สระน้ำสำหรับเซลฟี่สุดคลู ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

หากคุณเป็นคนที่ชอบเที่ยว และชอบถ่ายรูปเราเชื่อว่าคุณต้องชอบที่นี่อย่างแน่นอนเมื่ออินสตาแกรมที่ชื่อว่า @umbul_ponggok ได้มีการโพสต์ภาพถ่ายที่ไม่เหมือนใครเลยในอินโดนีเซียทำให้เขามีผู้ติดตามอินสตาแกรมมากถึง 41,000 คนเลย มันจะแตกต่างกว่าที่อื่นตรงไหนเราไปดูกันเลย

สถานที่แห่งนี้เรียกว่า Umbul Ponggok มันตั้งอยู่ในภูมิภาคชวากลางของอินโดนีเซียเป็นสระน้ำขนาดเล็กที่มีความยาวเพียง 20 เมตร 50 เมตร แต่มีน้ำที่สะอาดมากๆ มันเป็นสถานสระน้ำที่มีน้ำไหลผ่านอยู่ตลอดประมาณ 800 ลิตรต่อวินาที จึงทำให้น้ำที่นี่ใสนั่นเอง

#

#

15 ปีที่แล้ว Ponggok เป็นหมู่บ้านชาวอินโดนีเซียที่ยากจน และบ่อน้ำที่นี่ก็สกปรก อัตราการว่างงานของประชากรที่นี้มีสูงมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ไม่น่าอยู่เอาซะเลย

แต่ตอนนี้มันไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เพราะ Ponggok กลายเป็นหมู่บ้านที่รวยติดอันดับ 1 ใน 10 ของหมู่บ้านรวยที่สุดในอินโดนีเซียไปเสียแล้ว ทำไม? ถึงเปลี่ยนไปได้ขนาดนั้น

Junaedi Mulyono ผู้ที่เปลี่ยน Ponggok ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลังจากที่เขาได้รับเลือกเป็นผู้นำหมู่บ้านในปี 2549 เขา และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในชุมชนออกสำรวจเพื่อรวบรวมข้อมูลปัญหาในหมู่บ้าน รวมทั้งทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเอามาวิเคราะห์ถึงวิธีการที่จะก่อให้เป็นประโยชน์อย่างที่สุด

มีนักเรียนคนหนึ่งชื่อ Mulyono ได้เสนอให้ก่อตั้งธุรกิจในหมู่บ้านชื่อว่า Tirta Mandiri และขอให้ชาวบ้านช่วยกันลงทุนด้วย โดยที่พวกเขาจะได้ส่วนแบ่งทางรายได้หลายปี

#

แน่นอนว่ามันเป็นความคิดใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนก็ทำให้มีคนที่ไม่เห็นด้วยเพราะว่ามันเสี่ยงเกินไปถ้าเทียบกับสิ่งที่มีในยุคสมัยนั้น แต่ก็มีผู้ที่ยอมจะเสี่ยงและลงทุนกับโครงการนี้มากถึง 430 ครัวเรือน จาก 700 ครัวเรือน

แต่ละครอบครัวได้ลงทุนใน Tirta Mandiri ด้วยเงิน 5 ล้านรูเปียห์ และได้ผลตอบแทน 400,000 ถึง 500,000 รูเปียห์ต่อเดือนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

รายได้เหล่านี้ช่วยให้ชาวบ้านพัฒนาคุณภาพชีวิต และให้การศึกษาแก่บุตรหลาน นอกจากนี้เศรษฐกิจที่ถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ สระน้ำในหมู่บ้านก็ได้รับความนิยมตามมาด้วย อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดอัตราการว่างงานของชุมชนด้วย

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานว่ารายได้ประจำปีของ Tirta Mandiri จากธุรกิจที่หลากหลาย ซึ่งตั้งอยู่รอบสระน้ำ มีรายได้ถึง 1400,000,000 รูปี จนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของ Klaten Regency ที่ดึงดูดนักเซลฟี่จากอินสตาแกรมให้เดินทางมาที่นี่

การเซลฟี่ใต้น้ำได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ผู้มาเยือน ดังนั้นพวกเขาจึงได้เอาอุปกรณ์ต่างๆ ลงไปประดับ เพื่อให้นักเซลฟี่ทุกคนที่มาที่นี่ได้ลงไปถ่ายภาพแบบเก๋ๆ เพื่อเอาไปโพสต์ที่อินสตาแกรมของพวกเขา

มีผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกต่างเดินทางไปยังหมู่บ้านเล็ก ๆ ในอินโดนีเซียเพื่อถ่ายภาพของพวกเขา และมันเป็นการช่วยส่งเสริมให้ชื่อเสียงของที่นี่เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

รับชมคลิปความสวยงามได้ที่นี่ 

ถ้ามีแบบนี้ในประเทศไทยก็คงจะดีเนอะ จะได้มีที่เอาไว้ถ่ายภาพแบบเก๋ๆ บ้าง

ขอบคุณที่มา instagram | เรียบเรียงโดย เบาสมอง