เห็ด ‘ Dead Man’s Fingers ‘ รูปทรงแปลกและชวนขนลุกมาก

เห็ด หลายชนิดถูกใช้นำมาประกอบเป็นอาหาร และก็มีเห็ดบางชนิดที่ไม่สามารถรับประทานได้ ซึ่งคุณต้องศึกษามันให้ดี ๆ ก่อน เพราะถ้าไปกินเห็ดที่มีพิษร้ายแรงเข้าไปมันจะเป็นอันตรายต่อคุณมาก หากคุณสนใจที่ศึกษาเรื่องของเห็ดในเน็ตมีให้คุณศึกษามากมายแต่ถ้าคุณอยากเห็นแปลก ๆ คุณต้องเข้ามาที่กลุ่มเฟสบุ๊คที่มีชื่อว่า ” Mushroomcore ”

กลุ่ม Mushroomcore  ถูกสร้างขึ้นมาเผื่อเอาไว้ให้สมาชิกได้โพสต์ภาพเห็ดสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่พวกเขาไปเจอและคิดว่ามันแปลก เพื่อช่วยกันหาคำตอบว่ามันคือเห็ดสายพันธุ์ไหน ตอนนี้ในกลุ่มมีสมาชิกประมาณ 30,000 คนแล้ว (แต่เป็นกลุ่มของต่างประเทศนะ)

ที่ เบาสมอง เอามาให้ทุกท่านได้อ่านกันวันนี้มันเกิดจากที่ผู้ใช้เฟชบุ๊คที่ชื่อว่า รีแกน แดเนียลส์ (Regan Daniels) เขาโพสต์ภาพเห็ดแปลกที่ชวนน่าขนลุก มันดูเหมือนกับนิ้วของคนที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งถูกพบเจอในสวนสาธารณะที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

เครดิตรูปภาพ : Regan Daniels

เครดิตรูปภาพ : Regan Daniels

หลังจากที่เขาโพสต์ภาพไปก็ทำให้เกิดการแชร์และคอมเมนต์ต่าง ๆ นา ๆ ว่ามันอาจจะไม่ใช่ของจริง บางคนก็บอกว่ามันเป็นอุปกรณ์ในการตกแต่งงานฮาโลวีนหรือเปล่า? รีแกน แดเนียลส์ เลยบอกว่ามันเป็นของจริงนะ

เห็ดที่เขาเจอมันมีชื่อว่า ” Dead Man’s Finggers ” หรือที่เรียกกันว่า เห็ดนิ้วดำ ซึ่งมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า  ” Xylaria Polymorphapic ” เป็นเห็ดที่มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายนิ้วมือ ผิวภายนอกจะเป็นสีดำหรือไม่ก็สีน้ำตาลเข้ม มักจะพบเจอตามต้นไม้ใหญ่ หรือมีขึ้นตามพื้นดินบ้าง (ถ้าเราไปสัมผัสที่เห็ดมันจะมีสีดำติดมาด้วย)

เครดิตรูปภาพ : sheringhamparknt

เครดิตรูปภาพ: Plant & Tree Lovers

รีแกน แดเนียลส์ บอกว่า ” ตอนแรกที่เขาเห็นมันเขาก็ตกใจ แทบจะวิ่งไปโทรแจ้งตำรวจเลยด้วยซ้ำ แต่ดีที่วันนั้นมีเพื่อนไปด้วย และดูเหมือนว่าเพื่อนจะชอบเห็ดเหล่านี้นะ ”

เครดิตรูปภาพ: Fair Grounds

เราอาจจะเห็นว่าเห็ดลักษณะแบบนี้มันแปลก แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเห็ดที่ถูกพบอยู่บ่อย ๆ ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์และยังพบได้ทั่วยุโรปแผ่นดินใหญ่และในหลายส่วนของทวีปอเมริกาเหนือ

เครดิตรูปภาพ : divinebunbun

หลายคนอาจจะถามว่าแล้วมันกินได้มั๊ย ? เราก็ไม่ทราบนะแต่ถามจริงสภาพแบบนี้ยังจะกินอีกหรอ 55555 ถ้าไปเจอแบบนี้รับรองในหัวคิดแต่เรื่องวิ่งแน่นอน

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง