สิ่งของที่ถูกสร้างจากยุคโบราณ และยังมีสภาพที่สมบูรณ์มาถึงทุกวันนี้

ถึงแม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาก้าวไกลไปมาก แต่เรื่องราวทางประวัติศาตร์ก็ยังเป็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน จากการค้นหาของทีมงานนักสำรวจช่วยไขปริศนาต่าง ๆ และยังสามารถทำให้เราเรียนรู้ถึงอารยธรรม วิถีชีวิต และสิ่งต่าง ๆ  จากในอดีตที่ผ่านมาด้วย

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านย้อนกลับไปดูสิ่งของต่าง ๆ ในยุคโบราณที่น่าสนใจ และที่สำคัญของเหล่านั้นยังไม่รับการเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี จนแทบไม่น่าเชื่อเลยว่ามันคือของที่อายุมากกว่า 100 ปี

1. ชุดเกราะนี้ถูกเรียกว่า ” เกราะเฮอร์คิวลิส ” (Hercules Armor) ถูกสร้างขึ้นในกลางศตวรรษที่ 16 หรือประมาณปี 1555 สำหรับอาร์ชดยุกมัคซีมีลีอานที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ชุดเกราะนั้นถูกตกแต่งไปด้วยเรื่องราวในตำนานอย่างปราณีต และซับซ้อน ชุดเกราะนี้ไม่ได้มีเอาไว้ใส่เพื่อการรบ จุดประสงค์ที่แท้จริงคือเพื่อแสดงถึงตำแหน่งที่สูงส่งของ มัคซีมีลีอาน ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

2. แหวนอียิปต์โบราณที่มีแมวคาร์เนเลี่ยนสีแดงมีอายุย้อนกลับไปราวคริสตศักราช 1070–712 อย่างที่ทราบกันดีว่าในอียิปต์โบราณแมวเป็นสิ่งสำคัญทางศาสนา โดยแหวนวงนี้ทำขึ้นมาจากทองคำและรูปแมวแกะจากหินคาร์เนเลี่ยน คาดว่ามีอายุอย่างน้อย 2,700 ปี ที่ด้านล่างของแมวในส่วนด้านในของวงแหวนมีดวงตาเทพีวาดเจตแกะสลักหรือ Eye of Horus ซึ่งใช้เป็นเครื่องรางป้องกัน

3. จานสีของศิลปินอายุ 3,400 ปี (ช่วงคริสตศักราช 1390–1352) ที่พบในอียิปต์ บ่อยครั้งที่เราเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านงานศิลปะ แต่คราวนี้เราสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของการสร้างงานศิลปะ นี่คือจานสีของจิตรกรที่ทำจากงาช้างชิ้นเดียว จานสีนี้น่าสนใจมากเพราะยังคงมีสีฟ้าสีเขียวสีน้ำตาลสีเหลืองสีแดงและสีดำในหลุม นอกจากนี้ยังมีคำจารึกของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 ในอักษรอียิปต์โบราณอีกด้วย 

4. แหวนที่เป็นของคาลิกูลาอาจมีอายุประมาณ 2,000 ปี วงแหวนสีฟ้าสวยงามนี้เป็นโฮโลลิธ ซึ่งหมายความว่าทำจากหินชิ้นเดียว ในกรณีนี้ทำจากแซฟไฟร์ เชื่อกันว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นของจักรพรรดิกาลิกุลาแห่งโรมัน ซึ่งครองราชย์ตั้งแต่ 37 ถึง 41 AD ผู้หญิงที่สลักไว้ที่ด้านบนของวงแหวนนั้นสันนิษฐานว่าเป็น Caesonia ภรรยาคนที่สี่ และคนสุดท้ายของจักรพรรดิกาลิกุลา

5. แผนที่โลกที่ทำจากไข่นกกระจอกเทศ สร้างขึ้นในราวปี 1510 และน่าจะเป็นแผนที่ที่เก่าแก่ที่สุดที่แสดงถึงโลกใหม่ แผนที่สลักบนไข่นกกระจอกเทศและมีขนาดเท่าผลส้มโอ อาจเป็นไปได้ว่าแผนที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับครอบครัวชนชั้นสูงของอิตาลีเพราะในเวลานั้นเป็นเรื่องที่ทันสมัยที่จะเก็บไข่นกกระจอกเทศไว้เพื่ออวดความมั่งคั่งของครอบครัว

6. รองเท้าอายุ 2,400 ปีพบในเทือกเขาอัลไต รองเท้าบู๊ตที่ดูละลานตาเหล่านี้สวมใส่โดยหญิงชาวไซเธียนในราว 300–290 ปีก่อนคริสตศักราช ทำจากหนังสิ่งทอดีบุก (หรือดีบุกผสมตะกั่ว) และทอง ที่รองเท้านี้ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์นั่นคงเป็นเพราะด้วยสภาพอุณหภูมิต่ำ และมันถูกฝั่งเอาไว้ภายใต้น้ำแข็ง

7. สะพาน Arkadiko ในกรีซมีอายุมากกว่า 3,300 ปี(ระหว่าง 1300 ถึง 1190 ก่อนคริสตศักราช) และทำให้สะพานนี้เป็นหนึ่งในสะพานที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงมีการใช้งานอยู่ เดิมทีสะพานแห่งนี้สร้างขึ้นสำหรับรถรบโดยเฉพาะ แต่ทุกวันนี้ใช้เฉพาะคนเดินเท้าเท่านั้น

8. รองเท้าที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีซึ่งสวมใส่โดยชาวโรมันเมื่อ 2,000 ปีที่แล้ว รองเท้าที่มีสไตล์ในภาพนี้พบในบ่อน้ำในเมืองซัลบวร์ก ประเทศเยอรมนี

9. นาฬิกาดาราศาสตร์ในปรากสาธารณรัฐเช็กยังคงใช้งานได้ตั้งแต่ปีค. ศ. 1410 

10. นักโบราณคดีค้นพบกระเบื้องโมเสคสมัยศตวรรษที่ 3 ในไร่องุ่นส่วนตัวในเมือง Negrar di Valpolicella ซึ่งเชื่อกันว่ากระเบื้องโมเสคเป็นพื้นของบ้านที่อาศัยที่เจ้าของต้องฐานะมาก

11. ดาบอายุ 2,500 ปีที่เป็นของ Goujian ราชาแห่ง Yue ถูกค้นพบโดยแทบไม่ถูกทำลาย Goujian ได้ปกครองอาณาจักร yue ตั้งแต่ปี 496 ถึง 465 ก่อนคริสตศักราช อักษรอียิปต์โบราณบนดาบอ่านว่า ” King of Yue ” ใบมีดส่วนใหญ่ทำจากทองแดง ตกแต่งลวดลายแบบขนมเปียกปูน และมีการประดับด้วยคริสตัลสีน้ำเงินและเทอร์ควอยซ์

12. มีดเก่าแก่จากศตวรรษที่ 16 ไม่เพียง แต่ทำหน้าที่เป็นมีด แต่ยังเป็นเหมือนปืนพกและปฏิทินด้วย มันถูกสร้างขึ้นโดยช่างแกะสลักชาวเยอรมัน Ambrosius Gemlich จากชิ้นส่วนที่แตกต่างกันสองชิ้นคือใบมีดซึ่งมีอายุประมาณปี 1528–1529 สลักด้วยปฏิทินสำหรับปี 1529–34 และกลไกปืน

13. ในเมืองเล็ก ๆ ของฝรั่งเศสชื่อ Vaison-la-Romaine พบเศษกระเบื้องดินเผาโรมันที่มีรอยเท้าของเด็กวัยหัดเดินอยู่ เห็นได้ชัดว่ารอยเท้าเกิดขึ้นในขณะที่กระเบื้องดินเผากำลังแห้ง ดังนั้นนี่จึงแสดงให้เห็นว่าเด็ก ๆ เมื่อ 2,000 ปีก่อน ก็ไม่ได้แตกต่างกันพวกเขาอยากรู้อยากเห็นที่จะสัมผัสกับสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

14. วัด Hathor เป็นหนึ่งในวัดที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในอียิปต์ และเป็นวิหารหลักของอาคาร Dendera Temple ภายในมีงานศิลปะที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน และมันยังมีสภาพที่สมบูรณ์เป็นอย่างมาก

15. อาการประสาทหลอนที่เกิดจากเห็ดปรากฎในภาพวาดถ้ำอายุ 9,000 ปี ภาพวาดนี้แสดงให้เห็นถึงหมอผีที่มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีหัวเป็นผึ้ง หมอผีถือเห็ดไว้ในมือและงอกออกมาจากตัว นั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าภาพวาดนั้นแสดงถึงประสบการณ์ประสาทหลอนที่เกิดจากเห็ด ผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์โบราณคนอื่น ๆ ตั้งทฤษฎีว่านี่คือหลักฐานการสื่อสารของบรรพบุรุษของเรากับมนุษย์ต่างดาว

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง