ข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้จะทำให้คุณมีความรู้เกี่ยวกับโลกและจักวาลมากยิ่งขึ้น

เป็นเวลามากกว่า 60 ปีแล้ว ที่มนุษย์ได้มีการเปิดตัวดาวเทียมดวงแรก และได้ส่งออกไปสู่อวกาศเพื่อสำรวจจักรวาลที่กว้างใหญ่ไพศาล มันทำให้เราได้เรียนรู้ข้อมูลต่างๆ มากมายในอวกาศรวมทั้งดาวเคราะห์ดวงอื่นด้วย แต่ถึงแม้ในปัจจุบันเทคโนโลยีจะเจริญก้าวหน้ามากขนาดไหน เราเองก็ต้องยอมรับความจริงบางอย่างว่า เรายังรู้จักจักวาลนี้น้อยมากอยู่ดี ข้อมูลที่เราเอามาฝากทุกวันนี้จะทำให้เรารู้จักจักรวาลมากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

1. อีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์เทียบกับพื้นหลังของโลก

อย่างที่คุณรู้กันดีว่าปกติแล้วดวงจันทร์จะหันด้านเดียวเข้าหาโลกอยู่ตลอดเวลา ประเด็นก็คือเวลาที่ดวงจันทร์หมุนรอบโลกจะเท่ากับเวลาที่ดวงจันทร์หมุนรอบตัวเองพอดี อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถมองเห็นดวงจันทร์ในหมุนที่เหมือนกันได้ตลอดเวลา

2. วิวัฒนาการของพลูโต

ดาวพลูโตไม่ได้ถูกจัดให้เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ในระบบสุริยะตั้งแต่ในปี 2549 และตอนนี้มันเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์แคระร่วมกับดาว Eris และ Ceres ตอนนี้เราสามารถใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดาวพลูโตได้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. จบความเชื่อของหลายคนที่คิดว่าโลกแบน 

ภาพที่ถ่ายบนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ที่ควรยุติทฤษฏีความเชื่อว่าโลกแบนลงสักที่ อย่างไรก็ตามก็ยังมีกลุ่มคนที่เถียงว่า ภาพถ่ายนี้ถูกถ่ายด้วยเลนส์ฟิชอายและเลนส์นั้นมันทำให้ภาพที่ได้มันโค้ง แต่ปัญหาที่สำคัญที่สุดที่ภาพถ่ายนี้ดึงดูดความสนใจของผู้คนทั่วโลกนั้นก็คือปริมาณขยะที่ถูกทิ้งเอาไว้บนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ รวมถึงธงที่ทิ้งไว้โดยผู้คนที่ขึ้นมาถึงยอดเขาแห่งนี้

4. เนบิวลาฟองสบู่

เนบิวลาฟองสบู่ อยู่ห่างจากโลกออกไปประมาณ 7,100 ปี แสงในกลุ่มดาวแคสสิโอเปีย  เนบิวลาถูกค้นพบในปี 1787 โดยวิลเลียมเฮอร์เชล แต่เราได้ภาพที่มีรายละเอียดเฉพาะในปี 2016 ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

อายุของดาวฤกษ์ที่ก่อตัวเป็นเนบิวลามีอายุประมาณ 4 ล้านปีและมวลของมันมีขนาดที่ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง45 เท่านักวิทยาศาสตร์ระบุไว้ว่าในอีกประมาณ 10-20 ล้านปี มันจะระเบิดเป็นซุปเปอร์โนวา

5. ชั้นบรรยากาศของโลกและดวงจันทร์

ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่ทำให้เราเห็นความสวยงามของชั้นบรรยากาศของโลก แะละมีดวงจันทร์เป็นพื้นหลังที่สวยงาม 

6. ภาพของ ISS ที่เคลื่อนที่ผ่านดวงจันทร์

สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) หรือ ISS ถูกปล่อยขึ้นไปในอวกาศในปี 1998 ปัจจุบันสถานีอวกาศนานาชาติอยู่ห่างจากพื้นผิวโลกประมาณ 400 กม. และความเร็วในการโคจรอยู่ที่ประมาณ 27,000 กม. / ชม.

7. การระเบิดของยอดเขา Sarychev ในหมู่เกาะ Kuril

เขา Sarychev ตั้งอยู่บนเกาะ Matua ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะ Kuril นี่คือภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่ซึ่งเคยเกิดขึ้นถึง 11 ครั้งในรอบ 250 ปีที่ผ่านมา การปะทุครั้งสุดท้ายคือในปี 2009 และนักบินอวกาศในสถานีอวกาศนานาชาติได้ถ่ายรูปของมันได้

8. ดาวอังคารอยู่ห่างจากโลก 50 ล้านไมล์

ในเดือนพฤษภาคม 2559 ดาวอังคารเคยเข้าใกล้โลกมากถึง 80 ล้านกิโลเมตร ซึ่งทำให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้ระยะที่ดีในการมองวัตถุที่ 30×50 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเห็นเมฆเหนือขั้วโลกของดาวแดงรวมทั้งหลุมอุกาบาตต่างๆ โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าหลุมอุกาบาตบางหลุมเต็มไปด้วยน้ำที่อาจจะมากกว่าในทะเลสาบไบคาลด้วยซ้ำ

9. ภาพที่มีรายละเอียดมากที่สุดของเนบิวลาปู

เนบิวลาปูในกลุ่มดาวราศีพฤษภเป็นสิ่งที่เหลืออยู่ของซุปเปอร์โนวาที่นักดาราศาสตร์จีนได้เห็นในปี ค.ศ. 1054 มีดาวนิวตรอนอยู่ตรงกลางของเนบิวลาที่เกิดขึ้นจากการระเบิด เส้นผ่าศูนย์กลางของมันคือ 20-30 กม. และมีขนาดพอๆ กับดวงอาทิตย์

10. รูปภาพล่าสุดของดาวพฤหัสบดีพฤษภาคม 2018

ยานสำรวจอวกาศจูโนได้บันทึกภาพของดาวพฤหัสบดีไว้จากมุมที่แตกต่างไปที่ซึ่งจุดแดงที่เห็นนั้นคือพายุขนาดยักษ์ที่ไม่มีวันหยุด นอกจากนี้คุณยังจะเห็นพายุลูกอื่นๆ ที่เล็กกว่า

เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณรู้จักจักรวาลมากยิ่งขึ้น ถ้ามีข้อมูลไหนที่ผิดพลาดก็สามารถแจ้งให้เราแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้เลยนะ

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง