กุ้งมังกรน้ำจืดยักษ์ แห่งแทสเมเนียใหญ่ยืนหนึ่ง

พอเราพูดถึงกุ้งตัวใหญ่หลายคนก็อาจคิดถึงกุ้งแม่น้ำของจังหวัดอยุธยา หรือจะให้ใหญ่ไปกว่านั้นก็ต้องเป็นพวกกุ้งล็อบสเตอร์จากท้องทะเลที่มีราคาแพงแสนแพง แต่นั่นเป็นสิ่งที่หลายคนรู้กันอยู่แล้ว แต่หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้ไปคุณอาจจะต้องเพิ่มอันดับกุ้งที่มีขนาดใหญ่ไว้ในระบบการเรียนรู้ของคุณอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ ” กุ้งแทสเมเนียเครย์ฟิชยักษ์ ”

” กุ้งแทสเมเนียเครย์ฟิช “ หรือเรียกอีกอย่างว่า ” กุ้งมังกรน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย “ จัดเป็นกุ้งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยตัวอ่อนแรกเกิดจะมีขนาดประมาณ 6 มิลลิเมตร จากนั้นมันก็พัฒนาการเจริญเติบโตอย่างช้า ๆ จนกระทั้งมีขนาดตัวที่ใหญ่มาก อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากถึง 3 กิโลกรัมเลยทีเดียว พวกมันมีอายุที่ยาวนานประมาณ 40 – 60 ปี

กุ้งตัวผู้ จะถึงวัยเจริญพันธุ์ ตั้งแต่อายุประมาณ 9 ปี ขึ้นไป แต่ตัวเมียจะใช้เวลานานกว่าที่เวลาประมาณ 12 ปี ถึงจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ กุ้งตัวเมียสามารถผสมพันธุ์ได้โดยเฉลี่ย สองปี ต่อ 1 ครั้ง

หลังจากผ่านเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว การผสมพันธุ์จะเริ่มขึ้น ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ และ ตัวเมียจะฟูมฟักไข่ เอาไว้จนถึงหน้าร้อน เรียกได้ว่า กุ้งตัวเมีย ใช้เวลาส่วนมากของชีวิต ในการดูแลลูกวัยอ่อนเลยก็ว่าได้

กุ้งชนิดนี้ ไม่ค่อยมีศัตรูตามธรรมชาติสักเท่าใด จึงมีเปอร์เซ็นต์ในการรอดชีวิตสูง มีแต่มนุษย์นี้แหล่ะที่ชอบเข้าไปจับมัน หรืออาจจับมันได้จากการออกไปตกปลาในบริเวณที่พวกมันอยู่

กุ้งแทสเมเนียเครย์ฟิชยักษ์ ชนิดนี้ เป็นนักเก็บซากอินทรีย์ชั้นดี สามารถกินได้ทั้งซากพืช ซากสัตว์ อาหาร อินทรีย์ต่างๆ มากมาย ใบไม้ แมลงต่างๆ ที่ตกลงมาในน้ำ (ถ้าจับได้ก็ไม่เหลือเหมือนกัน) กุ้งวัยอ่อน จะหลบซ่อนอยู่ตามซอกหลืบหิน ในกระแสน้ำไหล ซึ่งทำให้มันลดความเสี่ยง ในการเจอกับนักล่า ชนิดต่างๆ ได้มาก และสำหรับกุ้งที่โตแล้ว ก็จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ๆ คล้ายกับเป็นหลุมลึกตามแม่น้ำ

พวกมันจะแสดงความก้าวร้าวออกมา หากที่มีสิ่งใดลุกล้ำเข้าไปในอาณาเขตของมัน กุ้งแทสเมเนียเครย์ฟิชชอบอยู่ในน้ำที่ค่อนข้างเย็น คือประมาณ 18 องศา ฯ และต้องการความบริสุทธิ์สะอาดของน้ำ และมีอ็อกซิเจนสูง ๆ เป็นอย่างมาก สามารถพบกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ได้ ตั้งแต่ บริเวณแทสมาเนีย ไปจนถึงแถบออสเตรเลียแผ่นดินใหญ่

ปัจจุบันเป็นกุ้งแทสเมเนียเครย์ฟิชน้ำจืดมีจำนวนลดลงเป็นอย่างมาก เพราะต้องประสบปัญหาจากการถูกจับโดยชาวบ้านในพื้นที่ หรือพวกนักตกกุ้งตามแม่น้ำ จึงทำให้ทางออสเตรเลียต้องมีมาตราการในการคุ้มครองพวกมัน ถ้าใครก็ตามที่จับพวกมันโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีความผิดทางกฎหมาย

#

#

เป็นอย่างไรบ้างกับกุ้งแทสเมเนียเครย์ฟิชยักษ์ สมมุติว่าถ้าคุณไปเจอมันแบบโตเต็มวัยคุณจะกล้าจับไหม? และสมมุติต่อถ้าจับได้เมนูที่คุณคิดเอาไว้คืออะไร? 5555

ขอบคุณที่มา regionkosice เรียบเรียงโดย เบาสมอง