ศิลปิน ผู้เปลี่ยนภาพของบุคคลทางประวัติศาสตร์ ให้เหมือนจริงยิ่งขึ้น

ในอดีตมีผู้คนที่ถูกกล่าวขานในเชิงทางประวัติศาสตร์มากมาย พวกเราได้แต่เรียนรู้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาจากการบันทึกและการบอกเล่า รวมทั้งรูปร่างหน้าตาที่จากการวาดของศิลปินหรือไม่ก็จากภาพถ่ายเก่า ๆ และบางภาพมันก็มีความใกล้เคียงเพียงแค่ระดับหนึ่ง ซึ่งเราเองก็อาจจะจินตนาการตามไม่ได้ว่าความจริงพวกเขาควรจะเป็นอย่างไรกันแน่

Bas Uterwijk ช่างภาพจาก อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ใช้ทักษะการตกแต่งภาพจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก รวมทั้งการใช้เอฟเฟกต์พิเศษต่าง ๆ จากประสบการณ์ของเขาในการตกแต่งภาพบุคคลทางประวัติศาสตร์ให้กลับมาเหมือนมีชีวิตจริงอีกครั้ง

1. เทพีเสรีภาพ (Statue Of Liberty)

อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ หรือ เทพีเสรีภาพ เป็นอนุสาวรีย์ที่ยิ่งใหญ่ และมีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งเป็นของขวัญที่ชาวฝรั่งเศสมอบให้แก่ชาวอเมริกัน ในวันที่อเมริกาเฉลิมฉลองวันชาติครบ 100 ปี

2. วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent Van Gogh)

ฟินเซนต์ วิลเลิม ฟัน โคค คนไทยมักเรียก วินเซนต์ แวน โก๊ะ เป็นจิตรกรชาวดัตช์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้มีชื่อเสียงและอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก

3. Fayum Mummy

Fayum เป็นประเภทภาพวาดสีธรรมชาติบนกระดานไม้ที่แนบมากับมัมมี่ชั้นบนจากโรมันอียิปต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบของศิลปะที่ได้รับการยกย่องถึงความคลาสสิกมากที่สุดในโลก

Bas ได้ทดลองการตกแต่งภาพถ่ายของ บิลลี่เดอะคิด ในปี 2562 และผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก จากนั้นเขาก็ได้ทดลองปรับแต่งภาพของ นโปเลียน เป็นภาพต่อไปแต่ในครั้งนี้มันไม่ง่ายอย่างที่เขาคิด เพราะผลงานที่ออกมันไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ เขาจึงได้หยุดในการทดลองครั้งนี้ เพื่อค้นหาโปรแกรมและเทคนิคอื่น จากนั้นไม่น่าเขาก็ได้กลับมาตกแต่งภาพอีกครั้ง จนผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจกว่าเดิมมาก

4. บิลลีเดอะคิด (Billy The Kid)

เฮนรี่ แม็คคาร์ตี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม บิลลี่ เดอะ คิด เป็นนักแม่นปืนในสมัย คริสต์ศตวรรษที่ 19 เด็กหนุ่มผู้กลายเป็นโจรค่าหัวสูงคนหนึ่งในประวัติศาสตร์

5. นโปเลียน (Napoleon)

นโปเลียน โบนาปาร์ต เป็นนายพลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ดำรงตำแหน่งกงสุลเอกของฝรั่งเศส ตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 1799 และได้กลายเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสระหว่างปี ค.ศ. 1804 ถึง 1814

เขาใช้โปรแกรม Artbreeder เขามาช่วยให้การตกแต่งภาพ Bas บอกว่าโปรแกรม Artbreeder ฉลาดมากเพราะเป็นการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์(AI-Artificial Intelligence) ที่สามารถวิเคราะห์องค์ประกอบของภาพและจำลองแบบขึ้นมาได้ใกล้เคียงกับข้อมูลที่มีมาก ๆ

6. ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo)

มีเกลันเจโล หรือที่มักรู้จักกันในชื่อ ไมเคิลแองเจโล เป็นจิตรกร สถาปนิก และประติมากรชื่อดัง ในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ และผลงานของเขายังเป็นที่ยอมรับระดับสากลอีกด้วย

7. พระเยซู

8. แร็มบรันต์ (Rembrandt)

แร็มบรันต์ เป็นจิตรกรและช่างพิมพ์ในประวัติศาสตร์ศิลปะยุโรปและเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดรายหนึ่งของโลก

9. ซันโดร บอตตีเชลลี (Sandro Botticelli)

ซันโดร บอตตีเชลลี เป็นจิตรกรชาวอิตาลีแห่งตระกูลนักขียนแบบฟลอเรนซ์ระหว่างยุคเรอเนสซองซ์ตอนต้น เรื่องราวของเขาน่าศึกษามาก(ลองไปศึกษากันดูนะ)

Bas ยังบอกอีกว่า สาเหตุที่เขาเลือกใช้โปรแกรม Artbreeder มาเสริมกับการทำงานของโปรแกรม Photoshop นั้นก็เพราะว่าถ้าเขาใช้เพียงโปรแกรม Photoshop นั่นจะให้ภาพที่ได้เกิดขึ้นตามคิดของเขาเท่านั้น และอาจจะบิดเบือนรายละเอียดในรูปแบบที่มันควรจะเป็นได้

10. นิกโกเลาะ มาเกียเวลลี (Niccolò Machiavelli)

เป็นนักปรัชญา นักเขียน และนักรัฐศาสตร์ชาวอิตาลี นับเป็นหนึ่งในบิดาแห่งรัฐศาสตร์ยุคใหม่

Bas ยังบอกอีกว่า ” เขาเคารพและชื่นชมกับผลงานในอดีตของศิลปะทุกท่าน การที่เขาทำแบบนี้ไม่ได้เป็นบิดเบือนแต่มันเป็นการพัฒนา เพื่อให้เป็นข้อมูลของคนรุ่นต่อ ๆ ไป “

11. จอร์จ วอชิงตัน (George Washington)

เป็นผู้นำทางทหารและการเมืองที่ยิ่งใหญ่ของสหรัฐ และยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

12. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ

ในประเทศของเราก็มีบุคคลสำคัญในอดีตมากมาย เราอยากให้ลองนำมาทำแบบ Bas ดูบ้างเนอะ เพื่อที่ว่าเราจะได้เห็นภาพที่เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณที่มา basuterwijk.com | Instagram | twitter.com | เรียบเรียงโดย เบาสมอง