สิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นโดยผู้หญิง ที่เปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น

สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เรารู้จักส่วนมากเราจะคิดว่ามันถูกคิดค้นขึ้นมาจากนักประดิษฐ์หรือนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้ชาย แน่นอนจากสิ่งที่เราเคยเรียนมามักจะถูกยกประเด็นตัวอย่างที่ส่วนมากเป็นผู้ชายมาสอนเรา แต่จริง ๆ แล้วคุณเคยคิดบางหรือไม่ว่าจะมีสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาจากผู้หญิงบ้างหรือเปล่า?

วันนี้ เบาสมอง ได้รวบรวมสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นโดยผู้หญิง และเชื่อว่าคงไม่มีสอนในห้องนอนอย่างแน่นอน และเราก็เชื่อว่าถ้าคุณได้อ่านก็อาจจะไม่เชื่อ ถ้าอย่างนั้นเราไปลองอ่านกันดู

1. ที่ปัดน้ำฝน
เครื่องมือที่ขาดไม่ได้ในการสร้างความมั่นใจว่าทัศนวิสัยที่ดีสำหรับผู้ขับขี่ในวันที่ฝนตกถูกสร้างและจดสิทธิบัตรโดย Mary Anderson ในปี 1903 ซึ่งเกิดขึ้นจากความคิดหลังจากที่เธอต้องขับรถท่ามกลางหิมะทำให้ตระหนักถึงความยากลำบากและความสำคัญที่รถยนต์ควรจะต้องมีที่ปัดน้ำฝน 

2. ตัวกรองกาแฟแบบกระดาษ(ใช้แล้วทิ้ง)
Melitta Bentz แม่บ้านพบว่าการทำความสะอาดตัวกรองกาแฟผ้าที่ใช้ในเวลานานและน่าเบื่อเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจลองหาวิธีการกรองแบบใหม่ หลังจากทำการทดสอบบางอย่างเธอก็ตัดสินใจหยิบถ้วยดีบุกและเจาะรูหลายรู เธอหยิบกระดาษหนึ่งแผ่นจากสมุดบันทึกลูกชายของเธอกรองเครื่องดื่มและผลลัพธ์ก็น่าทึ่ง Melitta จดทะเบียนสิทธิบัตรในปี 1908

3. เข็มฉีดยา
Letitia Mumford Geer พยาบาลชาวอเมริกัน มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างกระบอกฉีดยาที่ใช้ลูกสูบตัวแรกซึ่งผลิตขึ้นในปี 1899 การดำเนินการนี้ทำให้แพทย์สามารถใช้งานได้ทุกอย่างด้วยมือเดียว ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่เป็นนวัตกรรมที่สำคัญในด้านสุขภาพและได้ขยายไปสู่ภาคส่วนอื่น ๆ ตั้งแต่อดีตจนมาถึงทุกวันนี้

4. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
Marion Donovan สร้างผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบทนน้ำชนิดแรก แนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อเธอสร้างผ้าอ้อมสำเร็จรูปด้วยจักรเย็บผ้าและม่านอาบน้ำ จนกระทั้งเธอสามารถสร้างผ้าอ้อมสำเร็จรูปต้นแบบแรกของเธอได้

5. เครื่องล้างจาน
Josephine Cochrane สร้างเครื่องล้างจานเครื่องแรกในปี 1886 ไม่กี่ปีต่อมาเธอสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ประกอบการร้านอาหารในช่วงงานแสดงสินค้าในชิคาโก

6. เกม Monopoly เกมกระดานที่มีชื่อเสียง
Elizabeth J. Phillips นักออกแบบสาวผู้คิดค้นเกม Monopoly เกมกระดานที่มีชื่อเสียง เพื่อถ่ายทอดแนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ และจดสิทธิบัตรในปี 1904

7. เรือชูชีพ
Maria Beasley ผู้คิดค้นเรือชูชีพซึ่งมีขนาดเล็ก ทนไฟ และใช้งานง่ายขึ้นในปี 1880 ซึ่งเจ้าสิ่งนี้สามารถช่วยชีวิตคนได้มากมายในการล่มของเรือไททานิค

8. กระจกสะท้อนแสงต่ำ
Katharine Burr Blodgett เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับปริญญาเอก ในสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในปี 1926 หลายปีต่อมาเธอคิดค้นกระจกสะท้อนแสงต่ำ (แก้วที่มองไม่เห็น) ซึ่งช่วยปรับปรุงกล้องกล้องจุลทรรศน์และเทคโนโลยีเครื่องฉายในเวลานั้น

9. เคฟลาร์ (ไฟเบอร์ที่แข็งแกร่ง)
Stephanie Kwolek ผู้จบปริญญาเอก ในวิชาเคมีเป็นผู้สร้างเส้นใยที่แข็งแกร่งมากที่รู้จักกันในชื่อเคฟลาร์ ไฟเบอร์นี้มีความแข็งแรงกว่าเหล็กถึง 5 เท่าและใช้ทำเสื้อกันกระสุนและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย

10. ผู้คนค้น wifi
นักแสดงและนักประดิษฐ์ Hedy Lamarr ได้ร่วมมือกับเพื่อนของเธอชื่อ George Antheil ในการคิดค้นต้นแบบของ Wi-Fi เพื่อใช้งานทางทหารของสหรัฐอเมริกา ในปลายปี 1990 ทั้งคู่ได้รับรางวัลใหญ่สำหรับการค้นพบของพวกเขาและในปี 2014 Lamarr เข้าสู่หอเกียรติยศนักประดิษฐ์

ผู้หญิงเหล่านี้และอีกหลายคนปฏิวัติโลกและกลายเป็นตัวอย่างของความแข็งแกร่งความกล้าหาญและความมุ่งมั่น! คุณรู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถูกคิดค้นโดยผู้หญิง คุณรู้จักนักประดิษฐ์หรือการสร้างสรรค์อื่น ๆ ของผู้หญิงที่ไม่ได้กล่าวถึงข้างต้นหรือไม่ คุณสามารถบอกกับเราได้นะจะได้เอามาเผยแพร่ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง