วิธีถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน ๆ คุณเองก็ทำได้

คุณเคยรู้สึกเบื่อกับของสดที่ซื้อมาปรุงอาหารแล้วใช้ไม่หมดจนสุดท้ายมันก็เน่าเสียแล้วคุณก็ต้องเอามันไปทิ้ง จะดีกว่าหรือไม่ถ้าวันนี้คุณได้รู้เทคนิคดี ๆ เพื่อจะได้ช่วยยืดอายุของสดเหล่านั้นให้สามารถใช้ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

วันนี่ เบาสมอง จะเอาเทคนิคที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการถนอมความสดของผักและผลไม้ และยังช่วยยืดอายุให้ของกินต่าง ๆ ที่คุณเองก็ลองเอาความรู้เหล่านี้ไปทดลองดูเองได้ว่ามันเวิร์กขนาดไหน

1. การแรปพลาสติกเอาไว้ที่ขั้วของกล้วยจะช่วยทำให้เก็บกล้วยสุกได้นานกว่าเดิม 3-5 วัน 

2. อย่าเก็บนมไว้ที่ประตูตู้เย็น เพราะอุณหภูมิที่ประตูจะผันผวนบ่อยเกินไปและทำให้นมเสียเร็ว

3. หากคุณต้องการเก็บผักชีให้สดนาน ๆ คุณก็เพียงแค่ใช้เทคนิคเดียวกับการเก็บดอกไม้คือ ห่อด้วยพลาสติก มัดด้วยยางและเอาเข้าไปแช่เย็นเท่านั้น 

4. อย่าเก็บขนมปังไว้ในตู้เย็น เพราะการใส่ขนมปังในตู้เย็นจะทำให้มันเปื่อยเร็วขึ้นดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บขนมปังให้สดใหม่คือการเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้นคุณก็อาจจะต้องลงทุนซื้อกล่องขนมปังมาใส่แทน 

5. หัวหอมที่เก็บไว้ในถุงน่องจะอยู่ได้นานถึง 8 เดือน (ถ้าไม่เชื่อก็ลองเอาไปทำดูนะ)

6. การเก็บเนยถั่วแบบคว่ำลงเอาไว้ในตู้เย็นจะช่วยทำให้เนยถั่วไม่เหม็นหืน

7. ในการรักษาองุ่นให้สดเป็นเวลานานขึ้น คุณควรเก็บเอาไว้ในถุงโพลีเอทิลีนเพราะมันจะสดได้นานกว่าใส่ภาชนะอย่างอื่น

8. ต้นหอมที่คุณเอาใช้ไม่หมดอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะคุณแค่เก็บมันเอาไว้ในขวดพลาสติกก็สามารถยืดอายุความสดได้แล้ว (เพียงแต่ว่าคุณจะต้องแน่ใจก่อนนะว่ามันแห้งสนิทจริง ๆ ก่อนที่จะทำการจัดเก็บ)

9. วิธีการเก็บเห็ดที่ถูกต้อง คือเก็บเอาไว้ในถุงกระดาษไม่ใช่ถุงพลาสติก

10. การรักษาความสดของผลเบอร์รี่ คือ ให้เอาน้ำส้มสายชู 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน แล้วเอาผลเบอร์รี่ลงไปแช่สักพักแล้วก็เอาไปล้างน้ำเปล่าจากนั้นก็นำมาสะเด็ดน้ำ และเอาไปใส่ภาชนะเพื่อเข้าแช่ในตู้เย็น (แต่ต้องสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนนะ)

11. คุณสามารถห่อขึ้นฉ่าย บร็อคโคลี และผักกาดหอม ในฟอยล์ดีบุกก่อนเก็บในตู้เย็น เพราะมันจะช่วยทำให้คงความกรอบเป็นเวลา 4 สัปดาห์ขึ้นไป

12. ควรเก็บมันฝรั่งเอาไว้ในที่มืด เพราะถ้ามันฝรั่งได้รับแสงก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและทำให้เหี่ยวเร็วขึ้น 

13. แครอทเป็นพืชที่ชอบความชื้น ให้แช่แครอทลงในน้ำ แล้วนำมาห่อด้วยพลาสติกแรป แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถทำให้มันดูสดได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น 

เป็นอย่างไรบ้างกับสาระที่เราเอามานำเสนอ(นาน ๆ จะมีสักที) หวังว่าคงจะเป็นประโยบชน์สำหรับหลายคน ๆ ถ้าอันไหนลองแล้วไม่ได้ผลแจ้งเราด้วยน๊าาาา จะได้หาวิธีที่ถูกต้องเอาให้

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง