เกร็ดความรู้และข้อเท็จจริงเหล่านี้ อาจไม่มีสอนในห้องเรียน

การศึกษาหาความรู้เป็นเรื่องที่ไม่มีวันสิ้นสุด ถึงแม้ว่าเราจะได้เรียนมาตั้งแต่เล็กแล้วก็ตาม เพราะโลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่เหลือเกินมันจึงมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เต็มไปหมด ต้องขอบคุณที่ทุกวันนี้เรามีอินเตอร์เน็ตใช้กันแล้ว เลยทำให้การหาข้อมูลในสิ่งสนใจเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

วันนี้ เบาสมอง จะเอาข้อเท็จจริงของเกร็ดความรู้ที่ถูกแบ่งปันเอาไว้ในกลุ่ม AskReddit จากเว็บไซต์ Reddit มาให้ทุกท่านได้ชมกัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจไม่มีสอนในห้องเรียนเลยก็ได้

1. บันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) ถูกคิดค้นโดยกลุ่มเบียร์กินเนสส์ พวกเขาคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นข้อเท็จจริงที่สามารถตรวจสอบได้ และช่วยหยุดการโต้แย้งกันที่บาร์ได้

2. คอร์กี้(Corgi) ถ้าแปลตามภาษาเวลส์จะหมายถึงสุนัขแคระ แต่ถ้าในวรรณกรรมตามตำนานของเวลส์ คอร์กี้คือม้าศึกของนางฟ้า 

3. หากคุณพิมพ์คำว่า ” askew ” ลงในช่องค้นหาของ Google ทั้งหน้าจะเอียงเล็กน้อย

4. ภาพวาด เดอะ สครีม(The Scream) ของ เอ็ดวัด มุงก์ จิตรกรชาวนอร์เวย์ที่มีชื่อเสียงนี้บุคคลที่เห็นในภาพไม่ได้กำลังกรีดร้อง แต่จริงๆ แล้วมันคือปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อได้ยินเสียงกรีดร้องต่ากหาก

5. คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับการฝึกสุนัขให้สามารถตรวจจับวัตถุระเบิดได้ แล้วคุณรู้ไหมว่าผึ้งก็สามารถฝึกให้ทำแบบนั้นได้เช่นเดียวกัน และยังเป็นการลดความเสี่ยงให้กับสุนัขด้วย 

6. คุณรู้ไหม? ว่าความรู้สึกที่เหมือนว่าคุณกำลังล้มลงตอนที่คุณหลับ? นั่นเกิดขึ้นเพราะบางครั้งกล้ามเนื้อของคุณผ่อนคลาย และอัตราการเต้นของหัวใจช้าลงเร็วเกินไปจนร่างกายคิดว่าคุณกำลังจะตาย ดังนั้นมันจึงให้คุณมีความรู้สึกเช่นนั้นเพื่อทำให้คุณตื่นตัว

7. คุณรู้หรือไม่? ว่าออสเตรเลียกว้างกว่าดวงจันทร์

8. เมื่อตอนที่รูบิกเปิดตัวครั้งแรก นักคณิตศาสตร์กล่าวว่า คนทั่วไปต้องใช้เวลา 30 ปี ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน ในการแก้ลูกบาศก์ และยังบอกอีกว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่คนไม่จบปริญญาโทด้านคณิตศาสตร์จะแก้ปัญหาได้ภายในเวลาไม่ถึงเดือน 

9. เค้กช็อกโกแลตเยอรมันถูกคิดค้นโดยคนทำขนมปังลูกครึ่งวอังกฤษ-อเมริกันชื่อ Samuel German และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศเยอรมนี

10. รู้หรือไม่? สิทธิบัตรสำหรับถังดับเพลิงหายไปในกองไฟ

11. ถ้าคุณเอายาหยอดตาใส่อาหาร หรือเครื่องดื่มในปริมาณที่เพียงพอ และนำไปให้คนอื่นกินมันอาจทำให้เขาเสียชีวิตได้

12. หากคุณเคยโดนแมงมุมอูฐ (Camel Spider) ไล่ตาม คุณอย่าเพิ่งตกใจเพราะมันแค่ไล่ตามเงาคุณเท่านั้น (ถึงมันจะบอกแบบนี้แต่ถ้าเจอกับตัวเองยังไงก็วิ่ง)

13. เมื่อคนได้รับการปลูกถ่ายไต พวกเขาจะไม่นำไตเก่าออก พวกเขาเพียงแค่ผลักมันไปด้านข้างและปล่อยให้มันอยู่ในนั้น

14. มังกรโคโมโดเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สามารถสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศได้

15. กระดองถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงกระดูกเต่า

16. 90% ของประชากรบนโลกอาศัยอยู่ในซีกโลกเหนือ

17. หากคุณจ้องเงาสะท้อนของตัวเองในแสงสลัวสักสองสามนาที ใบหน้าของคุณจะเริ่มบิดเบี้ยวและคุณจะเริ่มเห็นภาพหลอน (อย่าทำมัน มันเป็นกับดัก)

18. ไฮยีน่ามีความเกี่ยวข้องกับแมวมากกว่าสุนัข เพราะไฮยีน่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มย่อยเฟลิฟอร์เมียที่เหมือนกับแมว

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อมูลเหล่านี้มีอันไหนที่คุณคิดว่ามันไม่จริงก็บอกกันหน่อยนะ และขอข้อมูลที่ถูกต้องด้วยเราจะได้ผิดไขให้บทความนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ขอบคุณที่มา reddit | เรียบเรียงโดย เบาสมอง