โปแลนด์ใช้ หอย 8 ตัว เพื่อตรวจสอบคุณภาพและควบคุมน้ำ

ในขณะที่เทคโนโลยีในปัจจุบันได้เจริญก้าวไกลกว่าในอดีตมาก นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์ต่างก็มุ่งเน้นที่จะพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้มนุษย์ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่บางครั้งเราก็อาจจะลืมไปแล้วว่าธรรมชาติเป็นทั้งศิลปินที่ยิ่งใหญ่และยังเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งอีกด้วย ทำไมเราต้องพูดถึงเรื่องนี้นั้นเป็นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดเผยว่ามีบางเมืองใช้ หอย แค่เพียง 8 ตัวในการตรวจสอบคุณภาพน้ำที่ประชาชนทั้งเมือง

ผู้ใช้ Tumblr ชาวโปแลนด์ที่ใช้ชื่อเล่นว่า Ftgurdy ได้ออกมาให้ข้อมูลลับบางอย่างเกี่ยวกับเมืองวอร์ซอร์ ว่าเมืองที่เขาอาศัยอยู่นี้ได้ใช้หอยในการตรวจสอบคุณภาพน้ำ เพราะน้ำที่นี่เอามาจากแม่น้ำ มันอาจจะมีสิ่งปกติที่ปะปนมากันน้ำ

หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นข้อมูลจริงหรือเปล่า? แต่ทางองค์กรน้ำและน้ำเสียเทศบาลในกรุงวอร์ซอว์ ก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่ามันเป็นเรื่องจริงที่พวกเขาใช้ปลาและหอยสำหรับตรวจสอบทางชีวภาพของน้ำภายในเมือง

เนื่องจากหอยนั้นมีการตอบสนองที่ไวต่อมลพิษของน้ำได้เป็นอย่างดี โดยพวกเขาจะไปหาหอยมาตามธรรมชาติหลังจากนั้นก็เอามาทดสอบถึงการปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อมของหอย เขาสังเกตว่าโดยปกติหอยจะเปิดช่องที่เปลือกของมันเพื่อใช้ในการกรองคุณภาพน้ำ ถ้ามันรับรู้ได้ว่าน้ำแถวนั้นสกปรกมันก็จะปิดตัวเองทันที

ข้อมูลจากการทำการทดสอบทำให้เห็นได้ว่าภายในหนึ่งชั่วโมงหอยหนึ่งตัวสามารถกรองน้ำเพื่อวิเคาระห์คุณภาพน้ำได้มากถึง  1.5  ลิตร เลยทีเดียวมันเป็นข้อมูลที่น่าทึ่งมาก

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการปรับสภาพแล้ว หอยจำนวน 8 ตัวจะถูกเอาไปใส่ไว้ในถังเก็บน้ำที่มีระบบการไหลเวียนของน้ำแบบพิเศษ พวกเขาจะติดตั้งตัวควบคุมระบบที่เอาไว้ส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ที่บันทึกเพื่อหยุดจ่ายน้ำอัตโนมัติหากว่าหอยได้ปิดฝาของตัวเอง

บริษัท ประปาโปแลนด์ แห่งนี้อ้างว่าวิธีการตรวจสอบทางชีวภาพนี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการทดสอบคุณภาพน้ำนอกจากที่โปแลนด์แล้ว ในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ใช้วิธีการนี้เช่นเดียวกันโดยพวกเขาใช้หอย 12 ตัวในการตรวจสอบการปนเปื้อนของน้ำในเมือง

หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นการทรมานสัตว์หรือเปล่า? ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้นะเพราะโดยปกติว่าเขาจะเปลี่ยนหอยใหม่ทุก ๆ 3 เดือนโดยหอยที่ถูกเปลี่ยนออกก็จะถูกเอากลับไปปล่อยในแหล่งน้ำเดิมที่เอาพวกมันมา และทำสัญลักษณ์เอาไว้ว่าเคยถูกนำมาทดสอบน้ำแล้ว เพื่อป้องกันการถูกจับซ้ำ

ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายเพิ่มว่าหอยพวกนี้มันช่วงชีวิตอยู่ได้ถึง 50 ปี และสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่งโมงโดยที่พวกมันไม่ต้องหยุดพัก (มันเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับสัตว์พวกนี้) และพวกมันยังอยู่กันอย่างมีความสุขดีด้วย เพราะเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลพวกมันดีเป็นพิเศษ

บางครั้งเราอาจจะต้องยอมรับว่าภูมิปัญญาโบราณหลาย ๆ อย่างก็ยังสามารถถูกนำมาใช้งานได้ดีพอ ๆ กับเทคโนโลยีใหม่ และสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือ มันไม่ต้องลงทุนเยอะแต่ได้ผลดีเป็นอย่างมาก

ขอบคุณที่มา Fat Kathy | boredpanda | เรียงเรียงโดย เบาสมอง