เน็ตไอดอลจีน ช่วยทำให้เห็นว่าอย่าเชื่อทุกอย่างบนโลกโซเชียล

โลกโซเชียล ถือเป็นสังคมออนไลน์ที่คนส่วนใหญ่ใช้เพื่อการสื่อสารหรือใช้ในการแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ ที่พวกเขานั้นอยากให้คนอื่นได้รับรับรู้เรื่องของเรา แต่มีข้อพึงระวังเกี่ยวกับการใช้โซเชียลนั้นก็คือคุณต้องพิจารณาถึงสิ่งที่ได้พบเห็นว่ามันเป็นเรื่องจริงไม่

เพราะในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไปไกลการบิดเบือนข้อมูลก็สามารถทำได้ง่ายด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่น เน็ตไอดอลชาวจีนทั้ง 2 คนที่เธอทำให้เห็นว่าโปรแกรมตบแต่งภาพโดยเฉพาะโฟโตชอปนั้นมันมีประสิทธิภาพมากเพียงใดในการแก้ไขภาพฉบับก่อนที่จะมีการเอาไปโพสต์ในโลกโซเชียล ถ้าคุณอยากเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพมากขนาดไหนเราไปชมกันเลย

ภาพที่โพสต์ลงโซเชียล

ภาพเปรียบเทียบ(ต้นฉบับ)

ภาพที่โพสต์ลงโซเชียล

ภาพเปรียบเทียบ(ต้นฉบับ)

ภาพที่โพสต์ลงโซเชียล

ภาพเปรียบเทียบ(ต้นฉบับ)

หลังจากที่มีการโพสต์ภาพชุดนี้ออกไปทำให้เกิดเป็นกระแสทั้งโซเชียลโดยเฉพาะที่เพจ treme.ex ที่มีผู้คนเข้ามาถูกใจถึง 5,800 คน และมีการแชร์ออกไปมากกว่า 18,000 ครั้งเลยทีเดียว

ภาพที่โพสต์ลงโซเชียล VS ความจริง

ภาพชุดนี้นอกจากจะสร้างกระแสฮือฮาในโซเชียลแล้ว มันสร้างความวิตกกังวลให้กับผู้ที่ในโลกโซเชียลด้วย พวกเขาแสดงความคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่ากลัว น่ามีคนเอาวิธีการนี้ไปล่อลวงให้คนอื่นเกิดความสัมพันธ์จนทำให้เสียเงินเสียทองหรืออาจะร้ายแรงไปมากกว่านั้น

แต่ก็ยังมีผู้คนบางกลุ่มที่ออกมาแสดงว่าคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นภาพตบแต่งจากโปรแกรมเท่านั้น เพราะจากการสังเกตที่นางแบบพวกเขาคิดว่ามันเป็นการสลับตัวแต่ใส่ชุดเดียวกันมากกว่า

ถึงแม้ว่าเรื่องจะถูกมองได้หลายมุม แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เราเห็นได้ว่าเราไม่ควรเชื่อทุกสิ่งในโลกโซเชียลและคุณควรมีสติทุกครั้งในการสร้างความสัมพันธ์กับคนที่ไม่เคยรู้จักตัวจริงของเขามาก่อน

จากเรื่องนี้เราอยากทราบว่าคุณมีความคิดเห็นอย่างไรสามารถบอกเราได้นะ เพราะเราอยากเห็นมุมมองที่แตกต่างหลาย ๆ แง่มุม

ขอบคุณที่มา boredpanda | coeyyyy | เรียบเรียงโดย เบาสมอง