หมู่บ้านที่ถูกสร้างเป็นวงกลม มนต์เสน่ห์ของเดนมาร์กกว่า 55 ปี

คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า ” การจะสร้างบ้านที่ดีต้องเริ่มจากรากฐานที่แข็งแรง ” คำกล่าวนี้ผมเองก็เคยได้ยินมาบ่อยๆ มันเป็นเรื่องจริงนะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างบ้าน การสร้างครอบครัว การสร้างอนาคตล้วนต้องมีการวางแผนให้ดีๆ  นั่นอาจจะรวมไปถึงเรื่องการสร้างเมือง หรือประเทศด้วยเช่นกัน

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปดูการสร้างเมืองที่ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่ามันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการแชร์ภาพของเมือง Brøndby Garden City ที่ชานเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก จากมุมสูงทำให้มีผู้คนสนใจเพิ่มขึ้นกับเมืองนี้

แนวคิดของโครงการที่ถูกเรียกว่า ” Garden City ” ในเดนมาร์กเปิดตัวในปี 1964 ในเวลานั้นรัฐบาลท้องถิ่นในเขตเมือง ได้ทำการวางแผนจัดรูปแบบของหมู่บ้าน Brøndby Garden City ให้มีการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยเป็นวงกลม

โดยสถาปนิก เอริก ไมกินด์ ชาวเดนมาร์ก เขามีไอเดียในการออกแบบจากหมู่บ้านสมัยก่อนที่จะต้องมีบ่อน้ำอยู่กลางหมู่บ้านเพื่อให้สมาชิกของหมู่บ้านสามารถใช้บ่อน้ำด้วยกันได้ และเป็นพื้นที่กลางในการทำกิจกรรมด้วยกัน

เมื่อเวลาผ่านไปหลังจากที่โครงการนี้สร้างเสร็จมันก็เป็นไปตามที่ เอริก สถาปนิกหนุ่มคิดเอาไว้ เพราะในแต่ละปีพื้นที่วงกลมตรงกลางของหมู่บ้านจะมีผู้คนออกมาร่วมปาร์ตี้ด้วยกัน เป็นการสร้างความสัมพันธ์กันภายในชุมชนอย่างดี

พื้นที่ของหนึ่งวงกลมจะมีบ้านอยู่ประมาณ 16  หลัง แต่ละหลังจะมีขนาด 100 ตารางวา และมีกำแพงกั้นตรงยาวมาที่วงกลมตรงกลางของหมู่บ้าน

ปล. เอาขอเรียก 1 วงกลมว่าเป็น 1 หมู่บ้านนะ จะได้เข้าใจตรงกัน 

แต่ละหมู่บ้านจะมีถนนที่เชื่อมโยงกันทั้งหมด ถ้าเป็นถนนที่เข้าหมู่บ้านก็จะมีการเชื่อมโยงกับถนนสายหลักด้วย ทำให้แต่ละหมู่บ้านสามารถไปมาหาสู่กันได้ง่ายๆ

ต่อมาภายหลังบ้านที่นี่ก็ได้มีนายทุนเข้ามาซื้อเพื่อเก็งกำไรอย่างสูงมากๆ เมื่อปี 2007 เจ้าของบ้านรายใหม่ได้มีการฟ้องร้องต่อศาลว่าเขาถูกนายทุนโกงราคา และศาลก็ได้ตัดสินที่เจ้าของเก่าคืนเงินส่วนต่างไปให้กับเจ้าของรายใหม่

หลังจากนั้นมาการซื้อขายบ้านที่หมู่บ้านแห่งนี้จะถูกประเมินราคาอย่างเป็นธรรมทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อบ้านต่อ

ขอบคุณที่มา instagram | เรียบเรียงโดย เบาสมอง