ภาพเหล่านี้เคยเป็นกระแสดังบนโลกโซเชียล แต่สุดท้ายแล้วมันเป็นเรื่องโกหก

ในโลกออนไลน์หากว่าข่าวไหนได้รับความสนใจมากๆ ก็จะเกิดการแชร์บนโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วจนการเป็นไวรัลในชัวร์พริบตา แล้วคุณรู้หรือไม่? ว่าข่าวที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนั้นมันจะเป็นเรื่องจริง หรือที่เรียกกันว่า ” ข่าวปลอม ” เพราะด้วยความสามารถของช่างภาพ อีกทั้งนวัตกรรมทางเทคโนโลยีต่างๆ  ถ้าเราไม่ศึกษา และสังเกตุมันให้ดีๆ ก็อาจจะพลาดได้

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปรวมพิสูจน์ความจริงของภาพต่างๆ ที่เคยเป็นกระแสอันโด่งดังบนโลกออนไลน์กับภาพเหล่านี้ กันว่าแท้จริงแล้วมันมันเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องโกหก

1. ภาพเจ้าสิงโตที่ถูกผูกติดกับเครื่องจักรเพื่อการถ่ายทำอินโทรของค่ายหนัง MGM ชื่อดัง ที่เคยเชื่อกันว่ามันคือเบื้องหลังของอินโทรดังกล่าว จนกลายเป็นกระแสที่โด่งดังแต่จริงๆ แล้ว มันเป็นแค่สิงโตที่เข้ามาตรวจวินิจฉัยจากสัตวแพทย์เท่านั้นเอง

2. การเป็นไวรัลเมื่อไม่นานมานี้เอง กับภาพชายหนุ่มที่กำลังผัดข้าวจนกลายเป็นคลื่นข้าวผัดอย่างสวยงาม และก็ได้มีการนำภาพดังกล่าวมันต่อเป็นเวอร์ชั่นต่างๆ มากมายแต่จริงๆ แล้วข้าวผัดนั่นก็คือ ประติมากรรมที่พวกเขาทำออกมาเพื่อเอาไว้แกล้งเพื่อนเท่านั้น

3. เจ้าเหมียวที่มีทั้งหนวด และคิ้วที่ดกผิดปกติจนทำให้เจ้าเหมียวตัวนี้โด่งดังมากช่วงหนึ่งในโลกออนไลน์ แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้แปลกอะไรเลย เพราะมันถูกตัดต่อคิ้วเข้าไปเพิ่ม

4. ปราสาทที่สุดแสนจะมหัศจรรย์กลางแม่น้ำ แต่ความจริงมันไม่อยู่จริงหรอกนะ เพราะมันเป็นการเอาเกาะแห่งหนึ่งที่เมืองไทย ไปรวมกับภาพปราสาทในเยอรมันนี้เท่านั้น

5. ภาพที่ถูกแชร์มากอีกภาพหนึ่งจาก #10yearchallenge ที่กลายเป็นกระแสอันโด่งดังไปทั่วโลกแต่ความจริงแล้วมันเป็นภาพเดียวกันที่ถูกเอาจัดเรียงใหม่ให้ดูเหมือนกับว่าธรรมชาติกำลังได้รับผลกระทบจากการกระทำของมนุษย์

6. ภาพที่ถูกแชร์กันมาก ว่าเวนิสได้กลายเป็นน้ำแข็งไปแล้ว แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลยมันเป็นเอาสองภาพมาตัดต่อรวมกันนั่นเอง

7. ภาพก้อนเมฆที่ซ้อนกันหลายๆ ชั้นอย่างสมบูรณ์แบบ แต่ความจริงแล้วมันถูกตกแต่งขึ้นมาจากโปรแกรม Photoshop

8. ภาพที่ถูกเอามาล้อเลียนเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล ของผู้หญิงในภาพแต่ความจริงมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเพราะมันถูกตัดต่อ ภาพทางขวามือเป็นภาพต้นฉบับ

9. ภาพที่เคยติดอันดับ 10 ของความแปลกของเจ้าสิงโตตัวสีดำ ที่มีสีสันไม่เหมือนใครมาแล้ว แต่ความจริงแล้วมันเป็นเรื่องโกหก ภาพนี้ก็ถูกตัดต่ออีกนั้นและ

10. ภาพนักปั่นจักรยานที่ถูกหมีไล่ตามอย่างน่าหวาดเสียว ความจริงแล้วมันเป็นแค่ภาพหมีที่ถูกถ่ายได้ในอุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน

11. ภาพถ่ายจังหวะที่ทีมงานช่างภาพเนชั่นแนลจีโอกราฟิควิ่งหนีหมีที่กำลังไล่ล่า แต่ความเป็นจริงมันไม่มีอะไรเลย ภาพนี้ก็ถูก Photoshop ตัดต่ออีกนั่นแหละ

12. ภาพนักเชียร์ลีดเดอร์ ที่เกิดถ่ายท้องขึ้นมาขนาดกำลังโดนโยนตัว แต่ความจริงแล้วมันไม่เป็นอย่างที่เราเห็น เพราะเธอแค่พลาดหล่นลงมาเท่านั้นเอง

13. ภาพนี้ก็ช่วยพิสูจน์ให้เราเห็นว่าเหตุการณ์ Supermoon ที่กลายเป็นกระแสในช่วงหนึ่งแต่ความจริงแล้ว บนเมืองนั้นไม่มี Supermoon เลย

14. ภูเขาที่มีรูปทรงคล้ายเต่าแต่ความจริงแล้ว มันคือภูเขาไพรอต ที่ตั้งอยู่ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา

ภาพเหล่านี้ทำให้เราเริ่มที่จะต้องรู้จักการศึกษาและช่างสังเกตุให้มากขึ้นแล้วนะครับ ก่อนที่เราจะแชร์อะไรออกไป ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะกลายเป็นเหยื่อของพวกข่าวปลอมได้เลยนะครับ

ขอบคุณที่มา boredpanda

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง