จาก ” ตำนาน ” สู่ข้อมูลที่ช่วยยืนยันว่าอาจมีอยู่จริง

บนโลกที่กว้างใหญ่ใบนี้มีเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์มากมายที่ถูกค้นพบ ข้อมูลเหล่านั้นถูกนำไปสืบค้นต่อจนทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมาในอดีต ถึงแม้ว่าการค้นพบที่ผ่านมาจะเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของสิ่งต่าง ๆ ที่โลกใบนี้ได้ซ่อนเอาไว้ แต่มันก็ทำให้เราตื่นเต้นทุกครั้งกับสิ่งที่ได้พบเจอเสมอ อย่างเช่นเรื่องราวเหล่านี้

1. ฮอบบิท

คำว่า “ฮอบบิท” ถูกสร้างขึ้นโดย JRR Tolkien แต่มีหลักฐานชิ้นหนึ่งว่าคนตัวเล็กเหล่านี้มีอยู่จริง ในปี 2546 ในระหว่างการขุดค้นในเมืองฟลอเรสประเทศอินโดนีเซียนักโบราณคดีได้ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ที่ขนาดประมาณ 3’2 นิ้ว โดยที่ส่วนหัวจะมีขนาดเล็กกว่าศีรษะของคนทั่วไปถึง 3 เท่า ต่อมานักวิทยาศาสตร์พบโครงกระดูกของคนตัวเล็กอีก 9 ชิ้น ซึ่งเฉลี่ยแล้ว อายุประมาณ 12,000 ปี

นักวิทยาศาสตร์สรุปได้ว่าคนเหล่านี้เป็นเผ่าพันธุ์ที่แตกต่างไปจากคนปกติเพราะมีขนาดที่เล็กมาก  พวกเขาเรียกพวกมันว่า “Flores Man” (หรือ Homo floresiensis) แต่ส่วนใหญ่ยังคงเรียกพวกมันว่า “ฮอบบิท”

2. เสือแทสมาเนีย

ถึงแม้ว่ามันจะถูกเรียกว่าเสือแต่ก็ยังมีรูปร่างคล้ายกับสุนัขจึงทำให้บางคนเรียกมันว่า หมาป่าแทสมาเนีย หรือไทลาซีน จากข้อมูลที่อ้างอิงได้ดูเหมือนว่ามันจะสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อปี 1936 และยังมีข้อมูลที่น่าแปลกใจอีกอย่างว่าในอดีตไทลาซีน หรือ หมาป่าแทสมาเนีย หรือเสือแทสมาเนีย เคยเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ประเภทกินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แต่ก็มีข้อมูลบางอย่างที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าพวกมันสูญพันธุ์ไปแล้วจริงหรือไม่? เพราะมีบางคนบอกว่ายังเจอพวกมันบนเกาะแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย (ข้อมูลเรื่องการสูญพันธุ์ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ)

3. มังกร

เราอาจจะเห็นมังกรถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ หรือการ์ตูนอยู่บ่อยครั้ง พวกมันสามารถพ่นไฟ และสามารถต่อสู้กับเหล่าอัศวินจำนวนมากได้อย่างสบาย ๆ แต่นั้นก็อาจจะเป็นเพียงจินตนาการเท่านั้น

แต่ก็มีข้อมูลอ้างอิงจากในอดีตเกี่ยวกับกิ้งก่าขนาดใหญ่ ที่อาจเป็นสาเหตุเชื่อมโยงไปถึง มังกรในตำนานก็ได้ มันมีชื่อว่า เมกะลาเนีย(Megalania) เป็นสัตว์เลื้อยคลานกินเนื้อขนาดใหญ่ในวงศ์เดียวและสกุลเดียวกับตัวเงินตัวทองในปัจจุบัน ซึ่งพวกมันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ทว่า เมกะลาเนีย นั้นมีขนาดใหญ่ได้มากถึง 5.5 เมตร และหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม พวกมันสามารถพ่นพิษได้ด้วย การค้นพบโครงกระดูกขนาดใหญ่ของพวกมันอาจก่อให้เกิดตำนานเกี่ยวกับมังกรก็เป็นไปได้

4. คราเคน

ตำนานของปลาหมึกยักษ์ที่ถูกเรียกว่า ” คราเคน ” ดูเหมือนจะได้การยอมรับจากนักเดินเรือ และนักวิทยาศาสตร์ว่ามันมีจริง มันมีขนาดตัวที่ใหญ่มาก และพอที่จะจ่มเรือได้ทั้งลำอย่างง่ายดาย

เมื่อประมาณปี 2015 ได้มีการถ่ายภาพปลาหมึกที่มีความยาวประมาณ 3 เมตร ในประเทศญี่ปุ่น ต่อมานักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ามันเป็นเพียงลูกปลาหมึกที่สามารถเติบโตได้ยาวถึง 24 เมตร ถือว่ามันใหญ่มากจริง ๆ

5. อิโมกิ มังกรเกาหลี

ตำนานของเกาหลีมักเล่าถึง ” อิโมกิ ” งูเหลือมยักษ์ที่คิดว่าเป็นมังกรอายุน้อย ตำนานเล่าว่าพวกเขาอาศัยอยู่ในถ้ำ หรืออ่างเก็บน้ำ และต้องมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 1,000 ปีก่อนที่จะกลายร่างเป็นมังกร และบินออกไปบนท้องฟ้า

มีข้อมูลบางอย่างที่อาจจะช่วยผลักดันให้ตำนานของอิโมกิ เริ่มมีตัวตนมากยิ่งขึ้น เพราะในอเมริกาใต้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่างูยักษ์ดังกล่าวมีอยู่จริง มันมีชื่อเรยีกว่า ไททันโนโบอา(Titanoboa) เป็นงูหลามที่ความยาวได้ถึง 13.7 เมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน มันเป็นนักล่าแห่งโลกดึกดำบรรพ์ที่น่าหวาดหวั่น

6. โมอา (Moa)

นกโมอา เป็นนกขนาดใหญ่เคยอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ซึ่งปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว มีความเกี่ยวข้องกับนกอีมูจากออสเตรเลีย ในช่วงศตวรรษที่ 1800 ถึงต้นศตวรรษที่ 1900 ซึ่งปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว มีการค้นพบว่านกโมอาตัวเมียกับตัวผู้มีความแตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นขนาดลำตัว หรือขนาดของกระดูก ตัวเมียจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและสูงกว่าตัวผู้อยู่มาก

 

7. เมกาโลดอน

เมกาโลดอน(Megalodon) ฉลามที่ใหญ่ที่สุดในโลกท่องไปในมหาสมุทรลึกเมื่อ 28 ล้านปีก่อน เมกาโลดอน เป็นราชาที่แท้จริงของโลกใต้น้ำ ลำตัวยาว 18 เมตร และน้ำหนักของมันได้ถึง 46,720 กิโลกรัม

มีข้อมูลบางอย่างที่เป็นข้อสงสัยว่ามันอาจจะมี เมกาโลดอน แอบซ่อนอยู่ในพื้นที่ของมหาสมุทรที่ยังไม่ได้สำรวจก็เป็นไปได้

8. ไดร์วูล์ฟ (Direwolf)

ไดร์วูล์ฟ (Direwolf) หรือ หมาป่าโลกันต์ คือหมาป่าสายพันธุ์โบราณของโลก ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว พวกมันมีชีวิตอยู่ใยุคน้ำแข็งระหว่าง 125,000 – 10,000 ปีก่อน (ยุค Pleistocene) พวกมันเคยถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของฉากภาพยนต์ ” Game of Thrones ” นักโบราณคดีขุดพบซากของพวกเขาทั้งในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ ไดร์วูล์ฟมีขนาดใหญ่และแข็งแกร่งกว่าหมาป่าธรรมดามาก อาจมีความยาว 6 ฟุตและหนักได้ถึง 68 กิโลกรัม

9. ปลากระเบนราหูยักษ์

“Manta” เป็นภาษาสเปนสำหรับ “เสื้อคลุม” ซึ่งหมายถึงร่างกายที่มีรูปร่างคล้ายผ้าห่มขนาดใหญ่ ปีกของปลากระเบนราหูยักษ์ ที่มันสามารถยกขึ้นไปสูงถึง 6 เมตรหรือสูงกว่านั้น มันมีน้ำหนักมากถึง 1,360 กิโลกรัม ส่วนมากพวกมันจะไม่เข้ามาใกล้ชายฝั่ง

(ในภาพด้านบนคือ Great Manta ที่จับได้นอกชายฝั่ง Brielle รัฐนิวเจอร์ซีย์ในปีพ. ศ. 2476 โดยกัปตัน AL Kahn)

10. โมบิดิก (Moby Dick)

โมบิดิก คือ นวนิยายของ เฮอร์มัน เมลวิลล์ ในปี ค.ศ. 1851 เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางผจญภัยของกะลาสีชื่อ อิชมาเอล ในเรือล่าวาฬ Pequod และกัปตันเรือชื่อ อาฮับ ไม่นานอิชมาเอลก็ทราบว่า อาฮับกำลังออกติดตามหาวาฬตัวหนึ่งชื่อ โมบิดิก ซึ่งเป็นวาฬสีขาวขนาดมหึมาที่ดุร้ายมาก มันเคยโจมตีเรือล่าวาฬและบดขยี้เป็นชิ้น ๆ ในปี 1819 และลูกเรือต้องใช้เวลา 1.5 ปี เพื่อล่าและยุติตำนานความน่ากลัวของมัน

นอกจากนี้ทีมงานจากเปรูพบกะโหลกวาฬที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ยาวเกือบ 16 เมตร ฟุต สายพันธุ์ชนิดนี้เรียกว่า Leviathan melvillei ซึ่งอาจเชื่อมโยงสู่เจ้าตำนานแห่งมหาสมุทรอย่าง โมบิดิก

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อมูลที่เราได้นำมาให้อ่านกันวันนี้ ดูเหมือนว่าตำนานส่วนใหญ่มักจะมีเหตุบางอย่างเป็นจุดเริ่มต้นทั้งนั้น แล้วคุณคิดว่าตำนานไหนน่าสนใจมากที่สุด

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง