพื่อทำให้เชื้อโรคถูกกำจัดมากที่สุดอีกด้วย

ขอบคุณที่มา boredpanda | youtube | เรียบเรียงโดย เบาสมอง